The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Nỗi sợ chia sẻ công khai của mình

Đây là tấm hình hôm nay Facebook nhắc về kỷ niệm 8 năm trước của mình:

Nếu bạn nào nghe podcast của mình và đọc chia sẻ từ lâu thì cũng ngờ ngợ đoán ra hiện tại cả bố và mẹ mình đều không còn nữa. Không phải do Covid nhưng đợt dịch vừa qua bố mình cũng mất do bệnh nặng và mình không thể về được. Nhưng thay vì chia sẻ cá nhân, mình lại nói về cách Vượt qua nỗi buồn mất mát người thân” trong tập podcast cùng tên xuất bản hơn 1 năm sau khi sự việc diễn ra. Bản tính của mình rất rất ngại chia sẻ, mình sợ kể lể nếu câu chuyện đó không giải quyết được vấn đề gì hiện hữu, thậm chí cả những lúc cần phải giải thích khi bị hiểu lầm mình cũng bỏ qua nếu biết quyết định cuối cùng vẫn được bảo toàn.

Mọi người nói rằng nó là sự hướng nội, nhưng mình không nghĩ thế, bởi những người hướng nội mình biết lại có khả năng sắp xếp và giải nghĩa rất tốt. Nó cũng có thể là những tổn thương từ tuổi thơ mà mình chưa tìm được.

Vì lẽ đó mà tới tận bây giờ mình vẫn luôn đấu tranh rất nhiều với lựa chọn làm nội dung của mình khi bản thân là người ngại trình bày và tự ti với viết lách. Nhiều lúc nghĩ viết gì đó mà thấy lâu lâu rồi không đăng tự nhiên trồi lên có kỳ quặc không nhỉ, rồi lại thôi, kể cả viết xong cũng giữ lại.

Đâu đó cũng 1,2 lần mình thử tạo thử thách cho bản thân để chia sẻ nhiều hơn, đặc biệt là ở The Blue Expat, nơi mà suy nghĩ của mình có thể có ích, hashtag #mondaysharing là một ví dụ. Kết quả là những thử thách đó không kéo dài được lâu đủ để thay đổi chính con người mình.

Nhưng chúng mình đâu tìm động lực từ những lần thất bại phải không?

Đơn giản chỉ là viết gì đó chia sẻ trên Facebook thôi mà, có gì mà khó thế?

Mình nhận ra không phải là mình cần tìm thử thách để chinh phục, mà là quay lại xử lý nỗi sợ ngăn cản mình: Nỗi sợ chia sẻ và sợ bị tổn thương nên không dám thể hiện ra những yếu điểm, vulnerability của mình!

Mình đã bắt đầu hôm nay, với yếu điểm lớn nhất của mình: gia đình, mình là người mồ côi bạn ạ!

Và sắp tới mình sẽ chia sẻ nhiều hơn không chỉ là những nội dung podcast, mà là con người mình vì The Blue Expat, cuối cùng vẫn là mình. Đây là một bước để mình phát triển bản thân, một nỗ lực để trưởng thành. Mình hiểu nó là một mong muốn rất cá nhân, nên nếu bạn thấy chúng ta không hợp nhau để cùng đồng hành, mình cám ơn bạn đã ở đây và chào tạm biệt.

Kế hoạch của mình với quyết định làm hoà với nỗi sợ

Sắp tới mình sẽ viết nhiều hơn trên Facebook page cũng như blog này. Về podcast, trong tập cuối cùng của năm ngoái, The Blue Expat sang năm thứ 6 và cập nhật siêu to khổng lồ mình đã thông báo The Blue Expat sẽ được chuyển thành kênh thuần phỏng vấn những người Việt đang xây dựng sự nghiệp và doanh nghiệp ở nước ngoài, nên đã được đổi nhóm nội dung sang Entrepreneurship and Business.

Với những số podcast solo về bài học và mẹo trong cuộc sống, mình sẽ chuyển sang một kênh khác, kênh cá nhân của mình với tên gọi Sinh ra từ ngõ, hiện kênh này mình vẫn đang điều chỉnh lại các tập cũ để cho ra mắt trong tháng 8 năm nay. Trong podcast này, mình dự kiến sẽ làm một series unscripted (không có kịch bản trước) và chia sẻ nhiều hơn về mình, đặc biệt là quá trình làm sao mình ra nước ngoài và những trải nghiệm của mình. Cái tên của podcast đã được các bạn bình chọn trên Facebook page, nó là một cái tên mình rất thích, vì rất thuần tiếng Việt và thể hiện được “gốc gác” của mình.

Về Facebook và IG, mình sẽ để nó là nơi thể hiện tất cả về mình, sự xuất hiện của mình trước công chúng, bởi vì với một người lười social media như mình thì hiện tại mình đã có kha khá kênh để làm rồi nên không muốn tách ra nữa 😀

Mình hiện có:

IG: po.pilates là nơi mình đăng các bài tập Pilates, hy vọng sắp tới mình sẽ chăm chỉ đăng hơn ở đây.

Bên cạnh đó mình cập nhật (không thường xuyên) trên IG: Làmpodcast_vn để những ai muốn làm podcast thôi có thể tham khảo, nói gì thì nói thương hiệu của mình rõ nhất trước giờ vẫn là podcaster và người hướng dẫn làm podcast mà.

Hy vọng quyết định này của mình sẽ vẫn có bạn đồng hành. Bên cạnh đó dù bạn thấy đồng ý với mình hay không, mình sẵn sàng nghe góp ý, và mình chỉ biết được ý kiến đó để trả lời cũng như đáp ứng nếu bạn để lại bình luận bên dưới cho mình. Cám ơn bạn.

Bình luận

error: Content is protected !!