The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Giải pháp để đơn giản hoá và kiểm soát cuộc sống tốt hơn cùng lối sống Tối giản (#nhậtbản series)

Lối sống tối giản giải pháp đơn giản hóa cuộc sống Youtuber Trang Dang the blue expat podcast

Nghe Podcast trên nền tảng bạn yêu thích

Khách mời ngày hôm nay là Youtuber Trang Đặng, người có hẳn một playlist bằng tiếng Việt chia sẻ về cách cô ấy áp dụng chủ nghĩa tối giản lên cuộc sống của mình và những mặt tích cực cũng như tiêu cực mà lối sống này đã mang lại cho cô ấy!
Là sinh viên năm cuối trường Đại học APU Nhật Bản và là một youtuber sôi nổi với video chia sẻ về thời trang, công nghệ và đời sống, hiện tại Trang đã có hơn 80 video với phong cách tối giản rõ rệt.
Qua podcast lần này bạn sẽ có được những gợi ý làm sao để sáng tạo hơn với thời trang của mình mà không phải tốn tiền mua sắm tràn lan; làm sao để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực tới từ những mối quan hệ trong xã hội mà hàng ngày bạn vẫn nghĩ đến.
Hãy comment bên dưới hoặc trên fb page The Blue Expat nếu chia sẻ của khách mời hôm nay đã gợi ý cho bạn một cách để giải quyết một vấn đề trong cuộc sống của bạn: vấn đề đó là gì và giải pháp bạn tìm được.
Tìm hiểu thêm về khách mời qua

Nếu bạn muốn xem những video của Trang về chủ đề Minimalism thì có thể vào thẳng playlist tại đây
Shownotes

Shownotes:

TBE: Chào Trang, cảm ơn em đã đến với TBE podcast, và trước khi chúng ta chia sẻ về chủ nghĩa tối giản (CNTG) ngày hôm nay em có thể giới thiệu một chút về bản thân em  cho những người nghe được không?

Trang Đặng: Cảm ơn chị đã mời em chia sẻ trên podcast ngày hôm nay. Tên đầy đủ của em là Đặng T. Thảo Trang, hiện tại em đang là sinh viên năm 4 của trường Ritsumeikan Asia Pacific University (APU) ở Nhật

Nhưng hiện tại em đang ở Việt Nam thăm gia đình ạ. Em biết đến lối sống tối giản này từ rất lâu rồi nhưng mới bắt đầu áp dụng CNTG được hơn 1 năm thôi. Em đang tuyên truyền về lối sống này trên kênh youtube của em.

TBE: Chị thấy là video đầu tiên trong chuỗi bài về chủ nghĩa tối giản trên kênh youtube của em là hơn một năm trước. Như em nói là em mới bắt đầu được khoảng 1 năm thôi vậy có nghĩa là thời điểm em chia sẻ trên youtube đấy cũng là thời điểm em bắt đầu với lối sống tối giản này? Vậy thì từ đâu em đến với lối sống tối giản và nó đã đến với em như thế nào?

Trang Đặng: Thực ra thì em nghe đến cụm từ minimalism hay lối sống tối giản này từ khá lâu rồi, từ hồi cấp 3 nhưng em không cảm thấy nó thực tự cần thiết và cũng chỉ để đó thôi. Sau này em phải sang Đức học trao đổi 1 kỳ và em phải di chuyển rất nhiều, gần như phải mang cả nhà của mình sang đó, em thấy rất vất vả và còn tốn tiền gửi hành lý nữa. Thế là từ đó em mới bắt đầu theo đuổi nó một cách nghiêm túc, bắt tay vào hành động và vứt bớt đồ đi và tìm hiểu nghiêm túc hơn về lối sống này.

TBE: Chị chia sẻ một điểm chung với em bởi vì cũng bắt nguồn từ việc là chị học trao đổi ERASMUS ở Đức và đó là nơi chị biết đến CNTG.

Youtube channel và cả instagram của em xuất hiện rất minimal, rất điển hình với 2 màu chủ đạo là đen và trắng. Vậy đen và trắng có phải là 2 màu sắc mà em luôn dùng trước khi theo CNTG hay không hay là em mới thay đổi theo phong cách này và sở thích này khi mà em chuyển sang áp dụng CNTG?

Trang Đặng: Dạ, riêng với màu đen thì từ trước đến nay em vẫn luôn thích. Trước khi theo đuổi lối sống tối giản , khi mua đồ đạc em cũng không chú trọng đến màu sắc, chỉ là hợp thì em mua thôi. Từ khi em theo đuổi lối sống tối giản thì đó là một mẹo để em có thể có ít quần áo nhưng lại phối được nhiều bộ trang phục và tốn ít thời gian chọn quần áo vì cái nào cũng hợp với nhau.

