The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Real passion needs hard work – bài gốc của tác giả Nguyễn Phi Vân

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Sinh ra từ ngõ
Sinh ra từ ngõ

Po là người Việt đang sinh sống tại châu Âu, hiện đang làm giáo viên Pilates và podcaster. Po là một multipotentialite (người theo đuổi nhiều đam mê), sống tối giản và tự do về địa lý. Ở đây, Po chia sẻ về hành trình tìm tới những chân trời mới, việc sống ở nước ngoài, công việc, du lịch, học ngoại ngữ và sắp xếp cuộc sống. Từ tháng 1/2023, Podcast sẽ được đăng mỗi 2 tuần.
Kênh có tổng hợp các số minisode từ The Blue Expat podcast.

KẾT NỐI VỚI LINK PO
Website: https://theblueexpat.com/
Các hướng dẫn làm podcast: https://lampodcast.com/
The Blue Expat podcast: https://spoti.fi/3isLmkT

Đam mê cần nhiều nỗ lực – “Real passion needs hard work” bài viết bởi Cô Nguyễn Phi Vân
byNhững câu chuyện độc thoại của Link Po

Họ nói nếu làm việc mình yêu thích, bạn sẽ không bao giờ nghĩ là mình đang phải làm việc. Vậy mà khi theo đuổi đam mê mình vẫn cảm thấy chật vật. Liệu đây có đúng là đam mê của tôi không? Đam mê là gì mà sao chúng ta cứ phải tìm ra bằng được? Có thực sự tồn tại thứ gọi là đam mê không? Những người vỗ ngực rằng đang theo đuổi đam mê có phải chỉ là những kẻ viển vông, thiếu thực tế? Bài viết của tác giả sách Best-seller Nguyễn Phi Vân giải đáp phần nào những thắc mắc này trong bài viết ngắn như mọi khi cô hay chia sẻ trên Facebook. Những chia sẻ của cô mình thấm vô cùng, chính vì thế mình đã xin phép để được chuyển audio, bận đó cô Vân còn chưa làm podcast. Hy vọng bạn thích nội dung này.

Nếu có bài viết/đề tài nào bạn muốn nghe qua giọng đọc của mình, hãy DM mình trên Facebook hoặc Instagram: The Blue Expat nhé!

Đọc bài viết tại: https://theblueexpat.com/real-passion-needs-hard-work-bai-goc-cua-tac-gia-nguyen-phi-van/

Liên hệ và tìm hiểu những nội dung từ Link Po: https://theblueexpat.com

Hướng dẫn thực hiện một kênh podcast: https://lampodcast.com

Tập podcast từng được đăng trên The Blue Expat vào: 29/3/2021

Đam mê là gì mà sao chúng ta cứ phải tìm ra bằng được? Có thực sự tồn tại thứ gọi là đam mê không? Những người vỗ ngực rằng đang theo đuổi đam mê có phải chỉ là những kẻ viển vông, thiếu thực tế? Họ nói nếu làm việc mình yêu thích, bạn sẽ không bao giờ nghĩ là mình đang phải làm việc. Vậy mà dù đang theo đuổi thứ xuất phát từ đam mê đây mà tôi vẫn thấy chật vật quá chừng. Liệu đây có đúng là đam mê của tôi không? 
Bài viết của tác giả sách Bestseller Nguyễn Phi Vân giải đáp phần nào những thắc mắc này trong bài viết ngắn như mọi khi cô hay chia sẻ trên Facebook. Vì cũng đang vật lộn với con đường đã chọn và tự hỏi chả nhẽ thứ mình đang theo đuổi chính là đam mê? nên mình rất thấm những lời dạy của cô trong bài viết này. Hy vọng bạn cũng rút ra được bài học trong bài chia sẻ này. 

Lời khuyên rút gọn từ bài viết:
1. It takes more than just passion – Cần nhiều điều kiện hơn, không chỉ có đam mê
2. How can I make something better? Ta làm gì để một việc nào đó tốt hơn lên?
3. Brainstorm options to monetize your passion – Suy nghĩ nhiều cách để có thể kiếm tiền từ đam mê của mình
4. Don’t be a perfectionist – Đừng chờ sự hoàn hảo rồi mới bắt đầu
5. Get outside of your comfort zone – Vượt ra khỏi vòng an toàn
6. Have a lot of fun – Phải vui mới được
7. Master your skills – Hoàn thiện kỹ năng
8. Overcome obstacles – Vượt qua thử thách

Link bài viết gốc: https://www.facebook.com/NguyenPhiVanVietnam/posts/1645565939166491?notif_id=1616895866975584&notif_t=comment_mention&ref=notif

Nghe số podcast dịch từ bài viết của cựu nhân viên FBI để tự tin hơn tại đây

Nếu muốn nghe thêm các bài viết hoặc về một đề tài để mình tìm bài viết và chuyển thành podcast, đừng ngại ngần gửi mình đường link, tên dưới phần bình luận hoặc DM tới FacebookInstagram của The Blue Expat nhé!

