The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Tây Du Ký Podcast (FULL) – Series Nước Đức

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Phần 1

Phần 2

Về khách mời

Nhân vật trong series Nước Đức tuần này là những du học sinh đứng sau một dự án được thành lập trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Hannover là Tây Du Ký Podcast. Xuất phát từ chính nhu cầu được kết nối, ba bạn Nhật Minh, Quang Duy và Thanh Huyền đã cho ra đời kênh Podcast ‘Ký sự trời tây’, với mong muốn có thể chia sẻ những câu chuyện chân thực nhất về cuộc sống từ góc nhìn của các du học sinh.

Ấn tượng đầu tiên với Tây Du Ký phải nói tới những thiết kế Cover Art vô cùng nổi bật. Ngoài ra, đây cũng là podcast đầu tiên mình biết tới mà xuất phát từ Hội Sinh viên. Bởi vì ở Châu Âu có rất nhiều Hội sinh viên từ các nước cho tới các thành phố riêng lẻ, nhưng chưa mấy nhóm đã triển khai podcast.

3 bạn hosts là 3 mảnh ghép với cá tính và những chuyên môn khác nhau, đảm nhận những phần chính trong Tây Du Ký.

  • Nhật Minh – Hiện đang là sinh viên ngành Applied Informatics tại University of applied sciences and arts Hannover. Minh đảm nhiệm vai trò kỹ thuật/ editor chính của Tây Du Ký Podcast.
  • Quang Duy – hiện đang là sinh viên ngành Visual Communication cũng tại University of applied sciences and arts Hannover – đảm nhiệm chính phần hình ảnh cùng quản lý các kênh mạng xã hội của Tây Du Ký.
  • Thanh Huyền – sinh viên chuyên ngành Marketing tại University of applied sciences Munich. Huyền chịu trách nhiệm phần nội dung các số thu cũng như bài đăng trên mạng xã hội của Tây Du Ký. Huyền cũng thường tham gia với vai trò MC trong nhiều hoạt động của Hội Sinh viên ở Đức.

Phần 1: Về Podcast sinh ra trong mùa dịch của HSV Hannover 

Giới thiệu 3 thành viên sáng lập Tây Du Ký podcast

Ý tưởng thực hiện Tây Du Ký podcast

Bắt đầu từ mong muốn lập một talkshow trong khuôn khổ của Hội sinh viên Hannover của Duy và Minh, lại gặp đúng đợt đại dịch Covid-19, các bạn chuyển hướng tới một dự án podcast.

Mục đích mà 3 bạn hướng tới trong podcast

Bước ra khỏi khuôn khổ là dự án của Hội sinh viên từ một thành phố, các bạn mong muốn là một podcast thuần Việt nhất, chia sẻ những câu chuyện chân thật nhất của du học sinh.

Với định hướng đưa những câu chuyện lột tả không chỉ những khía cạnh tốt đẹp mà cả những góc khuất ít được nhắc tới trên mạng xã hội của du học sinh. Định hướng nội dung này để đồng cảm với số đông những bạn du học sinh và cả chia sẻ câu chuyện thực tế cho những ai chuẩn bị đi du học.

Về dạng nội dung Confession radio – Tự thổ lộ

Xu hướng Confession này từng được rất ưa chuộng trong các nhóm sinh viên và học sinh, vì thế mình có chút tò mò liệu Tây Du Ký có dự định triển khai dạng nội dung này không.

Sự giới hạn lượng người nghe podcast tiếng Việt nói chung khiến các bạn chưa thể triển khai ngay loại hình nội dung này. Tuy nhiên, các bạn vẫn chào đón những chia sẻ và phản hồi từ thính giả và vẫn đang cố gắng tạo niềm tin để trở thành một sân chơi cho các bạn sinh viên.

Các hoạt động của HSV Hannover

Một số dự án mà 3 thành viên tham gia của HSV Hannover và Sinh Viên Việt tại Đức (SiVi Đức)

Minh chia sẻ Dự án của HSV ở Hannover trong giai đoạn Covid: Chương trình âm nhạc online.

Duy là Lead Designer của HSV Việt Nam tại Đức và chia sẻ một số chương trình talkshow, webminar, etc… và một số dự án dự kiến.

Huyền: Một cô gái hoạt bát dù không tham gia chính thức vào một HSV nào nhưng lại xuất hiện trong khá nhiều sự kiện của HSV với vai trò MC.

