The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Những cuốn sách cho tháng 5

Tháng mới đi kèm những mục tiêu mới và với mình sẽ là mục tiêu đọc sách mới! Trong bài này, mình sẽ chia sẻ một số sách mình chọn đọc trong tháng 5 và thời gian tới. Ngoài ra mình cũng bật mí thói quen của mình khi đọc sách và cách mình chọn đọc những đầu sách. Cũng không có gì quá to tát nhưng đây là những điều khiến mình luôn có động lực để đọc sách thường xuyên.

Mọi điều đều bắt nguồn từ thông báo tài khoản Scribd của mình đã được bật lại sau khi ngưng thuê sách được một tháng. Bình thường mỗi tháng mình phải hoàn thành ít nhất là 2 cuốn nhưng do tháng vừa rồi thử một dịch vụ khác mà mình không hoàn thành được cuốn sách nào cả.

Sau khi đọc xong cuốn Wabi Sabi mà mình có viết bài review trên blog mình liên tiếp đọc hai cuốn văn học bởi tác giả Châu Á là cuốn ‘Sweet Bean Paste’ và ‘Kim JiYoung, born 1982’. Đang được mạch đọc sách về Nhật Bản nên mình đặt 1 theme là đọc các sách nói về IKIGAI. Phải nói rằng sách về triết lý sống này khá nhiều, cả của tác giả phương Tây lẫn Nhật Bản.

Tuy nhiên, tháng 4 có khuyến mại trên trang Audiobooks.com mà trên trang web của họ lại có cuốn Greenlights của Matthew McConaughey nên mình dùng thử và tạm dừng (pause) tài khoản Scribd của mình lại. Phải nói tính năng này của Scribd rất tiện. Vì ai cũng sẽ có những giai đoạn bận không thể đọc sách mà ngưng hẳn đăng ký cũng bất tiện mà tiếp tục trả xong không dùng thì cũng tốn. Nhưng buồn thay là mình chẳng được nghe chất giọng nam tính đặc biệt của anh McCounaughey ☹️ Có thể nó không được đăng ở thị trường của mình. Sách trên trang Audiobooks thì thật sự là ít và không có nhiều đầu sách mình muốn đọc. Có 3 cuốn mình tìm nghe trong tháng 4 nhưng cả 3 mình đều chưa hoàn thành và thực sự không hứng thú lắm vì không phải chủ đề muốn nghe tại thời điểm này.

Ngay khi trở lại với Scribd, mình đọc tiếp cuốn How to Ikigai của Tim Tamashiro mới chỉ bắt đầu vào tháng trước. Lần này mình dùng cả bản audio. Trong tháng 4 mình vẫn tiếp tục đọc sách Ikigai với cuốn IKIGAI của Marshall trong Kindle mà chồng mình đã có từ lâu. Tuy nhiên cuốn đó mình không thấy hay chút nào nên đã bỏ dở.
Cho ai chưa biết thì có thể share sách trong family với nhau, nói là family thôi nhưng nếu bạn của bạn cũng được nà. Bạn có thể chọn 2 account trên máy Kindle và đọc chung sách.

Về các sách IKIGAI mình sẽ làm một bài riêng để review các cuốn mình đọc sau khi hoàn thành cuốn How to IKIGAI – Lessons for Finding Happiness and Living Your Life’s Purpose (tạm dịch: “Thực hành Ikigai – Những bài học đi tìm hạnh phúc và sống với mục đích cuộc đời”).

Vậy sau khi đọc xong sách về Ikigai thì mình sẽ đọc cuốn nào?

Thật may là cuốn cuối cùng của chủ đề này gợi mở ra cho mình khá nhiều gợi ý và ý tưởng để đọc. Mình quyết định sẽ đọc sách theo các theme khác nhau, cụ thể là theme của tháng 5 này sẽ là PURPOSE – Mục đích với cuốn đầu tiên là ‘Start with Why’ của Simon Sinek. Mình rất hâm mộ chú này và nghe chú ý nhiều rồi, trong Kindle cũng có quyển này nên lắm khi chủ quan chưa đọc vội.

Cuốn tiếp theo là ‘Strengths Finder’ (Tìm điểm mạnh) của Tom Rath. Mình nhớ nghe về cuốn này trên kênh của một Youtuber nào đó, hình như là Ali Abdaal. Nhưng lúc đó mình không hứng thú chủ đề này lắm, còn giờ thì mình nghĩ nó sẽ cho mình một vài nội dung cũng như dẫn chứng để có thể trao đổi về ‘Purpose’ với các bạn, nó cũng phù hợp để tìm hiểu sau khi đọc xong về Ikigai nữa, mong là nó sẽ mang tới những hiểu biết cho mình để chia sẻ về chủ đề này với mọi người trên podcast.

Sau chủ đề Purpose mình cũng nhóm các cuốn mình muốn đọc vào các theme khác nhau ví dụ như là Power, Money, Creativity, Believe v.v… Mình sẽ không đặt thời hạn là phải đọc trong một tháng vì các theme này sẽ có lượng sách khác nhau và độ dài những cuốn sách cũng khác nhau nữa.

Chia sẻ một chút về việc mình quản lý việc đọc sách. Mình theo dõi bằng một Reading list tạo trên Notion. Danh sách này vừa là một ‘tủ sách chung’ vì mình có sách trên cả Scribd và Kindle, một số là audiobooks nên để trong một tủ sách visual như vậy rất tiện. Thêm một điều nữa là khi tạo tủ sách ‘mềm’, mình không chỉ chia sách thành các nhóm dựa vào thể loại mà còn chia hạng mục cuốn nào đã đọc, đang chờ đọc, cuốn bỏ ngang không thể hoàn thành hay muốn đọc (những cuốn chưa có trên Scribd hoặc muốn order sách giấy).

Nếu bạn cũng dùng Notion và muốn thử với template của mình thì comment bên dưới, mình sẽ trả lời với đường link template để bạn copy về dùng nhé!

Ngoài ra cuốn How to Ikigai nhắc tới một khóa học mà mình muốn thử. Là một khóa học được ưa chuộng nhất ở Đại học Yale mang tên: “The Science of Well-being” (Khoa học của sự bằng an) kéo dài 10 tuần. Mình để link dưới đây dành cho bạn nào cũng muốn học với mình nha!

The Science of Well-Being

Bonus thêm link bài viết về khóa học này: https://www.businessinsider.com/coursera-yale-science-of-wellbeing-free-course-review-overview

Đó là mục tiêu cũng như các sách mình sẽ đọc trong thời gian tới, còn bạn? Cách bạn chọn sách để đọc như thế nào? Bạn có cuốn nào về Purpose muốn chia sẻ cùng mình thì comment bên dưới nhé!

Chúc bạn tháng ngập tràn cảm hứng!

Bình luận

error: Content is protected !!