The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Vì sao mình tiếp tục làm podcast?

Video đầu tiên trên Youtube!

Mình không có ý định sẽ làm Vlog hay kênh Youtube, nhưng video là một công cụ đưa mình đến gần hơn với mọi người hơn là audio, để mọi người có thể hiểu hơn về quyết định tiếp tục đưa TBE vào hoạt động.


Khi quyết định tạm nghỉ làm podcast, mình không biết lí do là vì không thể thúc ép bản thân để tiếp tục nữa hay là do chính mình có những suy nghĩ tiêu cực và tự kéo bản thân khỏi việc xuất hiện trước mọi người và tiếp tục làm blog+podcast này. Nhưng dù lí do là gì cũng không quan trọng vì người quyết định cuối cùng vẫn là chính mình.

Có rất nhiều cuộc tranh luận diễn ra trong suy nghĩ và mình tin có nhiều người cũng gặp phải những thời điểm như thế. Xin liệt kê ra đây những điểm được nhắc đến trong video này cho những ai đang kiếm tìm động lực:

 1. Sự hoài nghi vào bản thân

  Chuẩn bị cho mình một cái nhìn tổng quát, đừng quá nghiêm khắc với bản thân để rơi vào trạng thái hồ nghi vào tất cả những gì mình làm và nghĩ rằng cái bạn đang làm là sai.
  Mình đã nghĩ theo cách một chiều, có thể là hơi chút trẻ con khi đặt kỳ vọng rất lớn lúc bắt đầu rằng: những thứ mình thích thì hẳn người khác cũng thấy thú vị.
  Khi nhận ra mọi thứ không như kỳ vọng, thay vì tiếp tục thử, bước tiếp quanh vòng tròn của chính mình hoặc tốt hơn là tìm tới những thứ mọi người cần để tìm tới vùng màu hồng, mình nghĩ rằng mình đã sai. Sau này nhìn lại mình nhận ra tư duy của mình thời điểm đó chỉ có 1 vòng tròn của chính mình và mình đã kỳ vọng người khác sẽ thích thú rồi bước vào vòng tròn đó.
  Giờ mình hiểu rằng phải tìm được khoảng giao thoa và khoảng giao thoa này chính là cánh cửa để từ đó mới dẫn mọi người vào thế giới của mình, thế giới của những điều mình thích. Ồ, nhưng khi họ thấy chưa chắc họ sẽ thích đâu nhé và ta phải chấp nhận điều đó!

 2.  Ai cũng là khán giả – người cần chiến thắng là chính mình

  Khi hoài nghi vào chính mình, chúng ta có xu hướng tìm kiếm sự ghi nhận và ủng hộ để giảm bớt sự hoài nghi kia, lúc đó lại là lúc ta dễ tìm sai đối tượng để kiếm tìm sự quan tâm.
  Giờ mình đã hiểu cảm giác của những người thực hiện điều gì đó mà không nhận được sự ủng hộ của người thân xung quanh. Bản thân mình ngày xưa là 1 đứa cứng đầu và hay làm trái ý với những người khác. Tuy nhiên bản tính này đã dần bị đồng hoá trong quá trình lớn lên mà mình không nhận ra. Chính vì vậy mình đi tìm sự đồng cảm, sự ủng hộ và dựa dẫm vào sự ghi nhận của những người xung quanh để làm động lực cho chính mình.
  Giống như một đứa trẻ, nó cố xây một lâu đài cát đẹp đẽ và rồi gọi người khác đến xem. Nếu những người xung quanh hoan hô nó, hoặc góp ý cho nó, có thể nó sẽ nghĩ mình thật giỏi giang và đi xây những lâu đài cát to hơn, đẹp hơn. Ngược lại khi nó chỉ nhận được sự thờ ơ, đứa trẻ có thể vung chân đạp đổ công sức của chính nó. Dù trong trường hợp nào, đứa trẻ cũng đã xây được lâu đài cát, đã có thời gian vui chơi cả.
  Khi quay lại với blog lần này, mình chỉ nghĩ phải chiến thắng chính bản thân và làm vì mình chứ không để chứng minh cho bất kỳ ai.

 3. Ý tưởng là một loại phi vật thể không thuộc về bạn

  Đây là một khái niệm rất mới và rất WOW với mình!
  Khái niệm này mình nhận ra qua cuốn sách “Big Magic-Creative Living beyond fear” của tác giả Elizabeth Gilbert.
  Vào một thời điểm thích hợp nào đó, một ý tưởng sẽ tìm đến bạn nhưng nếu bạn không đủ mạnh, không mang sứ mệnh mang ý tưởng đó vào thực tế, nó sẽ tìm đến một người khác, người sẽ thổi vào nó một sự sống.
  Bạn đã bao giờ tìm thấy một phát minh hay sản phẩm nào đó mà bạn từng có ý tưởng về nó trước khi nó thực sự hiện hữu? Không phải là bạn ‘sở hữu’ ý tưởng đó và bạn chẳng qua là chưa làm nó thôi đâu, vì bạn không chịu làm, vì bạn không phù hợp nên ý tưởng đó đã kịp ‘bay’ qua người khác khi bạn bỏ nó vào quên lãng đó!

 4. The Blue Expat là ‘trường học’ của mình

  Đúng vậy, mình có thể học, rèn luyện và phát triển bản thân qua việc thực hiện blog này. Với cuộc sống hiện đại bây giờ, chúng mình có thể học được nhiều thứ mà không cần phải tới một lớp học nào, thậm chí có thể tự ‘xây’ trường cho mình nữa.
  Không chỉ là nơi ghi lại và thể hiện những gì mình học được mà mình sẽ học được nhiều kỹ năng mới khi thực hiện dự án TBE này.
  Hồi mới đầu thực hiện TBE, mình từng nghĩ nếu những nội dung mình đưa ra có thể hữu ích cho 1 người lạ nào đó là tốt rồi, thì giờ không phải là người nào khác mà dự án này sẽ giúp được 1 người trước tiên đó là chính mình.

Hy vọng qua những chia sẻ này, những bạn cũng đang đứng trước việc quyết định thực hiện một ý tưởng nào đó mà còn phân vân, lưỡng lự và nhiều nghi hoặc vào bản thân có thể được tiếp thêm động lực, mở ra lối tư duy mới để trả lời cho những thắc mắc và sự hoài nghi vào bản thân.

Related posts

2 comments

 • Thu Hiền

  Chị ơi em rất rất thích podcasts của chị, em hay nghe trên Spotify vào lúc rỗi và học được nhiều điểu hay. Chị hãy tiếp tục làm podcast nhé ạ, nếu có guest nói về sống xanh, zerowaste thì thích quá. Chắc do em mới nghe podcast nên không rõ, nhưng mà nếu trong podcast c và guest nói chuyện gần gũi hơn thì sẽ tuyệt lắm ạ, nhiều khi em thấy cuộc trò chuyện hơi giống phỏng vấn nên góp ý thôi. Anyway, em cảm ơn chị đã làm những chiếc podcast bổ ích này <3

  • Cảm ơn Hiền nhé! Chị sẽ triển khai tìm guest vì chị cũng thích phỏng vấn, các câu chuyện cũng hấp dẫn với người nghe hơn là nghe chị nói một mình 😀

error: Content is protected !!