TBE: Nhưng mà em có nghĩ là những người theo minimalism là người ta sẽ chỉ đen và trắng hay không? Nhiều người hay nhầm tưởng là cứ những người theo CNTG thì sẽ chỉ dùng 2 màu đen và trắng thì em nghĩ điều đó có đúng hay không?

Trang Đặng: Như chị nói em nghĩ nó là một sự trùng hợp đó là nhiều người theo CNTG thường thích màu đen và trắng. Màu trắng thì rất là sạch và 2 màu này mang lại cho mọi người cảm giác tối giản. Còn lựa chọn màu sắc thì em nghĩ là lựa chọn cá nhân. Tình cờ thì em thích màu đen thế nên gần như em muốn theo một tone màu để dễ phối đồ hơn. Thực ra việc mình chọn màu sắc như thế nào là lựa chọn cá nhân.

Khi ra đường nếu em mặc những màu mà màu sắc quá như đỏ và xanh lá cây thì em không thấy tự tin và cảm thấy thoải mái. Nên em nghĩ là do sở thích mỗi người

Nếu bạn nào thích 7 sắc cầu vồng chẳng hạn và theo lối sống tối giản thì cũng không có vấn đề gì hết, đó là do sở thích cá nhân và lựa chọn của mỗi người thôi ạ.

TBE: Có nhiều người nghĩ rằng CNTG này yêu cầu họ phải ăn mặc ít màu sắc đi. Với những người muốn chuyển sang CNTG, để dễ dàng mix quần áo với nhau họ cũng nhận ra màu trắng đen là lựa chọn phù hợp nhất để theo CNTG này nhưng trong tay họ, trong tủ đồ của họ lại có rất nhiều quần áo, nhiều màu sắc khác mà đa phần là màu sắc hơn là đen trắng thì em có lời khuyên nào cho những người như vậy, khi mà họ đang lo sợ phải vứt quần áo đi và những đồ đa màu của họ?

Trang Đặng: Thỉnh thoảng em cũng nhận được câu hỏi kiểu như thế này. Với em, em nghĩ việc có nhiều hay ít hoàn toàn là do sự lựa chọn cá nhân. Mặc dù lối sống tối giản có tên gọi như vậy nhưng việc mình áp dụng như thế nào là do sự lựa chọn cá nhân của bản thân và nó có phù hợp với mình hay không

Chị có biết đến cô người Nhật: Marie Kondo không? Đối với em thì cô ấy không phải là người theo CNTG, cô ấy là người biết sắp xếp đồ đạc. Khi theo đuổi lối sống này em cũng học thêm về cách sắp xếp đồ đạc. Em cũng đọc qua và xem những video về cách cô ấy sắp xếp đồ đạc. Thì có một phương châm sắp xếp đồ đạc của cô ấy khi mà giữ và vứt đồ đó là cái đồ đó mình có cần hay không? mình có vui, cảm thấy hạnh phúc khi mà sử dụng món đồ đó không? Thì đó cũng là phương châm của em khi em lựa chọn đồ đạc của mình.

Em nghĩ đó cũng là lời khuyên cho những người đang muốn lọc tủ quần áo của mình. Nếu màu sắc đó khiến bạn vui thì bạn có thể giữ và nếu bạn cảm thấy nó cần thiết thì cũng không có vấn đề gì cả. Như em nói lúc trước đó hoàn toàn là sự lựa chọn cá nhân. Nếu mọi người cố ép bản thân quá để chỉ mặc 3 màu kia nhưng lại không thấy thoải mái, thì đấy không phải là mục đích của lối sống TG này.

TBE: Em nhắc đến Marie Kondo thì chị cũng có chia sẻ trên FB page của TBE một bài phỏng vấn của Tim Ferris với Marie Kondo. Cô ấy cũng giải thích một điều mà chị chia sẻ trên page đó là Marie Kondo không nhận cô ấy là một người theo CNTG. Thực sự là những người theo CNTG họ thấy phương pháp của cô ấy hợp lý với họ và họ áp dụng theo phương pháp đó thôi, còn bản thân Marie Kondo cô ấy chia sẻ là cũng rất thích mua sắm đồ với con gái của mình.

