The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Môi trường sống và tác động tới Sức khỏe tâm lý với Thu Anh [Series Nước Đức]

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Về khách mời

Trần Thu Anh hiện đang là sinh viên ngành Communication Design tại Darmstadt, Đức. Đã có thời gian sống khoảng 15 năm tại Đức nhưng bạn không nhận mình là Việt Kiều mà mong muốn được gọi là thế hệ 1.5: thế hệ người Việt không sinh ra nhưng lớn lên ở Đức.

Là một người mắc trầm cảm từ khi bước chân sang Đức từ nhỏ, bạn đã có thời gian dài chữa trị và tự đấu tranh với Mind depression. Qua trải nghiệm cá nhân, Thu Anh chia sẻ điều đầu tiên bạn học được khi được tham vấn tâm lý đó là ‘môi trường sống ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, kể cả bạn có tự cố gắng tới mức nào mà những người xung quanh không ủng hộ thì bạn cũng không thể tự vượt qua được’. Bạn so sánh một người với hình ảnh một cái cây, nếu cái cây đó rất khỏe mạnh nhưng được tưới tắm mỗi ngày bằng những điều độc hại thì cũng sẽ không thể lớn lên được.

Từ những trải nghiệm cá nhân và mong muốn tạo một không gian sống lành mạnh cho những bạn trẻ mà Thu Anh cùng những người bạn của mình đã khởi động dự án Mental Health Vietnam Germany. Dự án nhận được sự đỡ đầu của hội Vielfalt Vietnam e.V để giúp đỡ những người Việt ở Đức đang đối mặt với các vấn đề về tâm lý.

Những nội dung chính

  • Về khách mời: Câu chuyện sang Đức như thế nào, câu chuyện trầm cảm và hoàn cảnh lớn lên
  • Có phải chỉ khi cuộc sống có sóng gió thì ta mới mắc trầm cảm?
  • Sự thôi thúc với hoạt động vì sức khỏe tâm lý của cộng đồng và cơ duyên với Viefalt Vietnam của Thu Anh

Sang Đức – mở cửa tới ánh sáng hay bóng tối?

Lí do Thu Anh sang Đức là vì sức khỏe và chính từ lúc này bạn có dịp tiếp cận và lớn lên cùng những bạn có vấn đề về sức khỏe khiến họ có thể gặp vấn đề tâm lý.

Khi lớn lên, Thu Anh cũng được chứng kiến cuộc sống của những nhóm người Việt khác nhau tại Đức. Từ đó bạn nhìn ra những khó khăn mà người Việt trẻ phải trải qua để hiểu và chăm sóc nội tâm của họ lẫn kết nối với thế giới bên ngoài.

Tìm sự giúp đỡ để giúp đỡ những người cần hỗ trợ về tâm lý

Sau một vài ý tưởng để tổ chức các hoạt động cho người Việt trẻ, Thu Anh tìm được tổ chức đỡ đầu để bạn mở dự án Mental Health Vietnam Germany. Trong dự án này, bạn và những người bạn của mình cung cấp những dịch vụ tham vấn và kết nối những người cần tới chuyên gia để họ có sự giúp đỡ kịp thời.

Hành động và sứ mệnh mà người trẻ đặt ra được quyết định bởi trải nghiệm cá nhân

Với Thu Anh, không chỉ là sự chứng kiến những bệnh nhi với vấn đề sức khỏe cả thể chất và tâm lý sau quá trình điều trị của bạn khi còn nhỏ, mà còn là môi trường giáo dục trong gia đình khiến bạn có cách nhìn nhận về thế giới xung quanh khác biệt lẫn mong muốn lắng nghe và quan tâm tới người xung quanh.

Những yếu tố của môi trường và giáo dục từ gia đình đã khiến bạn trẻ này dù vẫn đang đấu tranh với căn bệnh Moderate depression, vẫn được thôi thúc để giúp đỡ những ai có những trải nghiệm tương tự.

Khi nào là quá muộn khi tìm ra vấn đề về sức khỏe tâm lý?

Mình nghĩ quá muộn là khi ai đó không còn nữa. Mọi sự cố gắng hay giúp đỡ lúc đấy đều không có tác dụng.

Thu-Anh Tran

Theo dõi phần 2 – Giải đáp hiểu lầm về bệnh tâm lý và sức khỏe tinh thần của Du học sinh

Các đường link hỗ trợ

Vielfalt Vietnam e.VLink facebook: https://www.facebook.com/Vielfaltvietnam
Page Dự Án: https://www.facebook.com/mentalhealthvngermany/
Facebook Group Dự án Hỗ trợ tâm lý tại Đức: https://www.facebook.com/groups/172465114292415

Bình luận

error: Content is protected !!