The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Review 5 cuốn sách về IKIGAI

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Sinh ra từ ngõ
Sinh ra từ ngõ

Po là người Việt đang sinh sống tại châu Âu, hiện đang làm giáo viên Pilates và podcaster. Po là một multipotentialite (người theo đuổi nhiều đam mê), sống tối giản và tự do về địa lý. Ở đây, Po chia sẻ về hành trình tìm tới những chân trời mới, việc sống ở nước ngoài, công việc, du lịch, học ngoại ngữ và sắp xếp cuộc sống. Từ tháng 1/2023, Podcast sẽ được đăng mỗi 2 tuần.
Kênh có tổng hợp các số minisode từ The Blue Expat podcast.

KẾT NỐI VỚI LINK PO
Website: https://theblueexpat.com/
Các hướng dẫn làm podcast: https://lampodcast.com/
The Blue Expat podcast: https://spoti.fi/3isLmkT

Review 5 cuốn sách về IKIGAI
byNhững câu chuyện độc thoại của Link Po

Đọc sách về lối sống đặc biệt là các lối sống phương Đông như của người Nhật đang là xu hướng. Nhân đợt có cảm hứng từ sau cuốn Wabi Sabi mà mình tìm đọc tất cả những cuốn có thể tìm được về IKIGAI. 

5 cuốn sách được review là:

 1. Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life: Hector Garcia và Francesc Miralles
 2. Ikigai: The Japanese Secret Philosophy for a Happy Healthy Long Life With Joy and Purpose Every Day Author: Marie Xue
 3. Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khác: Yukari Mitsuhashi
 4. How to Ikigai: Lessons for Finding Happiness and Living Your Life’s Purpose: Tim Tamashiro
 5. Ikigai: Marshall

Mình review những điểm nổi bật của các cuốn sách, một câu quote hoặc khái niệm mà mình ghi chép lại và trả lời ‘cuốn sách này hợp với ai’. Mong rằng tập podcast này sẽ giúp bạn tìm ra cuốn IKIGAI đầu tiên phù hợp với mình.

Đọc bài viết tại: https://theblueexpat.com/review-5-cuon-sach-ve-ikigai/

Đọc review về cuốn Wabi Sabi – Thương những điều không hoàn hảo: https://theblueexpat.com/review-sach-wabi-sabi-thuong-nhung-dieu-khong-hoan-hao/

Liên hệ và tìm hiểu những nội dung từ Link Po: https://theblueexpat.com

Hướng dẫn thực hiện một kênh podcast: https://lampodcast.com

Tập podcast từng được đăng trên The Blue Expat 21/7/2021

Send in a voice message: https://podcasters.spotify.com/pod/show/po-link-nguyen/message

Đọc sách về lối sống đặc biệt là các lối sống phương Đông như của người Nhật đang là xu hướng. Nhân đợt có cảm hứng từ sau cuốn Wabi Sabi mà mình tìm đọc tất cả những cuốn có thể tìm được về IKIGAI.

5 cuốn sách được review là:

 1. Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life.
  Tác giả: Hector Garcia and Francesc Miralles
 2. Ikigai: The Japanese Secret Philosophy for a Happy Healthy Long Life With Joy and Purpose Every Day
  Tác giả: Marie Xue
 3. Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khắc
  Tác giả: Yukari Mitsuhashi
 4. How to Ikigai: Lessons for Finding Happiness and Living Your Life’s Purpose
  Tác giả: Tim Tamashiro
 5. Ikigai
  Tác giả: Marshall

Ikigai của Marshall

Là cuốn thứ 5 mà mình đọc và nó được viết bởi một tác giả phương Tây. Mình không thể đọc hết cuốn sách này do lối viết nặng sách self-help, nghĩa là các thông điệp được đặt ra quá thẳng và không giải thích hay nói về khái niệm IKIGAI chút nào. Đặc biệt là sau khi đọc xong 4 cuốn còn lại thì cuốn này không mang chút âm hưởng của triết lý IKIGAI, không muốn nói là có phần hiểu sai về nó, chính vì cảm nhận như vậy mà mình quyết định dừng đọc.

