The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Hành trình 6 tháng no-air từ Pháp về Việt Nam của Nguyễn Vinh (VinhGo)

hành trình 6 tháng no-air từ Pháp về Việt Nam cùng Go Vinh Go the blue expat podcast

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Chàng trai đến từ thành phố Biên Hoà này đã trải qua 6 tháng trên đường từ Pháp đi qua một số nước Châu Âu, sang tới Nga, xuống Iran, qua Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc và may mắn đã kịp về đón Tết cùng với gia đình.

Tập này được chia thành 2 phần ‘ĐI’ và ‘TRỞ VỀ’ gồm những chia sẻ của Vinh ở tháng đầu tiên của hành trình và khi cậu ấy quay trở lại, ngồi bên chiếc bàn của mình, với ba mẹ và nhìn lại những gì cậu ấy đã trải qua trong suốt 6 tháng.

Sau 30 ngày đầu của hành trình 6 tháng, chàng trai Nguyễn Vinh lúc đó còn đang ở tuổi 22, nói chuyện với tôi hồn nhiên và háo hức với những trải nghiệm và câu chuyện từ rất nhỏ khi lang thang ở Châu Âu. Tuy nhiên chỉ 5 tháng sau đó, khi cậu ấy đã bước sang tuổi 23 rồi, Vinh cho tôi thấy một bạn trẻ chín chắn hơn, biết mình muốn làm gì tiếp theo và khi đó tôi tin rằng cậu ấy đã có một hành trình thành công.

Toàn bộ chuyến hành trình

 • Khởi nguồn từ Pháp và đi thăm mộ vua Bảo Đại.
 • Ăn mừng Quốc khánh Thụy Sĩ
 • Mưa Áo táp vào mặt như … đuổi về Việt Nam
 • Bratislava: đất nước nhỏ nhưng con người dễ thương
 • Slovakia, Séc, Hungary
 • Ba Lan và nỗi cô đơn
 • Đức
 • 3 nước thuộc Liên Xô cũ
 • Nga
 • Azerbaijan
 • Iran
 • Ấn Độ
 • Nepal
 • Thái Lan
 • Trung Quốc

Phần 1: Đi – 32 ngày đầu tiên

Xuất phát điểm của Ý tưởng hành trình đặc biệt

Tình cờ đọc được về con đường xuyên Âu-Á trong tạp chí Lonly Planet ở một tiệm sách, Vinh ấp ủ thực hiện chuyến đi tương tự và cậu đã quyết định thực hiện chuyến đi ấy trong lúc đang băn khoăn với câu hỏi ‘mình là ai?’
Kế hoạch ban đầu là đi 18 nước dù chỉ xin đủ visa từ các nước châu Âu sang tới Nga. Vinh quyết đi bộ hoàn toàn và chủ yếu xin host chứ không chọn các nhà nghỉ, khách sạn để tiếp cận được với dân địa phương và tiết kiệm chi phí.

Về viết blog, thời gian du học và cô đơn

Vinh là du học sinh ngành quảng cáo và truyền thông ở Mỹ và học một thời gian ngắn ở Croatia. Tuy nhiên, Vinh nhận ra công việc này không phù hợp với mình, như những bạn trẻ ngoài đôi mươi khác, bạn thắc mắc ‘vậy mình là ai?, mình muốn làm gì?’.

Có những chặng do dồn lịch căng thẳng và đuối sức như ở Krakov, Ba Lan, sự mệt mỏi cũng khiến bạn hoang mang liệu có nên tiếp tục.

Phần 2: Trở về – Tiếc nuối và Giác ngộ

Vinh có một chút khiêm tốn khi nói rằng chuyến đi của cậu chưa hẳn đã thành công vì vẫn có những khó khăn khiến cậu không thể biến mọi thứ như ý muốn, nhưng chính vì những thứ mà “chuyến đi” đã hướng cậu ấy đã khiến chàng trai mới 23 tuổi này học được rất nhiều cũng như trả lời được cho bản thân câu hỏi mà cậu trăn trở trước khi lên đường.

Điều hay là Vinh rất chịu khó tiếp xúc và tâm sự với những con người trên hành trình để hiểu sâu hơn về một góc cuộc sống của họ để hiểu hơn về chính bản thân mình.

Iran: một đất nước rất … nhựa

Chọn con đường khó hơn với một điểm dừng chân là Iran, Vinh gặp những trục trặc về giấy tờ và xin visa, tới lúc này cậu không muốn quay trở về Ấn Độ để tiếp tục chuyến đi bằng đường bộ, những trải nghiệm tại Ấn khiến cậu trở nên rụt rè và quyết định đặt một chuyến bay đầu tiên của hành trình. Vinh khá ngần ngại và tiếc nuối vì không đạt được mục tiêu ban đầu nhưng vẫn lạc quan nói rằng:

Những gì mình thiếu hụt của tuổi 23, 24 thì mình sẽ bù lại vào 25 và 26, đường còn dài mà

Vinh bất ngờ về Iran, một đất nước như bạn nói là “nhựa từ mũi và cả đức tin” vì thế nên cậu muốn được nói chuyện và hiểu hơn về những con người đó!

3 tính từ để miêu tả chuyến đi thành công của bạn

 1. Tự hào
 2. Giác ngộ: Hiểu hơn về bản thân, tìm thấy giá trị từ những điều rất nhỏ và kiểm soát những cảm xúc tiêu cực
 3. Nhận ra tính thẩm mỹ từ những thứ đời thường nhất

Bất ngờ bị gặp phản ứng tiêu cực khi chia sẻ

Vì hành trình quá khó tin mà nhiều người đọc không tin vào chuyến đi của Vinh là thật. Bạn chỉ đơn giản là chia sẻ về những trải nghiệm bất ngờ trên hành trình và bất ngờ vì đột nhiên trở nên nổi tiếng và nhận quá nhiều phản ứng cả thuận và trái chiều.

Đeo thánh giá nhưng nương nhờ… cửa chùa

Mặc dù là người theo Đạo, nhưng quá trình ở Ấn Độ, nhờ được nương nhờ của chùa mà Vinh có một sự Giác ngộ không hề nhẹ!

Kế hoạch tiếp theo

Sau khi hoàn thành chuyến đi Gap year, Vinh tiếp tục việc học với khóa Master về Social Work. Chuyến đi đã giúp Vinh rất nhiều khi được tiếp xúc với những nhóm dễ tổn thương trong xã hội cả ở châu Âu tới những nước đa tầng lớp như Ấn Độ. Chính chuyến đi đã tạo nhiều cảm hứng và mục tiêu cho Vinh về ngành học này.


Các bạn đọc thêm về chia sẻ của Vinh trên blog của bạn ấy nhé: govinhgo

Bình luận

error: Content is protected !!