The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

#mondaysharing ngày đầu tháng 3 2021

nhật ký đầu tháng 3 the blue expat

Duyên với nhân số học; học, học nữa nhưng học gì? Kế hoạch đăng bài trên mạng xã hội tháng 3 của mình, đăng bao nhiêu bài mỗi tuần là đủ?

Với #mondaysharing tuần này là một ngày đặc biệt, là ngày đầu tiên của tháng 3 và cũng có nhiều bước ngoặt, cả sự thức tỉnh trong mình nữa nên thay vì chỉ viết post trên facebook như mọi khi thì mình sẽ dành viết một bài blog luôn.

Chuyện viết blog là thứ mình ít khi làm như mọi người cũng thấy rồi đó, mình luôn thiếu tự tin về khả năng chữ nghĩa của bản thân, đặc biệt mình học nhiều về digital marketing những năm gần đây nên có những lúc mình bị suy nghĩ phải viết sao cho tốt, cho rõ ràng như những bài có thể marketing được làm ảnh hưởng để rồi lắm khi bỏ mặc những bài viết đó mà không đăng nữa.

Duyên với Nhân số học

Gần đây mình nghe được podcast của Vietcetera phỏng vấn cô Lê Đỗ Quỳnh Hương và ngay lập tức nhận được năng lượng từ cô ấy và tìm ngay tới cuốn sách nhân số học để đọc.

Have a sip podcast trên Youtube

May mắn làm sao khi tìm trên ứng dụng Scribd mà mình đăng ký để nghe và đọc sách có cuốn của cô Hương luôn, trong khi cuốn gốc bằng tiếng Anh thì không có. Sau đó mình tìm ra có cả tủ sách của First News trên Scribd, cả cuốn Muôn kiếp nhân sinh hót hòn họt. Đến khi viết bài blog này thì mình đã đọc xong cả hai cuốn rồi và cũng tranh thủ lúc nào tĩnh tâm nghe thêm các video của Youtube cô Hương.

Biểu đồ ngày sinh của LinkPo

Theo những gì mình thử trên ngày sinh của mình theo Nhân số học thì năm nay của mình là năm số 3, năm của sự học hỏi nên đã mấy tháng nay mình cứ loanh quanh trong đầu suy nghĩ năm nay học cái gì cho được nhỉ? Rồi mình nghĩ cuộc đời mình hơn 30 năm học cũng khá nhiều, mình đã học những gì nhỉ? Số 3 của mình có phải chỉ là đi kiếm một cái gì mới để học hay là học từ những thứ mình chưa phát triển được, học rèn luyện để đạt được một đức tính và khả năng mới về hành vi và thói quen mà đã lâu mình chưa làm được. Tuy nhiên câu hỏi này vẫn loanh quanh trong đầu mình, nên là thay vì ngồi nghĩ mình chọn sẽ chọn hai thứ để học 1 lúc, trong đó có một thứ liên quan tới kiến thức ví dụ như mình đang tự học nhạc và tập đánh piano theo sheet nhạc; và một thứ liên quan tới thói quen và hành động như việc học cách hoàn thành 1 dự án còn dang dở.

Ngoài ra, mình cũng là người cần phải điền số 5 vào trong biểu đồ ngày sinh. Mình lại là người có sự cô độc khi có nhiều số 1 đứng trống trải một góc. Số 5 thể hiện ở việc học cách chia sẻ và giao lưu. Cuộc đời mình gặp nhiều may mắn ở những năm đầu của tuổi 20 khi mình chịu khó ra ngoài giao lưu, gặp gỡ nhiều người, lại làm một công việc về giọng nói và cần nói nhiều. Sự may mắn này giảm đi những năm gần đây khi mình càng khép kín. Nhưng khi biết được điều này mình thấy rất may mắn vì bằng một lẽ tự nhiên mình lại chọn theo dự án The Blue Expat để có cơ hội giao lưu nhiều người hơn và học cách chia sẻ được tốt hơn. Đây là nơi tuyệt vời để điền con số 5 còn thiếu trong biểu đồ ngày sinh của mình. Thật hữu duyên khi mình đã chọn con đường này.

