The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Tập podcast này là một câu đố

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Tập hôm nay là một cảm hứng bất chợt của mình khi mình nhìn thấy một từ tiếng Anh này khi mình đọc vào sáng nay. Nếu không phải là một từ mới hay từ khóa trong một đoạn văn thì mình thường sẽ đọc lướt qua. Nhưng hôm nay khi thấy nó đứng lạc lõng ở cuối một dòng với khoảng trống xung quanh, tự nhiên mình nhìn chằm chằm vào nó 20s và ngay sau đó bắt tay vào viết script cho tập này.

Từ tiếng Anh được đố trong tập này là một từ mình muốn bạn thay thế từ FEAR với nó.

Nếu FEAR là Nỗi sợ mà ở đây mình muốn nhấn mạnh với nghĩa là nỗi lo sợ vì những điều không chắc chắn trong tương lai, đặc biêt khi đó là điều mà bạn cần phải làm.

Vậy là sao để xoay chuyển FEAR và tìm ra câu đố của chúng ta? Mình có 3 gợi ý sau đi kèm với 3 từ khóa để bạn có thể ghép lại thành từ đố của hôm nay.

Gợi ý 1

Hãy bỏ một chữ cái trong từ FEAR và không thay đổi vị trí các chữ cái của nó, để thành một từ không có nghĩa.

Để xóa hoàn toàn nỗi sợ gây bởi một điều gì đó không chắc chắn là rất khó vì cái gì chúng ta cũng thấy mơ hồ, vậy đơn giản là xé lẻ nó ra, nhìn vào những gì bạn có thể kiểm soát được và cố gắng dù chỉ 1, 2 điều thôi cũng sẽ giúp nỗi sợ này bé đi một chút rồi. Cũng giống việc bỏ 1 chữ cái sẽ khiến từ FEAR bị mất đi ý nghĩa ban đầu.

Và từ khóa trong gợi ý đầu này là FEA sau khi bỏ đi R.

Chỉ có bỏ E hoặc R mới khiến FEAR trở thành 1 từ không có nghĩa

Gợi ý 2:

Từ khóa này mang nghĩa là DỄ

Khi xử lý nỗi sợ hãy thử nghĩ về một điều dễ làm trước.

Nếu bạn đang sợ một sự kiện nào đó đang đến thì hãy nghĩ tới điều gì dễ nhất mà bây giờ bạn có thể làm liên quan tới việc đó. Ví dụ như trước kia khi mình ôn thi IELTS, mình cũng từng kể là nếu không đạt điểm yêu cầu thì mình sẽ phải học lại 1 năm tiếng Anh Đại cương ở trường ĐH với học phí không được nhà nước hỗ trợ nên rất đắt. Vì thế nên khi học ôn cho kỳ thi, mình rất lo sợ.

Những lúc đó thì cách dễ nhất và nằm trong sự kiểm soát của mình sẽ là mở một bộ đề ra để làm. Thậm chí mình sẽ làm lại một đề để cho dễ hơn, hoặc dễ làm hơn nữa thì sẽ chỉ làm một bài tập chứ không làm cả đề như là bật băng một bài nghe mình đã làm rồi lên để làm lại xem lần này có tốt hơn không.

Nếu bạn tập trung vào điều bạn có thể làm ngay bây giờ thì bạn đã chủ động nắm trong tay một phần của tương lai mơ hồ mà bạn đang lo sợ rồi.

Từ khóa trong bước này là – EASY

Gợi ý 3:

Từ khóa này mang nghĩ là Điều gì cũng Có thể xảy ra

Dành cho những điều không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Có thể vào ngày đi thi mình sẽ gặp đề rất khó? Có thể lúc đó trên đường tới trường có vấn đề gì đó khiến mình đi thi muộn không được vào phòng thi? Tất cả những điều này đều có thể xảy ra và chẳng trong sự kiểm soát của chúng mình.

Nếu mình đã làm hết sức rồi mà may mắn không mỉm cười thì chỉ còn biết đầu hàng thôi chứ còn cách nào nữa.

Từ khóa này bắt đầu với chữ cái ‘đầu hàng’ của bảng chữ cái Latin với nghĩa là Có thể, có khả năng.

Từ đó là: ABLE

Đáp án

Đáp án:

Vậy từ đố của mình với bạn sau khi ghép lại 3 từ khóa FEA – EASY – ABLE sẽ là: FEASIBLE (Khả thi, có thể thực hiện được).

Đây là từ mình rất thích, giống như là DOABLE, ACHIEVABLE: Có thể làm được, có thể đạt được.

Vậy là bạn vừa cùng mình biến hóa từ FEAR thành từ FEASIBLE rồi đó!

Là lời nhắn tới bạn nếu còn đang nghĩ quá nhiều tới việc gì sắp tới khiến lo lắng trở thành lo sợ: Bạn sẽ làm được!

Nếu bạn cũng đang sợ hãi thực hiện điều gì do những điều mơ hồ, không chắc chắn, mình mong câu đố nho nhỏ hơi xàm này của mình có thể cho bạn một góc khác để nhìn vào nỗi lo sợ của mình để túm cổ và xử lý nó nhé!

Bình luận

có thể bạn muốn nghe

error: Content is protected !!