The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Start with WHY – Lí do mình làm kênh podcast thứ 2

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Ngày hôm qua (23 tháng 5 2021) mình đã đăng tập cuối cùng của Làm podcast series, podcast thứ 2 của mình dành riêng cho việc hướng dẫn thực hiện podcast. Mình cũng mới đọc xong cuốn sách Start with Why của Simon Sinek như có chia sẻ ở bài blog gần đây. Sau khi đọc xong cuốn sách mình cũng nghĩ lại ‘Tại sao?’, để trình bày WHY của mình với điều mình đang làm thì mình sẽ gói gọn lại nó như thế nào?
Mình vẫn hay tự đùa bản thân là mình đang được làm bác trưởng thôn, hay đi ‘vác tù và hàng tổng’ vì làm việc không biết có ích thật không nhưng chắc chắn là không có lợi lộc gì và cũng không làm vì lợi lộc. Nhưng khi làm các công việc sáng tạo, nếu chỉ chăm chăm vào lợi lộc thì rất khó, mà nếu chỉ làm vì tiền thì mình nghĩ thà làm thứ khác cho nhanh chứ không ai mất công làm những thứ đón đầu như thế này.

Vậy thì WHY của mình là gì để mà mình vẫn làm những thứ mình làm và hoàn thành được nó?

WHY – Lí do của những ngày đầu

Thời điểm mới ấp ủ series này là khoảng hơn một năm trước và với lí do mình cũng khá đơn giản. Lí do này liên quan trực tiếp tới lí do mình bắt đầu với The Blue Expat. Khi mình làm TBE, mình chỉ nghĩ rằng muốn sao có thêm nhiều người biết về nền tảng podcast và nhiều bạn trẻ Việt nghe podcast hơn. Và sau một vài năm mình mới nghĩ sao mình không làm luôn một podcast về podcast, vào thẳng mục đích ban đầu của mình thì có thể sẽ nhanh hơn chăng? Khi có thêm nhiều người làm podcast, có nhiều nội dung đa dạng hơn, mình và những podcasters này sẽ tạo ra một nguồn cung và cùng góp sức lôi kéo thêm nhiều người tới với nền tảng hấp dẫn này.

Mình đã từng nghĩ thử lại 1 series trong The Blue Expat coi như là thử nghiệm, hơn nữa sức mình ôm 1 cái podcast còn không đủ thì ôm 2 cái làm gì. Ngay lúc đó có một start-up cũng muốn bắt tay với mình để thực hiện vì họ có chung tầm nhìn với mình. Tuy nhiên, mình cũng trì hoãn một thời gian do không cảm nhận được nhu cầu từ thị trường và start-up kia cũng đóng cửa. Lượng người quan tâm tới việc làm podcast còn quá ít, mình sợ rằng sẽ làm một thứ mà không ai cần, không người đón nhận. Mình gác lại dự án này gần 1 năm.

Gói gọn lại thì mục đích của mình lúc đấy là giúp mọi người làm podcast chuyên nghiệp hơn ngay từ đầu, có nhiều podcast chất lượng để tạo một nguồn cung hấp dẫn, đưa thị trường podcast ngày một lớn hơn.

Nhưng vì dự án nằm dang dở cả trên máy tính lẫn trong tâm trí mình thôi thúc mình phải … làm cho xong, cứ làm cho đã cái tâm huyết của mình đã rồi quan tâm tới thị trường sau nên mình giở ra và xem xét lại nó. Và từ đó chữ WHY của mình với dự án này cũng có nhiều thay đổi.

Podcast chỉ là bước đệm tới hình thức kinh doanh mới

Với rất nhiều điều thay đổi của ngành podcast, của công nghệ và cả sự thay đổi của hình thức kinh doanh, mình nhận ra podcast chỉ là một phần rất nhỏ mà thôi!

Phần nhỏ đó mà podcast góp vào có thể giúp chúng ta tăng tốc tới một giai đoạn mới, một hoàn cảnh mới, tương lai của chúng ta, cụ thể là hình thức kinh doanh mới cho thế hệ trẻ mà chúng ta hay gọi là GenZ.

Tương lai mà mình nhìn thấy đó là chúng ta sẽ trả tiền cho một dịch vụ, một sản phẩm virtual. Cụ thể là sẽ có những khóa học online, những workshop dạng virtual mà bất kỳ ai cũng có thể là người dạy và người học. Mình nghĩ rằng ở thời đại kết nối và sẻ chia này thì ai cũng có tiềm năng trong mình, những viên ngọc mà chính họ không ý thức được về nó. Và với một thời điểm thích hợp chúng ta sẽ có cơ hội bị đánh thức những thứ đó và sẻ chia với người khác, thậm chí là kinh doanh trên cái tiềm năng đó. Đó là điều mình học từ việc sản xuất podcast.

Chính vì nhìn ra điều đó nên mình nghĩ càng nên hoàn thành cái bước đệm này mà ở đây là một loạt bài hướng dẫn thực hiện mở một kênh podcast. Mình muốn tạo một ý định nào đó với người nghe, rằng họ có thể làm một kênh podcast, rồi sau đó nhờ việc chia sẻ trên podcast mà họ mài giũa và tạo cơ hội cho viên ngọc của họ được tỏa sáng đúng nghĩa. Cái tương lai mà mình nhắc tới ở đây nó đang được khởi động và lấy đà rồi.

Làm Podcast với The Blue Expat ra đời. Mình tạo hẳn một podcast mới để không ảnh hưởng tới người nghe cũ của mình, những người mong chờ những nội dung như mình vẫn làm.

Nếu tầm nhìn của mình sai thì sao?

Thì cũng không sao hết! 😀

Mình luôn thích cảm giác của một người mới và không ngại cho bản thân những trải nghiệm. Hoặc là mình có thành công để chia sẻ lại, hoặc là mình nhận ra mình sai và có thêm trải nghiệm.

Bạn nghĩ sao về suy nghĩ này của mình về tương lai gần này? Comment cho mình biết với nhé!

Bình luận

có thể bạn muốn nghe

Cùng chủ đề

error: Content is protected !!