The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Phỏng vấn Thái Chương – người sáng lập Cohota – nền tảng E-learning của người Việt

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Thái Chương, người sáng lập COHOTA đã có thời gian học tập tại Hàn Quốc và phục vụ trong tổ chức phi chính phủ hoạt động ở các nước Châu Á và Châu Phi. Anh cũng đã và đang tham gia tích cực vào hoạt động khởi nghiệp trong nước. Chương hiện đang điều hành Cohota và cũng là Mentor cho nhiều dự án khởi nghiệp có tiếng khác. 

COHOTA, tên gọi tắt của Cổng Học Tập, là platform E-learning ra đời từ năm 2017 nhằm giúp các giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy truyền thống và lan toả tri thức ở các nước đang phát triển. 

Tóm tắt nội dung phỏng vấn:


Câu chuyện hình thành ý tưởng về platform E-learning:

Năm 2015, Chương tham gia viết đề xuất về hệ thống E-learning giáo dục giới tính của 9 nước Nam Á cho IPPF (International Planned Parenthood Federation). Nhờ đó, anh  vô tình nhận ra sự phát triển của E-learning và tìm ra lí do dẫn đến các bất cập trong nhận thức về vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục tại các nước đang phát triển là sự thiếu hụt về lực lượng chuyên gia và đơn vị có chuyên môn.

Khi về Việt Nam, Chương đã có cơ hội được gặp gỡ với rất nhiều anh chị em đang sở hữu các hệ thống đào tạo trực tuyến hay những thầy cô đổi mới sáng tạo, các công ty, khoa/trường/học viện đang có những bước đầu áp dụng E-learning. Nhận thấy những khó khăn của họ trong việc phát triển một hệ thống thông tin dành cho đào tạo, Chương hình dung rằng nếu có thể giúp được mọi người gỡ bỏ rào cản này thì không chỉ họ mà còn cả các anh chị em tri thức Việt ở nước ngoài có thể truyền tải kiến thức về Việt Nam một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn, từ đó thu hút được sự tham gia và hưởng ứng từ những lực lượng quan tâm, cần đến tri thức trong nước. Với tầm nhìn đó, đội ngũ phát triển của Cổng Học Tập (Cohota) đã đặt “Education is Key” – “Giáo dục là chìa khoá” là sứ mệnh của họ. 

Cohota logo and slogan
Giáo dục là Chìa khoá – sứ mệnh và tầm nhìn của nhóm phát triển COHOTA

Tới giữa năm 2016, một mình bắt tay vào thực hiện với sự ủng hộ, động viên từ các anh chị làm giáo dục, các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, Chương đã tìm hiểu đồng thời gặp gỡ giao lưu với các chuyên gia tại Việt Nam để thử nghiệm các giải pháp mã nguồn mở như openEdx, Moodle, nhưng chưa chọn được nền tảng đáp ứng kỳ vọng. 

Trong thời gian đó các giải pháp của Shopify trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, nhiều công ty kể cả ở Việt Nam cũng đã triển khai được mô hình tương tự nhưng chỉ triển khai được website bán hàng, không làm được với hệ thống quản lý đào tạo. Chương đã tìm hiểu về công nghệ của Shopify & hệ quản trị đào tạo open-source Canvas, một nền tảng đang được sử dụng ngày càng nhiều ở các trường đại học và tập đoàn của Mỹ, Châu Âu, thay thế đàn anh đầu ngành là Blackboard. 

Bảng so sánh thị trường sử dụng các sản phẩm là hệ thống quản trị đào tạo ở Mỹ năm 2019

Năm 2017, Chương đã quyết định viết thư và trao đổi với tổ chức chủ sở hữu Canvas và mời họ về Việt Nam. Chương đã mời những đồng nghiệp của mình, kể cả đồng nghiệp tại Ấn Độ về Việt Nam, tìm nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp yêu mến mình, cũng như yêu mến giáo dục để hiện thực hoá ý tưởng “Shopify in Education”.

Thai Chuong tai Vietnam Startup Day 2019
Thái Chương tại Vietnam Startup Day 2019

Tại sao COHOTA lại có 3 ngôn ngữ là Anh – Việt -Indo?

Dự án bắt đầu tại Việt Nam, nhưng chạy thử nghiệm lần đầu tiên tại Hàn Quốc với những giáo viên đầu tiên là tại Indonesia. Chúng mình đã được hệ sinh thái khởi nghiệp của Hàn Quốc hỗ trợ rất nhiều. Khi sản phẩm và các hệ thống chăm sóc dịch vụ chưa được xây dựng hoàn chỉnh nên chúng tôi đã để tiếng Anh một thời gian dài. Đó cũng là cơ hội mà chúng tôi lại có đầu mối khác ở Nigeria và Congo. tiếng Việt đã được khởi động khoảng 3 tháng gần đây và chúng mình vẫn nổ lực để giúp cho sản phẩm gần hơn với người Việt thông qua rất nhiều cải tiến với ngữ cảnh tại Việt Nam

cohota indonesia
Platform COHOTA với 3 ngôn ngữ chính Anh – Việt – Indonesia

Sự phát triển của COHOTA từ khi thành lập tới giờ?

Đến thời điểm hiện tại COHOTA đã thu hút được 3 nhóm người dùng: Giáo viên/nhà trường, doanh nghiệp và MOOC (khoá học đại trà trực tuyến). Số lượng giáo viên vẫn đang tăng mặc dù đội ngũ phát triển vẫn chưa hoàn thiện các công tác chuẩn bị về workshop, marketing hay tài liệu bằng tiếng Việt. 

Lượng truy cập hiện đã có dấu hiệu toàn cầu tuy còn rất nhỏ. 

Trong khi mảng giáo viên/nhà trường Cohota hoạt động phi lợi nhuận thì mảng doanh nghiệp đang góp phần cân đối mô hình kinh doanh. Với mỗi nguồn thu từ một khách hàng thuộc nhóm doanh nghiệp, đội ngũ COHOTA không chỉ cải tiến được chất lượng nguồn lực để phục vụ mục tiêu kinh doanh mà còn song song hỗ trợ ít nhất 6 giáo viên cải thiện lớp học truyền thống, giúp cung cấp hơn 200 nguồn lực có kỹ năng để phục vụ cho xã hội và doanh nghiệp.

Kế hoạch cuối năm của COHOTA

Mong muốn thực hiện trôi chảy việc phân phối 3000 tài khoản miễn phí cho các giáo viên trong đó có 2000 tài khoản ở Việt Nam và số còn lại ở Indonesia và đồng thời hỗ trợ các trường chạy trên nền tảng COHOTA đạt được những thành tích và thành công về mặt kinh doanh. 

Thông tin cho người quan tâm về sản phẩm

Bạn muốn quan tâm và tìm hiểu thêm về Cohota có thể vào trang web:

https://cohota.com/

Với ai quan tâm và muốn giảng dạy trên Cohota, hãy nhanh tay đăng ký tài khoản miễn phí thông qua mã referral của Thái Chương tại đường link:
https://cohota.com/referrals/chuongthai

Cohota lọt Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019 

**Ảnh trong bài do nhân vật cung cấp

Bình luận

có thể bạn muốn nghe

Cùng chủ đề

error: Content is protected !!