The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Thử thách tối giản: #spring10x10

Những người theo dõi fb page của The Blue Expat cũng biết là tôi tham gia một thử thách tối giản trong thời trang: #spring10x10: một thử thách mà trong đó người tham gia phải chọn ra 10 món đồ, từ món đồ đó phải mix thành 10 bộ trang phục để chỉ sử dụng chúng trong 10 ngày liên tiếp.10 món đồ chọn ra không bao gồm đồ lót và trang phục mặc nhà, mặc ngủ hay để tập thể dục. Đây là 8 lời giải của tôi cho đề bài của thử thách này:

Lí do tôi chọn tham gia thử thách này

Tôi chưa từng tham gia bất kỳ thử thách tối giản nào kể từ khi biết đến CNTG và theo lối sống này. Bản thân tôi không thích những sự gò bó và bắt buộc, CNTG là một sự giải thoát với tôi, không phải một môn học và cần những bài thi. Tôi tập trung vào hiểu lối sống này và biết mình muốn gì trước khi đọc và tìm hiểu cách người khác thực hiện chúng. Lần này tôi chọn tham gia thử thách Tối giản đầu tiên này, có một sự khuyến khích ‘nhẹ’ từ khách mời Trang Đặng.

Mục đích của tôi khi tham gia thử thách này một là để cải thiện sự sáng tạo trong tôi với tủ quần áo rất casual và đơn giản của mình. Tôi giữ gìn những món đồ của mình rất cẩn thận và đang sử dụng TẤT CẢ những món đồ trong tủ (trừ áo khoác, áo len và giày mùa đông chỉ dành cho khi trời lạnh và bikini đi biển) chưa đủ khiến tôi cảm thấy mình đã sử dụng chúng một cách tối ưu. Bạn đọc sẽ thấy buồn cười khi tôi nhấn mạnh ‘tất cả’ bởi vì tôi cũng từng có lúc có những món đồ chỉ sử dụng cho các dịp đặc biệt, bây giờ với tôi điều này thật lãng phí và con số này với tôi chỉ dừng lại ở 1 bộ áo dài vì ở bên này khó có thể thuê được và cũng không có ai để mượn nếu cần.

Hai là vì bản thân tôi không đam mê thời trang, vì thế nên cũng không có một phong cách cho mình, điều này khiến tôi thấy chính mình trông nhàm chán. Và “Life is too short to wear boring clothes”, nếu tôi không thấy thật tự tin vào chính mình thì đã đến lúc phải thay đổi. Sự thay đổi của tôi dựa trên việc tìm ra những tiềm năng trong những thứ mình đã có, mà cụ thể là 10 món đồ này: 

Cụ thể những món đồ tôi chọn:

  • 1 áo khoác dạ
  • 3 bottom: Quần jeans, zuyp trên đầu gối và legging
  • 2 top: 1 áo T-shirt cổ tim và 1 sơ mi
  • 2 knitwear: 1 áo len và 1 cadigan
  • 2 đôi giày

Những món đồ mặc mùa đông của tôi đa phần đều có màu đen và xám. Với áo T-shirt và sơ mi đều để mặc các mùa thì những món này trong tủ của tôi đa phần là màu trắng hoặc những màu sáng.

 

Tôi có sáng tạo được thêm những cách phối đồ mới không?

Có! Sau 10 ngày thử thách tôi có được những outfit mới, những cách kết hợp chưa từng thử và cũng khám phá ra tiềm năng của những món đồ tôi mặc bấy lâu. Thử thách này là một phép thử nhỏ giúp tôi biết mình thực sự có gì và yêu hơn những món đồ đó: Spark Joy! Đó là 2 bộ đồ này: 

Trước giờ tôi vẫn dùng chiếc cadigan này như một chiếc áo khoác thông thường nhưng giờ tôi dùng thắt lưng cố định lại và mặc nó như một chiếc váy. Nhìn hơi tối một chút nhưng kết hợp với khăn hồng chói của tôi thì nhìn cũng đỡ già dặn hơn 1 chút. Và nhờ tìm được cách kết hợp mới này mà tôi ra được outfit thứ 10 với ảnh bên phải. Vì chiếc áo cadigan này có tà trước khá rộng nên tôi có thể gập lại và bẻ ra trùm vai. Tuy nhiên bộ đồ này có lẽ tôi sẽ không mặc lại nữa, hoặc sẽ bỏ thắt lưng mặc bình thường thôi, bởi vì khi áo trùm vai thì người mặc cũng phải thuỳ mị và cử động vừa phải mới giữ được cái dáng đó, mà tôi thì hay vươn vai và khua chân khua tay nên khó giữ bộ đồ đúng vị trí của nó.

Tôi có outfit nào sử dụng đồ ngoài 10 món đã chọn không?

