The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Mình làm gì trong một tuần

Vì đang trong thời gian chia sẻ về Quản lý thời gian trên podcast nên mình tranh thủ kể với mọi người mình làm gì với 112 giờ trong một tuần, qua đó bạn có thể hình dung về mình rõ hơn. Vì sao lại là 112 giờ? đó là tổng thời gian thức  trung bình mỗi tuần mà mình có được tính bởi 168 giờ – 8x7ngày (dành cho việc ngủ). 

Nếu tính thứ Hai là điểm bắt đầu của một tuần thì ba ngày đầu mình làm việc full-time ở nơi mình mới nhận làm từ tuần thứ 2 của tháng Tư. Đến hôm nay thì mình đã kịp bắt nhịp với thay đổi về công việc này. Kể chuyện một chút để bạn dễ hình dung, mình đã ngưng làm ở chỗ làm cũ từ đầu tuần thứ 3 của tháng Ba, nơi mà mình đã có cảm hứng làm nội dung ‘Chán việc’ trên The Blue Expat. Như vậy mình đã có gần 3 tuần ở nhà khá thoải mái, được nghỉ ngơi vì công việc cũ dù rất rảnh nhưng cũng lấy đi rất nhiều năng lượng. Trong thời gian gần 3 tuần đó mình tập trung làm podcast, đọc sách, học về digital marketing, tìm việc, gửi đơn và tranh thủ gặp bạn bè, tham gia các hoạt động của cộng đồng digital nomads nơi mình sống. Thời gian đó quả thực mang lại một làn gió mới. Mình cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm dù nghỉ làm ở chỗ làm cũ có phần hơi sớm so với dự kiến. Mình đã tính dù chưa tìm được việc mới thì cũng sẽ nghỉ vào cuối tháng Ba vì phải ngưng một cái cũ thì mới có sự tỉnh táo và sẵn sàng chào đón cái mới được. Và quả đúng như thế, công việc tới vào đúng lúc mình thực sự sẵn sàng.

Mình cũng mất một tuần đầu rối loạn một chút để làm quen với nhịp sống mới. Làm sao để hoàn thành công việc vừa mới nhận để tạo ấn tượng với công ty, làm sao để cân bằng cuộc sống có nhiều thú vui như mình: podcast, học, đọc và thử nghiệm. Công việc hiện tại là ở một công ty bắt đầu mở rộng với team khá nhỏ nên nhìn đâu cũng thấy việc để làm. Tính mình thì dễ tham công tiếc việc nên dễ để công việc lấn át những thời gian khác nên buộc phải phân chia thời gian ngày nào trong tuần là dành cho công việc, ngày nào là dành cho podcast. Giữa 2 công việc này mình phải bổ sung một buổi sáng ở giữa để nghỉ ngơi, cũng là một cách để tắt các dòng suy nghĩ từ liên quan tới việc ở chỗ làm và bật chế độ làm podcast vì 2 thứ này chả liên quan gì tới nhau cả. Nếu không rạch ròi như thế thì khi làm podcast đầu óc mình không thể không nghĩ tới những việc còn dang dở và cũng không thể tập trung làm việc nếu còn vài nhiệm vụ với podcast chưa hoàn thành.

Mỗi ngày đi làm của mình nhìn cũng như bao người, từ 9h sáng tới 1h trưa, ăn trưa rồi bắt đầu làm từ 14h tới 18h, có nhiều hôm tới 19h nhưng lại có những hôm mình hoàn thành từ 16h để đi tới phòng tập thể thao. Vì thời gian làm việc của mình là thoải mái nên mình đi làm cả thứ 7, thi thoảng vào sáng chủ nhật. Nói chung làm việc thời gian nào là tuỳ mình sắp xếp. Chỉ có điều mình buộc phải rạch ròi chỗ ngồi làm việc, dù có thể làm việc tại nhà nhưng mình vẫn tới văn phòng còn làm podcast tại home office của mình. Phải tách biệt như thế thì đầu óc mình mới có thói quen nhận diện công việc nó cần chú tâm.

Mình cố gắng đặt giới hạn thời gian chuẩn bị một tập podcast là 2 ngày, ngoài ra sẽ dành ra thêm chút thời gian mỗi ngày tối đa là 2 tiếng cho các nhiệm vụ khác liên quan tới podcast.

Hàng tuần mình có 1 lớp Yoga và 2 lớp Pilates, gần đây trời ấm hơn thì mỗi chiều chủ nhật mình cũng đi chơi bóng chuyền bãi biển để hít thở không khí và tranh thủ phơi nắng, đọc sách. Thời gian mình thấy phù hợp nhất để tập thể thao là buổi chiều dù đây cũng là thời gian mình dễ bị bị cuốn vào công việc nhất. Mặc dù rất muốn tập Pilates mỗi ngày nhưng quả thực mình chưa thể thu xếp được 30 phút mỗi chiều cho nó.

the blue expat lam gi moi tuan

Tuần vừa rồi mình mới chịu thực hiện 1 trong những nhiệm vụ đề ra đầu năm là tới phòng Physiotherapy nghĩa là gặp người làm vật lý trị liệu nhưng mình thấy giống xoa bóp bấm huyệt hơn. Mình đã trì hoãn điều này bằng việc sắp xếp một lớp tập riêng với giáo viên Pilates của mình nhưng tới khi chấn thương của mình biểu lộ rõ hơn thì không còn cách nào khác là phải đặt lịch hẹn kiểm tra. Và thế là mỗi tuần của mình từ tuần vừa rồi lại xuất hiện thêm 2 buổi trị liệu kéo dài 1 giờ. Rất may rằng phòng khám ở gần khu mình sống và làm việc nên không bị mất thời gian di chuyển. Có lẽ nếu nó không gần thì mình cũng chưa chịu đi khám đâu.

