Đăng tải podcast trên Apple Podcasts, Spotify và các ứng dụng khác

Chia sẻ bài viết 

Podcast directories là gì?

Nếu bạn theo dõi từ những tập đầu của series này thì chắn chắn bạn nắm rõ được những app nghe podcast như Apple podcasts, Spotify, Google podcasts, v.v… được gọi chung là podcast directories. Dịch nôm na ra tiếng Việt là danh bạ podcasts, là nơi để tìm kiếm podcast và tải về nghe trong ứng dụng.

Những platform này không hoạt động như Youtube, họ không trữ dữ liệu mà lấy nguồn đó từ một nơi khác qua một thứ gọi là RSS feed.

Giải thích đơn giản thì gồm có RSS và feed. Feed ở đây giống như là feed trên Facebook hay IG, là nguồn cấp và trình bày dữ liệu.

RSS là viết tắt của Really Simple Syndication , một công nghệ tạo ra thông tin tóm tắt với định dạng tập tin đã được rút gọn nội dung, chỉ giữ lại những mục quan trọng như:

 • Tiêu đề, Tác giả, Ngày tháng được đăng tải, Nội dung tóm tắt, Đường dẫn đến bài viết hoặc file âm thanh

Bằng cách đồng bộ hóa, thì RSS giúp cho những nội dung được xuất bản từ cùng một nguồn có thể phát tán qua nhiều kênh khác nhau. Đó chính là lí do một kênh podcast có thể được phát tán đi tới rất nhiều nơi cùng thời điểm và người tạo thông tin có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và thao tác để đạt được điều đó.

Có nghĩa là Podcasters không trực tiếp đăng podcast của mình lên các ứng dụng nghe podcast như đã kể trên mà là tạo ra RSS feed để làm việc đó. Vậy làm sao để có một RSS feed?

Podcast Hosting

Dịch vụ podcast host – ‘podcast hosting service’ là gì?

Là ngôi nhà của một kênh podcast, tất cả những thông tin về podcast đều được nằm ở đây. Và podcast host service sẽ tạo ra một trang lưu thông tin của podcast và cái RSS feed chúng ta nói tới ở trên để các podcast directories có thể lấy dữ liệu. Ngoài ra các podcast hosting service cũng cung cấp số liệu để bạn phân tích dữ liệu lượt nghe tổng hợp từ tất cả những nơi mà podcast của bạn được phát.

Có những hosting nào phổ biến?

Phổ biến nhất trong cộng đồng chúng ta có lẽ là Anchor, một dịch vụ hosting mình cũng nhắc tới ở tuần trước trong buổi nói chuyện với 2 bạn từ Du và Học.

Anchor cũng ngày một phát triển hơn, có nhiều tính năng tích hợp, ví dụ, bạn có thể thu âm cuộc gọi với người dùng Anchor khác, chỉnh sửa bản thu, thêm sound effect và thậm chí là nhạc lấy từ kho nhạc của Spotify tùy nơi bạn sống.

Một điểm nữa là vì Anchor thuộc Spotify mà Spotify đã về Việt Nam rồi nên mình nghĩ nếu chúng ta đồng lòng để tạo được một số lượng podcast chất lượng với người nghe đáng kể trên đó thì rất có thể chúng ta sẽ kêu gọi được họ bật chế độ kiếm tiền ở Việt Nam. Nếu bạn có sử dụng Anchor thì đừng quên điền form yêu cầu họ mở lựa chọn kiếm tiền ở nước mình nhé! Mặc dù mình ở Síp nhưng cũng đã thực hiện form này để mở Monetization cho creator ở Việt Nam mình rồi.

Dịch vụ được dùng rộng rãi nhất có thể là Buzzsprout vì sự đơn giản trong việc sử dụng nó lẫn cách họ thu phí và giá thành hợp lí. Chưa kể họ có free plan phù hợp cho người mới.

Cần những gì để đăng lên các podcast host

Tìm được hosting phù hợp là bước áp chót để xuất bản một kênh podcast rồi, giờ bạn chỉ cần tiến hành đăng tải thông tin lên trang host mà bạn chọn.
Những nội dung này chúng ta đã chuẩn bị hết ở các bước trước rồi:

 • Podcast name
 • Cover art
 • Podcast description và
 • File audio của tập podcast

Cách phát/distribute podcast trên các directories

2 cách để distribute podcast trên các ứng dụng

 1. Automation:
  Ngay sau khi đăng podcast lên hosting service, bạn có thể chọn distribute để hosting service đó tự động dẫn podcast của bạn tới các directories. Đa số các dịch vụ lưu trữ hiện tại đều có tính năng này.
 2. Manual, thủ công:
  Đó là sau khi bạn tạo được trang của mình trên các dịch vụ host, bạn sẽ tự tiếp cận tới các podast directories và nhập RSS feed của mình để họ kết nối và phát kênh của bạn. Chúng ta chỉ cần làm 1 lần là sau đó mọi thông tin được phát tự động.
  Với Apple podcast thì cầu kỳ hơn một chút. Bạn cần lập một Apple ID và đăng ký tài khoản trên Apple pocast connect để nhập RSS feed link. Khác với các directories khác thì Apple Podcast có ‘real human check’, nghĩa là kênh của bạn được duyệt bằng nhân viên của họ chứ không phải bằng máy, vì thế nên thời gian để được thông qua và podcast của bạn có mặt ở đây có thể mất tầm 1 tuần, nhanh thì 24h.

Vậy là podcast của bạn chính thức được phát sóng rồi! Xin chúc mừng bạn. Nhớ comment podcast của bạn ở phía dưới để mình góp một lượt download và có thể là review hay subscribe nữa!
Đây cũng là số cuối cùng của season đầu tiên của Làm Podcast với The Blue Expat, hy vọng series nhỏ này đã hỗ trợ bạn trong quá trình thực hiện podcast. Vì là limited series nên nếu bạn muốn mình làm thêm những content về podcast thì hãy để lại review trên ứng dụng nghe podcast của bạn và đặt những câu hỏi trong group Facebook, hoặc comment trên trang web này nhé!
Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với podcast!

series làm podcast

Bài viết về podcast

Gửi bình luận

All right reserverd by The Blue Expat  

Website built with Bricks