Có. Phải nói thật với các bạn tôi mặc những món đồ trên để đi học trong 10 ngày, nhưng giữa đó có ngày 1/5 và tôi được nghỉ học. Trong ngày lễ đó tôi đã chọn chiếc váy len suông dài quá đầu gối: tôi gọi loại váy dài này là signature dress của mình vì nó rất dễ mặc, có thể kết hợp với bất cứ đôi giày hay chiếc áo khoác nào, tôi có 1 chiếc len ấm cho mùa đông và 2 chiếc cho mùa hè. Vì sợ trời lạnh sắp qua mà lại đúng ngày đi chơi nên tôi quyết định phá luật và mang chiếc váy đó cho ngày nghỉ lễ. Tôi cũng muốn sử dụng chiếc váy này trong thử thách lần này nhưng thật khó để làm chiếc váy này trông khác đi, vì như tôi đã nói nó không cần phải thay đổi gì, chỉ cần thay đổi giày và áo khoác mà như thế thì chưa đủ làm nên những bộ đồ trông hoàn toàn khác nhau.

Những ưu điểm khi tham gia thử thách này

Thời gian! Tôi có thể tiết kiệm được nhiều thời gian vì biết chắc chắn là sẽ mặc gì vì đã có kế hoạch sẵn. Sáng dậy tôi chỉ cần mặc bộ đồ đã định cho hôm đó là xong.
Thêm sự tự tin. Khi chú ý hơn một chút tới vẻ bề ngoài thì tôi cũng tự tin hơn với chính mình. Tôi nhận ra lí do tôi thấy mình nhàm chán vì mình chưa thực sự chú ý đến ăn mặc mà chỉ đổ tội cho tủ đồ mình không có gì nổi bật.

Một số hạn chế

Thử thách này có lẽ sẽ khó áp dụng với những bạn ở Việt Nam. Khi ở Việt Nam có khi 1 ngày là phải thay một bộ quần áo vì đi ngoài đường mùi khói bụi và xe bám vào. Chưa kể giặt quần áo cũng lâu khô nữa nên để theo thử thách này mà giặt đồ thường xuyên cũng rất khó. Cách khắc phục có thể là các bạn không chọn lớp đồ bên ngoài bao gồm giày và đồ khoác ngoài trong 10 món đồ của mình, những vật đó bạn có thể thay thường xuyên và thêm được số lượng những lớp đồ bên trong. Tôi may mắn là dù là trời lạnh nhưng với kiểu ngồi xe bus và ở trong phòng là chính cho nên chỉ cần 1 chiếc áo khoác ấm là đủ chống chọi với cái lạnh rồi, ở bên này giặt đồ cũng nhanh khô vì không khí không ẩm như ở Việt Nam.
Còn một điểm có thể sẽ là điều hạn chế nếu bạn gặp phải những “thánh soi xấu tính”, họ sẽ chẳng ngần ngại kêu bạn có món đồ này mà mặc suốt, blah blah… Đúng rồi, lời họ nói chỉ là tiếng blah blah ruồi bay thôi nếu nó không có tính xây dựng, góp ý cho bạn. Quan trọng là chúng ta biết mình làm gì và điều ta làm có ý nghĩa như thế nào.

Những điều tôi nhận ra cho bản thân sau khi tham gia thử thách

Tôi thấy những món đồ đơn giản của mình không nhàm chán mà còn rất ‘tiềm năng’ vì nó đơn giản nên có thể sáng tạo dễ hơn là những món đã quá cầu kỳ rồi. Tôi tìm ra những cách mới để sử dụng chiếc áo sơ mi trước giờ vẫn nghĩ rất bánh bèo thú vị hơn như cài ít khuy và buộc túm lại hoặc dắt thắt lưng bên mất bên còn (hình như đang là trào lưu?!)
Tôi tìm ra điều gì là hợp nhất với mình. Tôi biết mình hợp gu đơn giản nhưng hơi hướng lịch sự một chút thay vì kiểu thể thao áo phông quần jeans.
Ai cũng nên điệu một chút! Điệu ở đây là dành chút thời gian suy nghĩ về vẻ bề ngoài của mình. Không hẳn đã tối giản rồi là vô tâm với bề ngoài, mà là tối giản để chắt lọc điều tinh tuý nhất: tìm ra phong cách cho bản thân, tìm ra thứ khiến mình thoải mái và được là chính mình.
Và cuối cùng nếu có tham gia tiếp tôi sẽ phải nhắc mình chụp lại những bộ đồ của mình theo từng ngày, vì có nhiều bộ khi chụp ảnh tôi lại quên mất mình đã đi đôi giày nào, nhưng phần lớn khi mặc váy tôi sẽ đi boots vì nó sẽ giúp giữ ấm đôi chân còn giày converse thì đi với quần jeans.

Bạn có muốn tham gia thử thách này không? Nếu có hãy dùng hashtag #spring10x10 để tham gia cùng nhiều người khác trên thế giới và cả #tbe để tôi biết mình đã truyền cảm hứng tới bạn nhé!

Bình luận

error: Content is protected !!