The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Những cách để nhìn lại 2018 một cách thông suốt

những cách nhìn lại 2018 một cách thông suốt the blue expat podcast

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Từ khi sinh sống ở nước ngoài, kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới trở thành thời điểm mình yêu thích nhất trong năm. Bên cạnh việc tận hưởng kỳ nghỉ giáng sinh thì đây cũng là dịp chúng ta dành để đánh giá lại một năm vừa qua để lập kế hoạch và mục tiêu cho năm mới.

Có một điều mình bắt gặp ở nhiều người và chính bản thân mình cũng vậy đó là đặt mục tiêu khá cao vào đầu năm với danh sách mục tiêu và những việc cần làm rất là dài rồi đến cuối năm lại tự kiểm điểm vì mình không hoàn thành hết được danh sách đó. Khi chúng ta không hoàn thành được kế hoạch đề ra thì không tránh được trạng thái tự phê bình bản thân lắm khi còn xỉ vả sao mình kém cỏi vậy. Tuy nhiên sau nhiều năm như vậy thì mình cũng biết đặt kế hoạch và mục tiêu một cách sáng suốt hơn, thực tế hơn và cũng khắc phục được việc quá khắt khe với bản thân.

Vì thế mình sẽ chia sẻ với bạn trong podcast này 8 điều mình thực hiện mà phần lớn trong những điều này mình chỉ cần cuốn sổ ghi chép, cây bút và 1 chút xíu thời gian để khép lại 1 năm thật trọn vẹn.

1- Ghi lại thành công của bạn trong năm vừa rồi

Có thể chỉ là 1 điều mà khiến bạn nghĩ đó là thành công hoặc cả 1 danh sách những thành tích từ lớn tới nhỏ của bạn trong năm vừa rồi. Bạn sẽ thấy được động viên hơn rất nhiều thay vì chỉ ngồi nghĩ tới những điều bạn đã không làm được. Có khi bạn đã hoàn thành được cả những việc mà bạn không đặt ra nữa đó.

2- Ghi lại điều tốt bạn mà bạn đã làm trong năm qua

Không cần phải là những điều quá lớn, chỉ là những thói quen tốt nho nhỏ bạn có trong năm nay như việc bạn đã cắt bỏ việc sử dụng túi ni lông khi đi chợ chẳng hạn.

3- Lập danh sách những điều khiến bạn hạnh phúc nhất và những điều bất ngờ nhất trong năm

Năm 2010 mình có viết 1 cái note về “Những điều thú vị nhất trên đời” mà mình học từ cuốn Tôi là Bêto. Những điều thú vị này cũng chẳng có gì to lớn cả, đôi khi chỉ là được ăn một miếng socola truffle mềm xốp tan chảy trong miệng hay ngồi nghe nhạc lofi chill, đọc Harry Portter. Nhưng từ đó tới giờ mình có 1 thói quen trong tâm trí khi trải qua một cảm giác thích thú nào đó, mình sẽ xếp nó và 1 điều mới trong danh sách những điều thú vị nhất dù không phải lúc nào mình cũng ghi chép lại.

4- Viết ra tên những người đã ở bên bạn cả những khi bạn tồi tệ nhất trong năm qua (Cám ơn và xin lỗi)

Mình tin là một người có thể được cho là thành công nếu người đó luôn có những người bạn sẵn sàng ở bên và khiến họ trở nên tốt hơn. Hãy nghĩ về tất cả các điểm thấp nhất của bạn trong suốt cả năm. Hãy tự hỏi ai vẫn đứng bên cạnh bạn trong những khoảnh khắc đó. Và sau đó cho những người đó biết chính xác họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Hãy dành cho họ sự chân thành của mình bằng việc tặng một món quà nhỏ để nói lời cám ơn vì những gì họ đã làm cho mình, hoặc gửi email hay những tấm thiệp tới họ nếu chúng ta ở xa.
Ngoài việc cám ơn ra chúng mình cũng đừng quên chuộc lỗi nhé! Không có gì tốt hơn là sửa sai càng sớm càng tốt! Hãy ‘thanh toán’ những lỗi lầm của bản thân và nói lời xin lỗi khi 1 năm sắp qua. Nên nhớ rằng mọi người sẽ dễ vị tha hơn vào thời khắc vui vẻ này ngược lại chẳng ai muốn nghe nó vào năm mới hết.
Chắc chắn vào thời gian lễ hội này thì bạn sẽ ra ngoài hẹn hò và gặp gỡ bạn bè nhiều hơn thường lệ. Vậy thì khi ngồi với đám bạn thân, hãy thêm 1 phần cùng nhìn lại năm vừa rồi, nghe chia sẻ của bạn bè và chia sẻ những điều tốt và chưa tốt của bạn. Thay vì ngồi nghĩ ngợi và tự xỉ vả bản thân 1 mình : cách rất dễ dẫn đến tiêu cực thì giờ có hội có thuyền, nghe chuyện của bạn mình và nhận ra ai cũng mắc lỗi, ai cũng có những điều dang dở, chưa kịp hoàn thành. Các bạn sẽ vực tinh thần của nhau hơn và bạn cũng sẽ nhìn nhận những vấn đề của bản thân qua lăng kính của người khác. Hãy trao nhau những cái ôm 5s để thấy được kết nối và san sẻ.
Việc nhìn lại những mối quan hệ xung quanh cũng quan trọng không kém việc thăng tiến trong công việc. Có câu nói bạn là trung bình của 5 người thường xuyên tiếp xúc vì thế những người xung quanh mình giúp mình hiểu về bản thân chúng ta hơn. Vậy những người xung quanh mình là người biết được mình là ai, hãy sáng suốt và ưu tiên những mối quan hệ tốt đẹp cho bản thân vào năm tới. 