Một việc cố định cũng tốn khá nhiều thời gian của mình đó là việc nhà: đi chợ, nấu cơm, lau dọn, phơi phóng. Những thứ này thì không thể tránh được rồi. Mình cố gắng làm sao để chở nhiều nhất có thể mỗi lần đi chợ để không phải đi thường xuyên, có khi phải tới 10 ngày mới cần đi mua tiếp (mình thật sự không thích đi siêu thị đâu!!! Ugh ugh). Tuy nhiên thói quen này chắc sẽ phải thay đổi vì thật khá tốn kém nếu mình mua đồ ở siêu thị lớn. Ban đầu mình đã nghĩ thôi đắt 1 chút nhưng mình chỉ cần đi một lần, tới một nơi là đủ thứ để lựa rồi. May mắn là gần nhà mình có chợ quê họp một lần trong tuần nên không phải chở hoa quả nặng. Nhưng sau này mình nhận ra mình tốn gần như gấp đôi so với mua đồ ở các siêu thị khác nhau nên buộc phải cân nhắc lại.

Thời gian nấu nướng mỗi ngày được giảm đi rất nhiều nếu mình đã meal prep hay chuẩn bị sẵn các nguyên liệu khi mới đi chợ về. Thông thường mình sẽ đi chợ và dọn nhà vào chủ nhật, đi đánh bóng chuyền rồi về chuẩn bị cơm tối và meal prep luôn. Rất may mình không phải là người ghét nấu nướng. Mình coi nấu nướng là một công việc sáng tạo và trong lúc đấy nếu nghe podcast hay youtube, mình sẽ dễ nảy ra ý tưởng hơn nên càng không ngại phải ở trong bếp quá lâu.

Ngoài thời gian của bản thân như ở trên, mình còn có giờ dành cho gia đình là khoảng hai giờ đồng hồ sau bữa tối, hai vợ chồng mình cùng làm một thứ gì đó hay nhiều khi chỉ ngồi nói chuyện.

Anh chồng giúp mình lau nhà, sẽ giảm được cho mình khoảng 1 giờ lao động 😀 Hàng ngày, chúng mình phân chia khi mình nấu cơm tối thì chồng mình có thể được chơi nhưng ăn xong thì mình sẽ được nghỉ và tranh thủ học với Duolingo còn chồng mình sẽ rửa bát. Nhiều người phụ nữ bị mang tâm lý ôm đồm và mặc định công việc nhà là của họ, mình cũng từng nghĩ thế và stress lắm. Nên là phải nhớ hỏi những người sống chung chia sẻ và có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng.

Mỗi tuần trôi qua mình có thói quen đánh giá để nếu thấy bản thân không sắp xếp được hết việc, chúng mình sẽ trao đổi để xem có cần phân chia lại công việc nhà không hay là do mình đang làm quá nhiều việc so với khả năng.

Đó là các phần lớn trong thời gian biểu của mình. Các thời gian xen kẽ như khi di chuyển mình sẽ dành để nghe các podcast hay audiobook, hình đầu bài là mình đang nghe “Happier with Gretchen Rubin” podcast khi đi bộ tới chỗ làm sáng nay. Ngoài ra mình hay đi ngủ sớm để có thêm thời gian cho một cuốn sách và việc đầu tiên mỗi sáng ngủ dậy cũng là đọc sách, lâu nhất là 30 phút rồi mới ra khỏi giường. Thói quen đọc buổi sáng này mình sẽ giải thích trên podcast/blog trong thời gian tới.

Mình tự thấy bản thân rảnh rang lắm vì chưa phải gánh nhiều trách nhiệm gia đình hay con cái nhưng từng đó là cũng thấy bận lắm rồi. Mình vẫn mong có thể học một môn nghệ thuật nào đó thay vì các khoá học phục vụ cho công việc như bây giờ mà vẫn chưa thể thu xếp thời gian được. Tuy nhiên nhớ lại những điều mình đã nói ở bài Hiểu mình để quản lý thời gian hiệu quả thì mình đã tạm hài lòng với cách dùng thời giờ của mình hiện tại rồi 🙂

 

Related posts

4 comments

  • e chào chị ạ chị ơi cho e hỏi chị học những khóa học online qua đâu vậy ạ

    • Chào em, chị cũng học mỗi nơi một ít tùy khóa học và tùy thời điểm. Ví dụ như nếu học về lập trình lúc trước chị học trên codacademy; thi thoảng chị vẫn vào Coursera xem có gì lạ lạ không; trên Udemy thì học cái gì cũng có, giá rẻ; chị học các khóa về chỉnh sửa âm thanh hay các phần mềm của Adobe trên Skillshare và gần đây chị thử học một khóa về Instagram trên Domestika.

  • Bạn đang học thêm tiếng gì nữa àh? 😊

    • Mình đang học lại tiếng Đức thôi vì đã lâu rồi không dùng nên quên hết cả 🙂

error: Content is protected !!