Ikigai: Bí Mật Sống Trường Thọ Và Hạnh Phúc Của Người Nhật của Hector Garcia và Francesc Miralles

Những điểm nổi bật:

Dùng các khái niệm từ các nhà tâm lý của phương Tây như logotherapy của Viktor Frankl, khái niệm Flow của Mihály Csíkszentmihályi. Mình nghĩ cách làm này phần nào tạo cầu nối cho những người đọc từ văn hóa phương tây có thể dễ dàng hiểu hơn về ikigai.

Tác giả đã tới tận Okinawa để quan sát và nghiên cứu thực nghiệm nên mình nghĩ họ không chỉ ba hoa về khái niệm này mà mất công tìm hiểu, mày mò. Thể hiện rõ nhất là họ có ghi lại tập quán của người dân từ cách họ tham gia các hoạt động xã hội mỗi ngày tới cách họ ăn uống.

Cuốn này phù hợp với ai?

Người mới đọc sách về phong cách sống nói chung và IKIGAI nói riêng. Bạn trung tính giữa việc đọc sách self-help. Vì sách này ngoài những hình ảnh về cuộc sống của người dân Nhật Bản thì cũng có những gạch đầu dòng là những hướng dẫn mọi người sống như thế nào để có thể gọi là IKIGAI

Những điều mình đã take note lại

Dealing with new situations, learning something new every day, playing games, and interacting with other people seem to be essential antiaging strategies for the mind.

Xử lý các tình huống, học điều gì đó mới mỗi ngày, chơi trò chơi và tương tác với người khác là những cách chống lão hóa cho cho tâm trí.

There is no magic recipe for finding happiness, for living according to your ikigai, but one key ingredient is the ability to reach this state of flow and, through this state, to have an “optimal experience.”

Không có công thức kỳ diệu nào để tìm kiếm hạnh phúc, để sống theo ikigai của bạn, nhưng một thành phần quan trọng là khả năng đạt được trạng thái flow và thông qua trạng thái này, sẽ có được “trải nghiệm tối ưu”.

Một điều khiến ta nhận ra ikigai của mình. Họ cứ nói về be present, nhưng làm sao chúng ta có thể giữ được be present nếu như việc chúng ta đang làm chỉ mang lại cảm giác khó chịu? Và để bạn có thể sống theo thực tại, sống với ikigai, thì bạn phải tìm ra công việc mà ở đó bạn đạt tới Flow – Dòng chảy, nhưng mình dùng từ trong tiếng Việt là ‘sự chìm đắm’ – chìm đắm trong công việc hoặc một hoạt động nào đó. Thi thoảng chúng ta gọi nó là ‘Mải làm quên ăn, quên ngủ, quên mất thời gian’.

Mình thích nhất là câu chuyện về giám đốc của Studio Ghibli, Hayao Miyazaki. Vì mình rất thích Studio Ghibli và câu chuyện của ông giám đốc này là một ví dụ điển hình của FLow và Finding the IKIGAI.

Ikigai – Chất Nhật Trong Từng Khoảnh Khắc bởi Yukari Mitsuhashi

Những điểm nổi bật:

Vì tác giả là người Nhật nên cô giải thích Ikigai đúng như 1 người trong cuộc, một người sống trong văn hóa đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là một người ở trong một nền văn hóa lâu có thể diễn đạt được nó cho người ngoài rõ ràng nhất.

Điểm cộng là tác giả phân tích ngôn ngữ Nhật và lí giải khái niệm dưới góc độ ngôn ngữ trước. Đây là điều mình thấy thú vị, bởi vì học ngoại ngữ và đi nhiều nơi, cảm nhận nhiều văn hóa khác nhau, mình thấy rằng ngôn ngữ ảnh hưởng rất nhiều tới không chỉ văn hóa nơi ngôn ngữ đó sinh ra mà còn là văn hóa của từng con người sống trong đó. Điểm cộng tiếp theo là

Cuốn này phù hợp với ai?