5- 1 lỗi lầm đáng nhớ nhất mà bạn đã mắc trong năm 2018 là gì? Bạn học điều gì qua lỗi lầm đó?

Ai cũng mắc phải sai lầm cả thôi và bản chất của sai lầm là bài học. Nên bạn hãy hiểu rằng bản thân ta là kẻ nghiêm khắc nhất với chính mình nên đừng quá khắt khe mà xỉ vả bản thân mà không nhận ra cần học gì sau lỗi lầm đó, đó là cách chúng ta trưởng thành hơn. Suy nghĩ, thái độ và thế giới quan của chúng ta thay đổi theo thời gian. Bản thân mọi thứ xung quanh cũng phát triển và thay đổi từng ngày nên những lỗi sai hay những quyết định chưa sáng suốt là 1 phần giúp chúng ta tiến lên và trưởng thành hơn.
Có những thứ chúng ta nên chấp nhận là quá khứ và cứ bám víu lấy quá khứ không đẹp sẽ ngăn cản chúng mình nghĩ tới điều đáng phải nghĩ. Ví dụ như mình đã dằn vặt bản thân vì nghỉ làm podcast quá lâu nhưng rồi thay vì cứ mang những suy nghĩ trách móc đó, mình nghĩ xem nên làm gì và ngồi lập kế hoạch bài vở, thế là tự nhiên những ý tưởng về nội dung cũng nhiều hơn, khiến mình hăng hái làm việc hơn.

6- Declutter your to-do and goals lists

2 bước để dọn dẹp danh sách những mục tiêu và kế hoạch.

  1. Loại bỏ: nếu có 1 việc mà năm nào bạn cũng cho vào danh sách mà chưa thực hiện được, chắc rằng đã đến lúc để bỏ nó ra khỏi danh sách và gạt đi 1 vướng bận cho bản thân bạn. Nếu bạn thực sự muốn thực hiện điều đó chắc hẳn bạn đã thực hiện nó từ rất lâu rồi chứ không đến nỗi tha lôi nó hết năm này qua năm khác như vậy đâu!
  2. Chọn ra 1 mục tiêu duy nhất trong danh sách kế hoạch tồn đọng trong năm nay để cố hoàn thành nốt hoặc đặt nó là việc đầu tiên cần hoàn thành trong năm mới:
    Hãy thành thật với chính mình rằng bạn không thể nào thực hiện được mọi điều còn sót lại trong danh sách này. Nhưng nếu phải chọn duy nhất 1 điều mà nếu ko thực hiện nó bạn sẽ nuối tiếc nhất và cố gắng hoàn thành nó. Mình hiểu là 2018 chỉ còn mấy ngày nữa nhưng nếu bạn thử cố làm thì không chừng bạn sẽ hoàn thành được nó trước thềm năm mới hoặc ít nhất là sang năm mới cũng cảm thấy bớt tội lỗi hơn vì đã cố thực hiện kế hoạch này.  

7- Viết 1 lá thư gửi 2018

Mỗi năm trong cuộc đời ta là 1 nấc thang quan trọng, người Á đông lại hay có quan niệm mỗi năm sẽ có 1 ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi người, dù nó mang lại điều gì cũng là 1 bước đệm cho ta những năm tới. Vậy hãy viết một lá thư ‘Gửi 2018’ và cảm ơn về những điều năm này hay tuổi này đã mang lại cho bạn. 

TBE cũng sẽ viết lá thư này và chia sẻ với bạn trên Facebook page với hashtag #dear2018 #gui2018. Hy vọng sẽ có nhiều bạn theo dõi TBE cũng thấy thú vị và cùng làm điều này với mình. Nếu vậy nhớ để #dear2018 #gui2018 cho mình cùng đọc với xem 2018 đã mang lại cho bạn điều gì nhé!  

8- Be present

Năm 2018 chỉ tới 1 lần mà thôi nên hãy tận hưởng khoảnh khắc này. Hãy cho bản thân 1 chút Me-time: Không chỉ là Chăm sóc và yêu thương bản thân mà còn là để chính mình và thời khắc này cùng hoà làm 1.Nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu cái không khí cuối cùng thuộc về năm 2018, nói với bản thân rằng mình vẫn ổn, dành ít phút để lắng nghe nhịp thở, cảm nhận thế giới xung quanh qua thính giác và khứu giác, rồi quay về với chính mình bằng body scanning. Mục đích là cho chúng ta lắng lại, không bị cuộc sống và hoàn cảnh xô chúng ta đi, chúng ta làm chủ suy nghĩ chứ không phải những suy nghĩ đó điều khiển chúng ta.

Đó là 8 điều mình làm khi kết lại năm 2018 và có cái đầu thông suốt để lập kế hoạch và mục tiêu cho năm tới! Còn bạn, cách bạn nhìn lại mỗi năm trôi qua như thế nào? Liệu có cách nào trùng hợp với 8 gợi ý của TBE podcast ngày hôm nay? Hãy chia sẻ cho mình biết trong phần comment. Tuần tới TBE podcast sẽ nói về chủ đề Lập mục tiêu hiệu quả cho năm mới, bạn có gợi ý gì xoay quanh chủ đề này và muốn mình chia sẻ? Hãy chia sẻ thông điệp đó tới TBE qua comment dưới post này trên Facebook page của TBE, hoặc comment dưới bài đăng này trên trang web theblueexpat.com. Mình sẽ tiếp thu những ý kiến đó để chia sẻ trong bài tới! Cám ơn bạn đã lắng nghe và chúc bạn có một giáng sinh ấm áp và vui vẻ bên những người thân yêu!

Bình luận

error: Content is protected !!