The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Những tác hại khi làm công việc mình chán ghét

Nếu bạn ghét công việc của mình thì nhiều khả năng là bạn cũng thấy cuộc sống thật đáng chán. Tuy nhiên, không chỉ mình bạn đang trong hoàn cảnh này: những báo cáo đâu đó nói răng có tới 20 tới 40% người ghét công việc của họ. Đó là một con số đáng nể. Mặc dù có nhiều lý do khiến ai đó chọn ở lại công việc mà họ ghét như tiền lương, thị trường việc làm yếu, không có thời gian để phỏng vấn cho một công việc mới hay không có bằng cấp hoặc dược đào tạo để làm những gì họ thực sự muốn làm, hãy nhớ rằng đó cũng chỉ là lựa chọn của bạn.

Chẳng có khoản lương hay sự khó chịu nào đủ đáng để trụ ở một công việc mà bạn ghét, bởi vì hậu quả của việc phải tới chỗ làm đó mỗi ngày có thể khiến bạn chết dần chết mòn. Đây là 5 lí do khiến bạn nên nhảy việc ngay và luôn.

1- Chán ghét công việc ảnh hưởng lớn nhất tới sức khỏe của bạn

Tăng cân: Hậu quả đáng nói trước tiên đó là nó sẽ khiến bạn bị tăng cân. Có thể bạn ăn nhiều lên do stress hay bạn không còn năng lượng nào để tập thể dục do công việc gây ra, luôn có 1 sự kết nối mạnh mẽ giữa việc tăng cân và sự không hài lòng với công việc.

Tăng khả năng bị ốm hoặc mắc bệnh: Nguy cơ bị ốm sẽ lớn hơn nếu bạn chán ghét công việc của mình.  Không chỉ là hệ thống miễn dịch của bạn bị yếu đi khiến bạn dễ bị ốm hơn mà bạn còn có nguy cơ mắc những bệnh nghiêm trọng như bệnh tim.

Sức khỏe tâm lý: Sức khỏe tâm lý của bạn cũng bị ảnh hưởng không kém. Stress từ công việc có thể khiến bạn bị trầm cảm và lo âu. Một nghiên cứu đã khuyến cáo rằng bị thất nghiệp còn tốt với sức khỏe tâm lý của bạn hơn là phải làm một công việc tồi tệ. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy tuổi thọ sẽ bị giảm đi do ảnh hưởng từ công việc.

Stress: Hàng ngày tới công sở và làm việc mà bạn ghét sẽ đặt bạn vào trạng thái tiêu cực liên tục, có thể dẫn đến mức độ stress rất cao. Những tác hại của stress đã được ghi nhận rộng rãi: nó gây tổn hại đến tâm lý của bạn, dẫn đến mệt mỏi và khó chịu và gây ra sự giải phóng các hóa chất và hormone dẫn đến các triệu chứng thực thể. Giảm căng thẳng là điều tối quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn và không có gì cản trở việc đó hơn là dành tám giờ, năm ngày mỗi tuần trong một môi trường mà bạn chán ngấy.

Mất ngủ: Có thể bạn sẽ có những cơn ác mộng liên quan tới công việc, hoặc bị khó ngủ vì phải báo cáo công việc vào ngày hôm sau. Nếu công việc của bạn cản trở tới giấc ngủ của bạn thì đó quả là một vấn đề nghiêm trọng. Những lợi ích của giấc ngủ ngon là rất lớn: tăng khả năng hoạt động của não và sự sáng tạo, tăng cường sức khỏe thể chất và cải thiện năng suất lao động.
Ngược lại, khi bạn không ngủ đủ giấc sẽ làm giảm tầm nhìn, khả năng phán đoán, trí nhớ ngắn hạn, động lực và khả năng ứng biến của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Công việc khốn khổ của bạn không đáng để hy sinh giấc ngủ mà bạn xứng đáng và những tác động tiêu cực mà bạn sẽ trải qua nếu không có được giấc ngủ ngon.