Một người muốn được giải thích khái niệm IKIGAI theo đúng kiểu Nhật, là người tò mò, muốn biết về văn hoá này. Có thể đó là người muốn tránh những cuốn theo hướng phát triển bản thân. Về hình thức thì cuốn này cũng đẹp, lại mỏng nữa, đọc nhanh hết lắm mọi người, có 86 trang à.

Những điều mình đã take note lại

Tôi nghĩ Ikigai không có mối tương quan với tiền lương hay thù lao. Ikigai thúc đẩy bạn từ bên trong và là việc bạn làm vì niềm vui

Câu nói này đập tan suy nghĩ và cố gắng tìm IKIGAI thông qua biểu đồ Venn gồm 4 vòng tròn. Nhiều người chia sẻ biểu đồ Venn này tới nỗi mọi người cứ nghĩ ikigai là như thế nhưng bản thân mình luôn nghĩ tư duy đó giống với người Mỹ hơn là người Nhật, cũng vì vậy mà mình tìm sách về Ikigai để đọc và rất may là cảm tính của mình không sai.

Không có hành động thì không có ikigai. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn đang chủ động theo đuổi điều gì (cho dù không ai yêu cầu).

Triết lý ikigai – hạnh phúc và mục đích sống của người nhật của Tim Tamashiro

Tác giả Tim Tamashiro được biết đến nhiều từ bài nói trên Ted có tên là How to IKIGAI

Những điểm nổi bật:

Đây là cuốn mình thích nhất và là sự kết hợp hài hòa giữa giải thích triết lý sống và self-help. Cuốn sách cũng có nhiều dẫn chứng là những người nổi tiếng như Oprah Winfrey và Casey Neistat.

Tác gỉa là người Mỹ gốc Nhật nên những giải thích của ông khá thực tế và gần gũi chứ không quá ẩn dụ. Khi mà chính ông cũng phải mất một thời gian mới nghe tới khái niệm IKIGAI từ Okinawa, nơi sinh ra thế hệ ông bà của ông, rồi mới tìm những câu trả lời về triết lý này.

Cuốn này phù hợp với ai?

Những người dung hòa giữa sách về triết lý và self-help. Nếu bạn là một anti self-help book thì cuốn của Hector Garcia có lẽ sẽ hợp với bạn hơn. Tuy nhiên, trong này có nhiều khái niệm khá hay mà mình nghĩ cũng sẽ có lợi cho bạn trong trường hợp bạn cũng đang loay hoay tìm hiểu về bản thân và tìm một lối đi.

Những điều mình đã take note lại

Hình ảnh từ sách How to IKIGAI bởi Tim Tamashiro

Khái niệm Job craft: Bạn sẽ kết hợp giữa mô tả công việc của mình và IKIGAI của chính mình để thoải mái hơn trong công việc, đặc biệt nếu nó không tạo cho bạn cảm giác say mê nhưng không thể từ bỏ ngay lập tức.

Ikigai: The Japanese Secret Philosophy for a Happy Healthy Long Life With Joy and Purpose Every Day bởi Marie Xue

Thật sự không có nhiều điều để nói về cuốn audiobook dài 30 phút này.

Đây giống như một cuốn sổ tay ghi lại những kết luận làm sao để Thực hành IKIGAI hơn là một cuốn sách giải nghĩa sâu về nó!

Hy vọng tập podcast review này cho bạn gợi ý để chọn cuốn sách về IKIGAI phù hợp với mình. Trong bài mình cũng có nhắc tới cuốn Flow của Mihály Csíkszentmihályi và mình đang đọc dở. Nếu bạn muốn biết thêm về khái niệm này mà chưa tìm được sách để đọc thì hãy comment bên dưới để mình viết bài về FLOW nhé!

Bình luận

error: Content is protected !!