 • Tô Đức Thắng

  Em chào chị ạ!
  Trước hết em rất muốn cảm ơn chị vì đã sản xuất ra theblueexpat. Em theo dõi podcast của chị đã nhiều năm, và thật sự các kiến thức, câu chuyện và quan điểm cá nhân của chị chia sẽ đều rất tuyệt vời ạ. Em đã nghe tất cả, em nghe rất rất nhiều lần trong nhiều năm nay. Một số nội dung em đã áp dụng và nó rất work trong cuộc sống của em, em cực kỳ biết ơn luôn. Một số khác em nghe để “để dành” và một thời gian sau khi nghe tập podcast đó em cũng có nhiều lần cơ hội áp dụng và mọi vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều (như tập “Giải pháp khi bạn chán việc…” đấy ạ).
  Em thật sự có mong muốn là chị hãy ra thật thật nhiều nội dung hơn nữa. Em có thể gợi ý vài chủ đề mà chị có thể tham khảo như: Lối sống tối giản (mặc dù kênh của chị có chia sẽ rất nhiều nhưng em rất thích chủ đề này, chưa bao giờ em nghĩ các chia sẽ thêm là thừa hết v: ); suy nghĩ tích cực, các vấn đề về tâm lý (bệnh trầm cảm giờ rất phổ biến ở giới trẻ, nên các chia sẽ của chị có thể sẽ giúp đỡ mọi người rất nhiều); sống xanh; đọc sách; và phần chủ đề muôn đời của người trẻ luôn: tìm đam mê.
  -Với chủ đề tìm đam mê em đã nghe tập về Multipotentialite (em cá đây là tập em nghe nhiều lần nhất trên theblueexpat podcast luôn á) em thấy nó rất hay. Người trẻ mới hơn 20 tuổi như em rất mông lung trong cuộc đời, em không biết mình thích gì hết, em đã có thử trải nghiệm rất nhiều nhưng có vẻ em vẫn cần trải nghiệm nhiều hơn nữa. Nhưng để quá trình hiểu mình trở nên dễ dàng hơn thì chị có thể chia sẽ thêm về quan điểm cá nhân, suy nghĩ của chị về mảng vấn đề lớn này không ạ!
  -À còn các series Quản lý thời gian, học tiếng anh cũng vô cùng hay luôn. Em chưa từng tiếp cận được các thông tin hữu ích như vậy từ trước, thật lòng luôn đấy chị!
  -Các trải nghiệm của các expat người Việt mà chị phỏng vấn (như chị nào đó đi Lưỡi quỷ Trolltunga, digital nomad,…) thật sự rất mở mang vốn sống của em rất nhiều. Không nhiều người có cơ hội du học nước ngoài để có được các trải nghiệm thú vị như vậy nên nếu được nghe nhiều chia sẽ về thế giới bên ngoài nước mình thì phải nói là rất rất hấp dẫn.
  Với lại em cực kỳ thích giọng nói của chị luôn. Về nội dung em thấy chị đừng đắng đo nhiều về việc tập podcast này nội dung có đủ hay hay không, có phù hợp hay không (như trên một podcast mà chị có chia sẽ thế). Với cảm nhận cá nhân của em thì mọi nội dung của theblueexpat đều vô cùng hay và hữu ích. Nên chị hãy vững tin về những nội dung tuyệt vời của mình sản xuất nhé!
  Em mong những lời chân thành này sẽ là một sự ủng hộ nho nhỏ đến chị. Em chúc chị một ngày nhiều niềm vui.
  Thắng.

  • Chủ nhật định nghỉ ngơi mà đọc được comment của Thắng chị thấy hừng hực khí thế luôn 😀 Hiện tại chị đang dồn lực vào Limited podcast series để giúp các bạn bắt đầu với podcast nên có hơi chểnh mảng với TBE thật. Đúng nữa là chị cũng gặp vấn đề về nội dung vì muốn là đi 1 đường thôi vì podcast cover nhiều nội dung quá nhưng thật sự tất cả những tập chị chia sẻ đều nhận được feedback tốt nên chị rất vui. Chị đã note lại những topic em gợi ý và sẽ đi dần những nội dung đó. Trùng hợp là trong hôm nay, trước khi đọc được comment này chị cũng nghĩ tới chủ đề trầm cảm và thế nào chị gần như sắp tới 1 cơn anxiety attack may là dừng lại kịp. Đây là chủ để chị ngại nói, không phải vì không có kinh nghiệm mà là quá sợ khi nghĩ lại một lần nữa. Gần đây chị cũng đọc được cuốn ‘Writing into the Wound’ và có chút động lực để xem xét về những chủ đề nhạy cảm này. Sau mấy năm chị mới nghĩ có thể đây là lúc mà mới thử nghĩ cách dẫn chuyện thôi mà đã bị phản ứng dữ dội như vậy nên chắc cũng phải thư thư cho chị dám nhìn lại nó đã. Cám ơn em rất nhiều và mong là sẽ nhận được nhiều feedback của em và các bạn trong thời gian tới. Nếu thấy podcast bổ ích thì đừng quên share nha! 😉

Bình luận

error: Content is protected !!