The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Thói quen tốt – viết Morning pages

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Một trong những thói quen tốt được nhiều người làm sáng tạo đặc biệt là các nhà văn thực hiện đó là viết Morning pages – những trang viết buổi sáng.

Thói quen này là một bài tập được nhắc tới trong cuốn sách The Artist’s Way của tác giả Julia Cameron, bạn có thể tìm thấy lời giới thiệu của tác giả trong video này. Bài thực hành này đã được nhiều người áp dụng và trở nên phổ biến nên có thể bạn đã nghe đến từ các Youtuber hay blogger rồi. Có nhiều người cũng lấy ý tưởng về thói quen tốt này và viết các ứng dụng hay mở những website phục vụ người dùng, tuy nhiên bản thân mình vẫn thích viết tay và không bị phân tâm khi chỉ có mình với trang giấy trắng và bút.

Tại sao morning pages là thói quen được ưa thích?

Không chỉ dừng lại ở việc kích thích sự sáng tạo và tìm ra ý tưởng mới cho người làm nghề viết hay sáng tạo nói chung mà thói quen này còn mang lại những hiệu quả tích cực cho người áp dụng nó lâu dài.

Thực hiện những trang morning pages như việc là đầu tiên trong ngày là cách giúp thông suốt những dòng suy nghĩ chúng ta có. Bằng việc viết ra những điều đang diễn ra trong đầu, bạn sẽ có cơ hội nhìn lại những suy nghĩ thuộc tư duy phần con – monkey mind.  Việt viết ra cũng như một bước thiền với những ai chưa học được cách điều hoà nhịp thở và quan sát suy nghĩ, bạn sẽ chỉ nhìn chúng mà không đánh giá và quan trọng nhất là không để những suy nghĩ không cần thiết kéo bạn đi quá xa.

Khi bạn học được cách sắp xếp công việc để hoàn thành thói quen này thì không những bạn đưa khả năng quản lý thời gian của mình lên một tầm cao mới mà tính kỷ luật của chúng ta được rèn giũa.

Sau khi sử dụng morning pages một thời gian bạn có thể có cảm giác như có một nơi an toàn để tìm đến và giải toả các căng thẳng, những suy nghĩ từ kỳ cục tới tiêu cực hay những điều khó nói ra. Bản thân tôi dùng những trang giấy này để đối thoại khi có cảm xúc mạnh với một người khác, chính cách này đã giúp tôi hoá giải được những cuộc cãi và không đáng có và tránh để chuyện nhỏ bị xé ra to.

Việc có được khoảng 30 phút mỗi sáng đối diện với chính mình trên những trang giấy dù bất kể ngày có bận rộn tới đâu hay đêm hôm trước đã xảy ra chuyện gì, v.v… khiến mình nhận thấy giá trị của những điều bình thường, của những cái đã thành thói quen hàng ngày, của việc đơn giản như tỉnh giấc thấy trời đã sáng và một ngày mới đang chờ. Dù điều gì có xảy đến hôm nay thì khoảnh khắc này là của tôi, ngày hôm nay là một món quà (present) và mình đã mở nó ra với sự tôn trọng.

Không biết viết gì!

Khi bắt đầu thì ai cũng thấy ‘bí’ không biết nên viết gì, viết sao cho tràn 3 trang giấy. Nhưng đó là một trong những mục đích của bài tập này:  giải quyết ‘writer block’ – xử lý ‘bí ý tưởng’. Sau một thời gian áp dụng có thể bạn sẽ phải ngỡ ngàng vì khả năng viết của chính mình.

Để giải quyết sự ‘bí’ này, mình gợi ý những câu hỏi, những ý để bạn có thể triển khai khi đặt bút viết những trang giấy buổi sáng trong tập podcast này.

Đừng quá khắt khe 🙂

Đừng cố áp dụng máy móc hay cảm thấy tệ nếu có những ngày bạn không thực hiện được thói quen này như yêu cầu của nó. Nếu không kịp viết vào buổi sáng, hãy viết vào giờ nghỉ trưa hay buổi tối trước khi đi ngủ. Có những ngày bạn sẽ cần tràn ra tới trang giấy thứ 4 và lại có những ngày bạn chỉ dừng lại lửng lơ giữa một trang trong số 3 trang của morning pages. Có những ngày bạn nhắm mắt đi ngủ và thấy tự hào về những điều bạn đã hoàn thành trong 24 giờ đó, có những đêm bạn lại trằn trọc thở dài. Đó là cuộc sống!

Hãy thử viết morning pages và chia sẻ với mình và những người đọc của The Blue Expat những cảm nhận của bạn qua phần comment ở dưới nhé!

bài viết từng được đăng trên The Blue Expat podcast vào 6/4/2019

Bình luận

error: Content is protected !!