Chủ đề sức khỏe tinh thần của Du học sinh

Chia sẻ những câu chuyện cá nhân khác biệt khi Duy và Huyền sang du học cùng lúc và gặp nhau lần đầu trên máy bay, còn Minh đã sống 11 năm ở Đức từ khi bước vào Trung học.

Những người hướng nội thì cần làm gì để bổ sung màu sắc cho cuộc sống du học và có thêm nhiều bạn ở nước ngoài.

Phiên bản trước và sau khi sang Đức của 3 khách mời

Cuộc sống ở nước ngoài không chỉ mang tới những nỗi cô đơn hay buồn vì xa nhà, với Duy, đó là sự nở rộ của sức sáng tạo khi bạn tham gia rất nhiều hoạt động của sinh viên.

Với cộng đồng mới, những sự đóng góp từ cá nhân cho hội nhóm được chào đón và tạo điều kiện. Chính vì thế, với những cá nhân năng động và tự cho phép mình ra khỏi vòng an toàn, chủ động kết nối để tìm cơ hội mới thì cơ hội phát triển thì việc trưởng thành và trở thành phiên bản tốt hơn là một điều chắc chắn.

Những trải nghiệm sau khi bước ra khỏi giai đoạn giãn cách ở Đức

Ngoài dự án podcast được sinh ra giữa tâm dịch, 3 bạn chia sẻ những điều các bạn đã làm để tối ưu thời gian buộc phải ở nhà do đại dịch.

Với Duy, đó là thời gian để tập trung học, nâng cao kiến thức và thay nghề. Nhờ đó bạn tìm được công việc thực tập ngay sau khi bước ra khỏi giai đoạn giãn cách.

Với Huyền, bạn nhìn đó là một cơ hội, một tín hiệu mà vũ trụ gửi tới để mình nhìn nhận bản thân mình và chăm sóc cho bản thân. Tập thể dục, ăn uống khoa học, tìm những kiến thức mới, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần, là một vài hoạt động trong những điều mà Huyền đã tận dụng thời gian giãn cách của mình.

Chủ đề ‘Yếu tiếng Việt’ của du học sinh

Qua series nước Đức, mình nhận ra không chỉ bản thân mình mà còn nhiều bạn trẻ khác cũng gặp vấn đề trong câu chuyện trao đổi một cách thuần Việt.

Dù là người Việt nhưng ra nước ngoài sống và dành khá nhiều năm lẫn thời gian để giao tiếp bằng ngoại ngữ, với các bạn là tiếng Anh và tiếng Đức. Vì thế không phải ai cũng giữ được cách nói và vốn từ vựng phong phú như khi sống ở Việt Nam.

Câu hỏi này đặt ra vì Tây Du Ký là một kênh thuần Việt và mong muốn ‘thuần Việt nhất có thể’. Các bạn chia sẻ sự chuẩn bị và quá trình sản xuất podcast để trau chuốt cho nội dung podcast.

Trong phần 2, các bạn sẽ được nghe thêm về cuộc sống ở Đức, những nét tính cách, văn hóa ứng xử của người Đức mà chúng mình ấn tượng.

Phần 2: Văn hóa của người Đức và cuộc sống ở nước ngoài

Multi-lingua, chúng tôi là những phiên bản khác nhau khi dùng những ngôn ngữ khác nhau

Bài Ted talk mà Huyền nhắc tới trong chia sẻ của mình: How language shapes the way we think | Lera Boroditsky

Những câu chuyện hài-không-cười-nổi của người Đức

Người Đức có thực sự khô khan như lời đồn?

Nước Đức cũng đang bị ‘Chảy máu chất xám’?

Điều gì ở Đức khiến những người trẻ không muốn ở lại và cống hiến cho đất nước của họ.

Những nét văn hóa đáng học hỏi trong cách ứng xử của người Đức

Văn hóa đúng giờ, thời gian là vàng là bạc trong cuộc sống ở Đức.
Đúng giờ là sự quý trọng thời gian của chính mình và của người khác.

Những điều ở người Đức mà tụi mình không thích lắm khi ở Đức

Kết nối với khách mời

Facebook page: https://www.facebook.com/taydukypodcast
Nghe podcast: Tây du ký podcast trên Spotify

Bình luận

error: Content is protected !!