Trên báo chí cũng nhắc đến sự khắc nghiệt trong việc áp dụng CNTG vào cuộc sống của người Nhật và đặc biệt là với giới trẻ Nhật. Đấy là những gì chị đọc trên báo vì bản thân chị cũng chưa đến nước Nhật bao giờ. Nhưng em đang sống ở Nhật và là người theo CNTG sống ở Nhật, em có bao giờ chứng kiến những điều đó hay không? nghĩa là họ áp dụng rất cực đoan lên cuộc sống của họ, và có sự liên quan giữa nước Nhật và CNTG hay không?

Trang Đặng: Em nghĩ đây là một cái stereotype mà mọi người hình dung về nước Nhật và người Nhật. Đúng là có một thành phần trong xã hội họ theo lối sống tối giản này thái quá một chút. Em nghĩ chủ yếu những người theo CNTG ở nước Nhật một phần là do hoàn cảnh bắt buộc, đa phần là những người làm công ăn lương, những người trong độ tuổi lao động, họ thường phải làm 14-15 tiếng một ngày. Chính vì vậy căn nhà của họ chỉ là một cái… khách sạn. Chính vì thế họ không có tư tưởng phải trang hoàng hay trang trí cho nó trở nên ấm cúng. Đấy cũng là lí do họ sở hữu ít đồ đạc vì họ không dùng mấy và cũng không cần thiết.

Còn với thành phần khác ví dụ những người trẻ, người ngoài độ tuổi lao động thì thường mọi người sẽ không theo lối sống tối giản này. Em cũng ngạc nhiên khi chị nhắc đến nước Nhật và nhiều người cũng nghĩ đến lối sống tối giản khi em nhắc tới nước Nhật với họ. Vào năm nhất em có ở ký túc xá và có dịp ‘tham quan’ phòng của những bạn người Nhật. Và em rất ngạc nhiên vì số lượng đồ quá nhiều. Các bạn rất thích sưu tập như manga, anime…

Cũng là một hiểu nhầm đúng không?

TBE: Đấy là nước Nhật và lối sống tối giản. Còn ở Việt Nam mình khi nhắc đến lối sống tối giản và chị cũng tìm hiểu, thì thực ra mọi người có nghe tới từ tối giản và nhắc đến từ Minimalism này rất nhiều nhưng họ lại nhắc đến như một phong cách trong thời trang hơn là một phong cách sống.

Khi chị vè Việt Nam và nhắc đến lối sống tối giản và ngay cả Khách mời trước trên podcast cũng là người theo CNTG cô ấy cũng kể là khi về VN thì mọi người trong gia đình cô ấy rất lo là cô ấy sẽ kêu ca là nhà nhiều đồ hay phải bỏ bớt đồ đi. Thì mọi người có suy nghĩ là bỏ đồ đi là phí phạm thì đó là điều đầu tiên chị muốn hỏi em là em có nghĩ việc bỏ đồ đi là phí phạm hay không?

Điều thứ 2 là phong cách tối giản này có làm ảnh hưởng lên chủ nhân của nó là khiến trông họ trở nên nhàm chán hơn không?

Trang Đặng: Với ý đầu tiên. Em nghĩ nếu mình giữ đồ mà không dùng đến thì giữ làm gì? Quan điểm của em là nếu không dùng, nếu không cần thì không nên giữ. Lúc đầu bỏ đi mình cũng rất tiếc và nhưng lâu dần rồi cũng quen và như một cách để nhắc nhở mình lần sau không nên mua một cách thái quá như thế!

Với ý thứ 2 thì khi em về Việt Nam em cũng mang rất ít quần áo và là những món đồ đơn giản thôi. Hiện tại em chỉ có đúng … một cái quần! nhưng sẽ không ai biết điều đó! 

Với em khi có càng ít đồ thì sức sáng tạo lại càng phát triển. Em nghĩ đối với những người theo lối sống tối giản, mặc dù có rất ít đồ nhưng họ biết phối đồ một chút để một cái áo mình có thể mặc với 5,6 bộ trang phục. Thì điều đó sẽ tránh được sự nhàm chán và không phải mang quá nhiều đồ theo mình.

Còn với việc người đối diện họ đánh giá mình nhàm chán thì em nghĩ việc đó hơi xấu tính! Giống như mình đánh giá một quyể sách qua cái bìa của nó vậy.

TBE: Nhưng mà chị nghĩ cũng sẽ có những thứ em cũng thích sưu tầm đúng không? hoặc có những thứ em có nhiều hơn chẳng hạn? hãy thử ví dụ những vật em có lượng sở hữu nhiều nhất, những vật mà em cũng phải rất khó kiềm chế để không mua quá nhiều. Bởi vì em cũng là người chuyển từ việc thích trữ và mua đồ tới tối giản, vậy trong quá trình thay đổi như thế thì có thứ gì em phải kiềm chế rất là nhiều?

