The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Làm gì khi giãn cách – 17 gợi ý dành cho bạn

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Tập podcast này ra đời khi tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang rất căng thẳng. Hằng ngày mình vẫn được thấy những hình ảnh mà khiến nỗi lo sợ trong người dân càng lớn hơn. Tuy nhiên, nhìn về phía những người đang chấp hành luật giãn cách và ở nhà, mình biết có nhiều người cũng đang cố gắng để giữ sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần khi cuộc sống bị đảo lộn.

Mình mới trải qua ‘1 năm lockdown’ – một cách nói giữa mình và đám bạn, vì bên mình cứ vừa gỡ giãn cách 1,2 tháng là số ca nhiễm lại tăng vọt và phải vào một đợt lockdown khác. Chỉ tới tháng 7 năm nay, khi đa phần dân số đã được tiêm vaccine thì mọi chuyện mới dễ dàng hơn (với người có hộ chiếu vaccine).

Hướng về những ai đang căng thẳng do giãn cách mà mình viết lại 17 gợi ý, là những điều mình đã làm trong 1 năm giãn cách. Mong rằng là những gợi ý giúp bạn nhìn thời gian này dưới góc nhìn tích cực hơn, tận dụng được khoảng thời gian ‘buộc phải ở nhà này’ để tranh thủ làm những điều trước giờ bạn chưa chạm tới.

Nhóm gợi ý 1: Học kiến thức mới

1. Học một thứ gì đó hoàn toàn mới với bạn

Không nhất thiết bạn phải học một kiến thức mới thật to tát, có thể thử các khóa học online về một điều trước giờ bạn chưa biết. Những kiến thức này có thể không áp dụng trong công việc hay trực tiếp trong đời sống nhưng bổ sung cho bạn những câu chuyện mới và góc nhìn khác biệt. Với mình thì thời gian bắt đầu vào Lockdown, mình bắt đầu học giải phẫu cơ thể. Đây là việc cần làm trước khi bước vào chương trình đào tạo mà sau đó cũng bị dời lịch cho tới khi hết đợt giãn cách vào 4 tháng sau đó.

2. Học một thứ bổ sung cho công việc mà trước giờ bạn hoãn mãi vì chưa có thời gian

Chắc hẳn ai cũng có một bộ môn hay một chứng chỉ nào đó nên có để phục vụ cho công việc, nhưng vì nó không quá quan trọng và lịch trình bận rộn mà mãi bạn chưa làm được. Vậy thì hãy tranh thủ đợt này được work from home, tiết kiệm được nhiều thời gian di chuyển hay giao lưu, gặp gỡ để hoàn thành cho xong chứng chỉ này! Chắc chắn sau đó bạn sẽ rất tự hào với bản thân mình.

3. Một kỹ năng mới

Ví dụ như học làm bánh, hay pha chế đồ uống! Cũng có thể là chăm sóc cây cảnh hay cách sắp xếp đồ đạc theo phương pháp KonMari của cô Mari Kondo. Vừa dọn dẹp nhà cửa vừa học kỹ năng cho cuộc sống hằng ngày.

Nhóm gợi ý 2: Cho bản thân những trải nghiệm mới

4. Tập piano!

Khi Covid xảy ra vào đầu năm ngoái, mình tự hỏi, nếu điều xấu nhất xảy ra là mình bị con Corona này thủ tiêu thì mình sẽ tiếc nhất điều gì chưa làm được cho bản thân? Nếu điều xấu nhất xảy ra là mình bị con Corona này thủ tiêu thì mình sẽ tiếc nhất điều gì chưa làm được cho bản thân? Câu trả lời mà mình có thể làm được ngay lúc đó là Tập piano. Nghĩ lại mình luôn cảm ơn khoảnh khắc khi mình có câu hỏi này và quyết định cho bản thân mình có một trải nghiệm tuyệt vời như thế!

5. Tập nhảy/ tập thể dục

Một điều tích cực diễn ra trong thời kỳ dịch bệnh này là những người nghệ sỹ, giáo viên múa hay nhảy bỗng có những lớp online và thậm chí những video chia sẻ miễn phí trên Youtube hoặc Instagram hay Tiktok. Cũng không ngoại lệ, mình mua 1 khóa học nhảy đương đại của giáo viên người Việt, vừa được tập nhảy, vừa nghe tiếng Việt cho gần gũi. (Tuy nhiên là mình rất lười nên mãi vẫn chỉ dừng lại ở vài video đầu tiên)

6. Thử làm podcast

Không phải vì mình thích podcast mà đưa ra gợi ý này! Mà mình dựa trên sự thật là từ giai đoạn dịch năm ngoái tới giờ, có rất nhiều podcast tiếng Việt được ra đời. Cũng có nhiều bạn có thêm thói quen nghe podcast mà muốn thử sức làm thử với nó. Mình đã làm hẳn một kênh podcast thứ hai với tên gọi Làm podcast với the blue expat để đưa những kiến thức của bản thân tới những ngời muốn thử nhảy vào cuộc chơi podcast.