Như bạn thấy đó, vì thiếu số 5 và nhiều yếu tố khác mà việc chia sẻ, điển hình là chia sẻ trên mạng xã hội của mình rất yếu. Phải nói mình cũng rất chăm chỉ suy nghĩ các bài viết và khi đăng một thứ gì cũng phải đặt lên đặt xuống nhiều lần, nhiều khi viết hơi khô cứng chỉ vì sợ bị …thừa mà gạch đi gần hết. Đặc biệt trong thời gian Covid này, mình có môi trường để thỏa mãn việc thích ở một mình và tự giải trí cho chính mình nên cũng có cả những người bạn hay gặp lúc trước cũng đã vài tháng nay chưa gặp nhau. Nhưng như trong bài đăng trên Facebook gần đây mình có nói tới việc nếu ai đó chợt đi qua tâm trí, mình sẽ nhắn tin hỏi thăm người đó, nên là tối qua mình có một buổi tối cuối tháng 2 ấm cúng cùng hai người bạn tới Paphos cùng thời gian với chúng mình và chơi với nhau từ đó tới giờ đã 3 năm nhưng cả 5 tháng nay chưa gặp do Covid. Bạn của mình cũng là những introvert thực thụ và là người chơi nhạc nên ngoài giờ làm ra thì chỉ tập đàn và chơi với mèo như mình. Họ cũng tự nhận rằng việc update thông tin với người thân trên mạng xã hội cũng rất khó vì cuộc sống không có gì hay ho, mới mẻ cả.

Cũng cần thú thật rằng chỉ có mạng xã hội mới khiến cho mình cảm thấy bản thân thật nhạt nhẽo. Trong khi nếu không vì phải nghĩ cho ra thứ gì để đăng thì mình lại rất hạnh phúc với bản thân lẫn việc tự tin rằng mình là người có nhiều thứ hay ho, khác biệt. Một điều nữa mình cần thú nhận là nếu không vì phải đăng bài trên mạng xã hội thì mình không dùng đến Instagram, lúc trước mình còn không cài app này. Lắm khi lướt feed để tham khảo nội dung cho mình mà nhận thấy thế giới không cần rất nhiều thứ mà mình vừa mới được xem, ít nhất là thế giới của mình. Chính vì thế khi đăng một thứ gì mình cũng luôn nghĩ phải làm sao để khi ai đó đi ngang qua trang của mình sẽ không có cảm giác đó!

Kế hoạch tháng 3

Cuối bài của blog đầu tháng thì chả gì hợp hơn là nói về kế hoạch.

Bắt đầu từ đầu năm mình đặt mục tiêu đăng nhiều bài hơn trên mạng xã hội. Hồi tháng một còn hăng hái, mình quyết tâm đăng mỗi ngày một thứ nhưng tới cuối tháng thấy làm không nổi nên mình đặt mục tiêu xuống còn 3 bài đăng một tuần cho tháng 2 nhưng vừa rồi mình cũng chỉ có tổng 7 bài đăng cho tháng 2. Nên là sang tháng 3 này mình đã … giảm mục tiêu xuống còn 2 bài đăng mỗi tuần nhưng bù lại mình sẽ dành ưu tiên cho những kế hoạch podcast dang dở. Mình tin là khi làm podcast thì mình sẽ có nhiều thứ để share hơn, đặc biệt là về quá trình làm ra một tập podcast.

Mình ấp ủ một series trên podcast lẫn một limited podcast về cách thực hiện podcast nên sẽ dành thời gian thêm với 2 cô em này. Tuy nhiên limited podcast sẽ bị thiên vị một chút hơn là The Blue expat vì mình thấy đây là thời điểm gần chín để ra đời nội dung này rồi.

Cám ơn bạn đã đọc blog và chúc bạn một tháng 3 thật nhiều điều mới mẻ!

LinkPo

Bình luận

error: Content is protected !!