Trang Đặng: Món đồ em nghĩ em có nhiều nhất và em thực sự sưu tập món đồ đó mặc dù em theo CNTG đó là Bưu thiếp. Lí do em chọn sưu tầm bưu thiết là vì nó cũng nhẹ, không tốn diện tích và nó là thứ nhắc nhở em là ngoài kia có rất nhiều điều hay ho mà mình cần phải khám phá.

Còn món đồ em phải kiềm chế mua đó là … giầy ạ! Nhưng em cũng luôn nhắc bản thân là giày tốn rất nhiều diện tích, không thể phù hợp cho di chuyển được ạ!

TBE: Nhưng mà với em thì em áp dụng CNTG này không chỉ là trong việc trữ bao nhiều đồ, mặc quần áo đơn giản ra sao, tiết kiệm và giảm mua đồ mà còn là cả trong phong cách sống nữa. Em có thể nói rõ hơn em đã áp dụng phong cách sống tối giản này như thế nào? ví dụ như trong suy nghĩ và tư tưởng sống của em?

Trang Đặng: Thực sự lúc đầu em đi từ việc lược bớt đồ. Sau đó em chuyển sang tối giản và trong suy nghĩ và đời sống xã hội của mình luôn ạ. Ví dụ như facebook, tuy nghe hơi xấu tính nhưng em có lọc bạn bè trên fb hàng tháng. Em giữ số lượng bạn bè của mình ở mức 300, hơn 300 người.

Em cũng là người sống ở thực tại hơn là sống cho quá khứ. Ngoài ra em cũng luôn tự nhủ những suy nghĩ tiêu cực cũng không nên giữ trong đầu nhiều làm gì! Em cũng là người suy nghĩ nhiều, nhiều lúc thái quá mà làm khổ chính bản thân em nên em cũng cố gắng loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và những người nói ra những điều đó mình cũng không nên làm bạn với họ.

Em cũng là người ghét nói chuyện phiếm và em nghĩ những điều này em có được nhờ theo lối sống tối giản.

TBE: Nghĩa đấy là nhờ tối giản mà em áp dụng điều như thế?

Trang Đặng: Đúng rồi ạ

TBE: Nhưng tư tưởng sống cho hiện tại thay vì quá khứ là từ trước em đã như vậy hay là kể từ khi bắt đầu với lối sống tối giản?

Trang Đặng: Cũng là nhờ CNTG ạ. Bởi vì trước kia em cũng hay dằn vặt bản thân khi một người bạn không chơi với mình nữa. Nhưng rồi em nghĩ mọi thứ đến và đi, nếu ta không có duyên để chơi với nhau nữa thì hãy để họ đi và cho mình thư thả hơn với suy nghĩ của mình.

TBE: Uhm, chị nghĩ nếu ai cũng có suy nghĩ được như thế này thì sẽ nhẹ đầu đi rất nhiều. Chị nghĩ đây cũng là một ý tưởng em nên cho vào series Minimalism trên kênh Youtube của em.

Trang Đặng: Dạ vâng, em cảm ơn ạ!

TBE: Chị cũng đọc comment của mọi người trên loạt bài đó của em và thấy là mọi người được truyền cảm hứng.

Và loạt bài Minimalism của em em vẫn đang tiếp tục làm đúng không? Bây giờ đang dừng ở Video thứ 11 và em sẽ tiếp tục làm nó? Vậy em nhận được phản ưng như thế nào về cái loạt video này của mình?

Trang Đặng: Em rất vui khi em bắt đầu và đón nhận được nhiều suy nghĩ tích cực từ các bạn và đặc biệt là các bạn trẻ. Lúc đầu em thấy hay khi em mới theo đuổi và em cảm thấy cuộc sống của mình tốt đẹp hơn rất nhiều nhờ lối sống này. Vì thế em muốn chia sẻ, truyền cảm hứng cho những người khác. Em không ngờ lại có nhiều người quan tâm đến nó như thế.

Em cũng rất vui vì có nhiều bạn rất trẻ, những bạn tầm 12-14 tuổi, độ tuổi rất sớm khi họ tìm hiểu những thứ như thế này. Chính em ở độ tuổi đấy em sống cũng bừa bãi và không có lịch trình gì cụ thể cả.