2- Cản trở cuộc sống riêng của bạn

Rất nhiều những nghiên cứu đã liên hệ giữa sự buồn chán trong công việc và sự buồn chán khi ở nhà. Có rất nhiều người trong chúng ta mang việc về nhà làm, như vậy nó không chỉ mang sự tiêu cực về nhà cho chính chúng ta mà còn cả những người thân yêu nữa. Đời cơ bản là khó rồi, trong chúng ta ai cũng có những bổn phận cho cá nhân và gia đình, ấy thế mà gánh nặng của một công việc không thỏa mãn sẽ càng đè nặng lên bạn và thậm chí mang cả sự tiêu cực tới người thân và bạn bè xung quanh nữa. Hãy nhận ra rằng không chỉ có một mình bạn mà cả những người thân yêu cũng xứng đáng những điều tốt đẹp hơn thế này.  

Ồ, mà cả đời sống chăn gối của bạn cũng không tránh được sức ảnh hưởng này đâu.

3- Giảm động lực và đam mê

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu bạn chán việc, bạn sẽ cố gắng làm cho qua ngày đủ để tránh bị sa thải, ngược lại khi bạn yêu thích công việc của mình, bạn thậm chí sẽ làm nhiều hơn những gì công việc yêu cầu kể cả khi không nhận thêm lương hay thưởng. Về lâu dài, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều kinh nghiệm vì phải làm một công việc không có tính thử thách. Nhà tuyển dụng sẽ lưu ý tới điều này vì họ luôn muốn tối ưu hóa năng suất của nhân viên. Tuy nhiên, bạn không phải chờ tới khi nhà tuyển dụng của bạn nhận ra rằng toàn bộ tiềm năng của bạn đã bị khai thác.

4- Nó có thể giết chết sự tự tin và giá trị bản thân của bạn

Trong khi các thế hệ trẻ không định nghĩa bản thân họ qua công việc như cách các thế hệ trước vẫn làm thì việc phải làm công việc không đúng với bạn vẫn dẫn đến việc thiếu tự tin và giảm giá trị bản thân. Hãy nghĩ về điều này, Bạn dành rất nhiều giờ trong ngày ở một chỗ khiến bạn chán nản và làm thứ mà bạn không muốn làm. Làm sao nó có thể không gây thiệt hại tới cách bạn nhận thức về bản thân mình chứ? Bạn có thể không tận dụng các kỹ năng mạnh nhất của mình một cách thường xuyên, hoặc thậm chí là chẳng dùng tới, và sự tự tin của bạn về khả năng trong công việc sẽ bị suy giảm. May mắn thay bạn có thể xây dựng lại sự tự tin khi cải thiện được công việc và định hướng nghề nghiệp. Nhưng quan trọng là càng sớm càng tốt.

5- Nó cản chân bạn làm điều bạn thực sự muốn

Bạn có nhớ những ngày bạn tưởng tượng rằng cuối cùng mình cũng có được công việc mơ ước đó? Kể cả công việc trong mơ của bạn không được thực tế cho lắm- không phải tất cả chúng ta đều có thể là phi hành gia hay Tổng thống Mỹ- bạn đang khiến cho chính giấc mơ của bạn không thể thành hiện thực nếu bạn để cho chính mình tiếp tục đi theo lối mòn của hiện tại. Có thể bạn sẽ không đạt được công việc mơ ước kia nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ có một công việc tốt hơn, vui vẻ hơn, khiến bạn có thể tận hưởng nó hàng ngày một khi bạn cam kết biến nó thành hiện thực.


Nếu như bạn chán việc, có thể bạn đã trải qua rất nhiều hoặc tất cả những điều được kể trên đây. Hãy lùi một bước và trân trọng những điều đã và đang tác động tới cuộc sống của bạn. Liệu có đáng để ở lại đây không ư? Bạn chắc chắn xứng đáng nhiều hơn như thế, bạn biết rất rõ điều đó!
Bạn sẽ không chỉ rời công việc đó vì bản thân bạn mà còn vì những người quan tâm tới bạn. Bởi vì họ xứng đáng được ở bên cạnh người thân của họ thay vì cái vỏ bọc của người mà họ biết là bạn.

Bài gốc: Hate Your Job? Here’s What It’s Costing You đã được nhắc đến trong tập 021 của podcast nói về những giải pháp khi chán việc mà không thể bỏ.

Related posts

error: Content is protected !!