Nhóm gợi ý 3: Nhìn thấy cơ hội trong khó khăn

7. ‘Nâng cấp’ nơi ở

Trong khi chứng kiến những người xung quanh tranh thủ ở nhà dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, thì mình quyết định chuyển nhà! Căn nhà mình thuê lúc đó cũng khá gần tới ngày hết hạn hợp đồng thuê nhà, lại thêm vì dịch mà những người hàng xóm đều ở nhà và bể bơi thì không được dùng. Chúng mình không muốn ở trong căn hộ nóng hầm hập và không thể làm việc do tiếng ồn từ hàng xóm ảnh hưởng cả ngày tới giấc ngủ đêm. Và lí do tuyệt nhất là thành phố du lịch mà mình ở trở thành … thành phố ma, trống trơn, các căn nhà, villa đều không có người ở nên giá thuê nhà giảm hẳn xuống. Chính vì lẽ đó, mình tranh thủ tìm nhà. Rất may mắn chúng mình đã tìm được căn nhà ưng ý có bể bơi riêng và sân vườn để mình tập thể dục và nuôi mèo!

8. Cơ hội đầu tư

Phải nói rằng những ai đã và đang đầu tư chứng khoán đều nắm bắt cơ hội này để mua chứng khoán từ những công ty lớn khi mà giá giảm mạnh!

9. Định hướng nghề nghiệp phù hợp với ‘bình thường mới’

Bạn có thể triển khai công việc của mình theo hướng online hay không? Nếu dịch kéo dài và ‘bình thường mới’ không cho phép bạn làm việc theo cách cũ thì có giải pháp nào cho doanh nghiệp của bạn?

10. Sự thay đổi và khó khăn là một bể ý tưởng để làm các sản phẩm giải quyết vấn đề của thị trường

Trong giai đoạn Covid có rất nhiều những nền tảng, ứng dụng và phần mềm mới ra đời để giải quyết khúc mắc của thị trường với hoàn cảnh mới! Đó là hành động của những người phản ứng nhanh với hoàn cảnh và tìm ra cơ hội mới.

Những gợi ý khác

11. Xem những chương trình nghệ thuật chất lượng cao

Có nhiều chương trình nghệ thuật được chiếu miễn phí trên Youtube mà mình tranh thủ xem được trong đợt dịch, ví dụ như Cirque du Soleil

12. Nghe podcast

Để có người đồng hành trong các công việc hàng ngày của bạn. Hiện giờ có nhiều kênh podcast tiếng Việt để bạn thay đổi.

13. Tập thiền

14. Thử 28 ngày biết ơn

Là chuỗi bài dựa trên cuốn sách The Magic của Rhonda Byrne trên kênh của cô Lê Đỗ Quỳnh Hương

15. Đọc sách

Chắc hẳn những người thích sách sẽ có một tủ sách sưu tầm toàn sách mới chưa đọc đến! Hoặc có những cuốn muốn đọc nhưng chưa có thời gian để nghiền ngẫm. Thì đây là giai đoạn tuyệt vời để bạn trở thành một con mọt chính hiệu.

16. Kết nối lại với những người đã lâu chưa trò chuyện

Dịch bệnh cũng là một cái cớ để bạn có thể nhảy vào chat với ai đó đã lâu chưa nói chuyện và hỏi thăm họ có ổn không.

17. Lập bucket list

Hãy lập một hoặc cả 2 danh sách sau nếu bạn cảm thấy thực sự bất an.

Danh sách 1:

Nếu chuyện xấu nhất xảy ra thì bạn có thể làm được gì để phản ứng (và phòng tránh) khi nó tới?

Danh sách này cho bạn sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn phương án giải quyết trong hoàn cảnh xấu. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp giả định, nếu chuyện đó không xảy ra, hãy tự nhủ rằng mình thật may mắn và biết ơn vì được an toàn.

Danh sách 2:

Nếu chưa từng có Covid, nếu tất cả những chuyện xảy ra không có thật, điều gì bạn muốn làm mà chưa từng bao giờ dám thử?
Nếu có tất cả quyền năng và thời gian thì bạn muốn làm được điều gì nhất?

Hãy tận dụng thời gian này để soi lại những mong ước mà bạn đã dìm sâu và cho vào quên lãng! Tất nhiên là đừng có hão huyền quá như là mua vé số trúng 100 tỷ =)) hãy lên danh sách những việc mà sự quyết định và thực hiện nó hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của bạn. Giống như câu chuyện tập piano của mình ở trên.

Và đó là 17 gợi ý những gì chính mình đã trải qua trong suốt 1 năm giãn cách xã hội. Hy vọng bạn sẽ giữ tinh thần lạc quan, đầy hy vọng và tìm thấy gợi ý nào trong 17 chia sẻ này để mang thêm màu sắc trong cuộc sống của mình những ngày này nhé!

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và bình an.

Bình luận

error: Content is protected !!