Khi các bạn comment, nhắn tin là nhờ video của em các bạn học tập hiệu quả hơn. Có bạn sống từ việc sống bừa bãi đến bố mẹ các bạn cũng rất ngạc nhiên vì con cái họ sống gọn gàng và nghĩ đến cả việc tiết kiệm tiền và mua ít đồ đạc hơn.

Đấy là cái niềm vui nho nhỏ của em khi được mọi người đón nhận như thế ạ! 

TBE: Em nghĩ là cái CNTG này sẽ ảnh hưởng như thế nào nếu có nhiều bạn trẻ ở Việt Nam theo lối sống này hơn? Có phải đấy là lí do em thực hiện cái loạt bài về Minimalism này không để truyền cảm hứng cho mọi người? Như em vừa nói là em bắt đầu vì em chỉ muốn chia sẻ thôi đúng không? Nhưng chị nghĩ khi mà em đã nhận được  những phản ứng tích cực như thế trên kênh youtube của em thì chắc em cũng có mong muốn để truyền cảm hứng nhiều hơn tới mọi người trong tương lai.

Trang Đặng: Đúng như chị nói, lúc đầu em chỉ bắt đầu với suy nghĩ là chia sẻ nó cho những người khác, em chỉ định làm 5-6 tập là dừng. Nhưng rồi em nhận được những comment hỏi làm sao để áp dụng tối giản trong việc này, việc kia thì em lại có thêm nhiều ý tưởng.

Mục đích của em bây giờ khi tuyên truyền về lối sống tối giản này đó là: Thứ nhất là giúp cho các bạn trẻ đặc biệt là tuổi teen như em vừa nhắc để mọi người có lối sống hiệu quả hơn. Khi các bạn xây dựng được lối sống khoa học từ độ tuổi bé như thế để khi các bạn lớn và bận rộn hơn thì các bạn đã có cái nếp để sinh hoạt thật điều độ và khoa học.

Thứ hai là như chị cũng biết Việt Nam là một nước đang phát triển, thu nhập của người dân cao hơn nhưng ngược lại giá cả lại hạ xuống. Chính vì vậy hiện tượng mua sắm thái quá xảy ra nhiều ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Điều này thì em muốn ngăn chặn. Đúng là nó tốt cho nền kinh tế nhưng ngược lại nó ảnh hưởng rất tiêu cực đến môi trường và chính những người mua sắm thái quá như thế. Điều này cũng không tốt cho các bạn khi các bạn mang đồ vào nhà mà các bạn không dùng đến, các bạn tự làm chật nhà mà lại tốn tiền, mất công, mất sức.

TBE:  Bên cạnh những phản ứng tích cực về loạt bài Minimalism của em thì em có bao giờ nhận gặp những lời nhận xét tiêu cực về những điều em chia sẻ nói riêng và Minimalism nói chung hay chưa và em phản ứng như thế nào với những nhận xét như vây?

Trang Đặng: Thực ra em cũng thỉnh thoảng nhận được những lời nhận xét hơi tiêu cực. Em không biết nó có thật sự tiêu cực không. Ví dụ có những comment nói rằng em theo đuổi lối sống như thế có thấy gò bó quá không? có ép bản thân và thấy không thoải mái không? Đối với những bạn đấy em giải thích cho họ đó là lựa chọn cá nhân. Với những người không theo đuổi lối sống này thì sẽ thấy gò bó nhưng với những người theo lối sống này thì lại thấy rất thoải mái.

TBE: Chị nghĩ đúng như em nói trên tất cả nó là một lối sống cho nên mọi người có quyền lựa chọn lối sống cho riêng mình. Không thể nói là lối sống nào tốt hay không tốt cả. Ngay như chị em mình ngày hôm nay chị em mình cũng chưa nói đến việc mua sắm, thích tận hưởng là xấu hay tốt, vì đó là lựa chọn của mỗi người thôi!

Cảm ơn Trang rất nhiều về chia sẻ rất thú vị của em ngày hôm nay. Và chị hy vọng là qua buổi nói chuyện của chị em mình ngày hôm nay thì những bạn đang cân nhắc về CNTG có thêm nhiều gợi ý cho lựa chọn của mình và những ai chưa biết đến thì sẽ có thêm một lựa chọn mới cho họ. Chúc Trang luôn vui và ngày một thành công trong cuộc sống và kênh youtube của em nữa. Hy vọng có dịp được trao đổi cùng Trang trong tương lai về CNTG hoặc một chủ đề thú vị khác trên TBE podcast.

 

Bình luận

error: Content is protected !!