The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Đa nhiệm thế nào là thông minh?

đa nhiệm the blue expat blog

Sau tập podcast trước về Stop multitasking mong là có nhiều bạn đã thử áp dụng vào cuộc sống. Mình biết sẽ rất khó để từ bỏ thói quen này, nhưng quan trọng là quá trình, chúng ta cứ rèn dần dần là được.

Tuy nhiên có một điều các bạn cũng sẽ thắc mắc tại sao mình từng chia sẻ và thậm chí khuyên mọi người nghe podcast/audiobook khi đang nấu cơm hay làm việc nhà, như thế không phải là đa nhiệm – multitasking hay sao? Đúng vậy, đó chính là multitasking nhưng là một cách hiệu quả vì các nhiệm vụ mà mình thực hiện song song này nằm trong 2 trường hợp cho phép cùng hoạt động của não bộ.

Cùng nhắc lại cơ chế hoạt động của bộ não mà mình đã nói ở tập podcast trước nhé:

Chúng ta chỉ có thể làm song hành 2 việc nếu như hai việc đó rơi vào một trong hai hoàn cảnh sau:

  1. Trong hai việc đó thì ít nhất có một việc chúng ta đã làm thuần thục thành thói quen và không cần phải tập trung hay suy nghĩ thấu đáo mới có thể làm được (đi bộ, chạy bộ hay đánh răng);

  2. Chúng được xử lý ở các phần khác nhau trong não bộ. Ví dụ như khi bạn nghe nhạc cổ điển để đọc sách thì sẽ rất vào nhưng nếu bạn thay bằng các bài hát thì khả năng lưu giữ thông tin của bạn lại giảm vì cả hai hoạt động này đều kích hoạt trung tâm ngôn ngữ của não.

Khi hiểu được bản chất hoạt động của não và tính chất các công việc mà chúng ta cần thực hiện, ta có thể sắp xếp chúng để làm song song. Như vậy là chúng ta đã sử dụng thời gian một cách có chiến lược hơn rồi.

Lên danh sách các nhiệm vụ để so sánh tính chất của chúng

Hãy liệt kê những công việc bạn phải làm trong một ngày/tuần và lập danh sách những việc bạn muốn làm mà chưa tìm ra thời gian cho chúng. Khi đối chiếu 2 danh sách này, bạn có thể tìm ra các nhiệm vụ có thể kết hợp được với nhau. Tốt hơn nữa thì hãy lập một thời khoá biểu với các công việc cần làm và điền thêm vào đó những việc có thể kết hợp làm chung.

Thật ra khi nhìn lại các hoạt động trong ngày, bạn sẽ nhận ra có những việc bạn đã multitask rất hiệu quả hằng ngày nhưng không nhận ra. Có những lúc bạn tranh thủ đọc sách hay nhắn tin hay viết vài dòng với Evernote trên điện thoại khi chờ tới một cuộc hẹn. Đó cũng là một trong những kiểu multitask để sử dụng các thời gian trống.

Kết hợp các việc có thể làm song song

Đa nhiệm với những việc đã làm thuần thục

Nấu ăn cũng chính là ví dụ điển hình của multitask (Chắc vì thế người ta nói phụ nữ multitask giỏi hơn đàn ông vì họ làm như vậy mỗi ngày). Một hình ảnh khá quen thuộc trong bếp là nước đang được đun sôi để nấu cơm thì bạn đang nhặt rau, trên bếp có thể đang ninh một nồi xương (à còn có thể là chiếc máy giặt đang quay để phơi sau khi thổi cơm xong – những người làm nội trợ thật siêu phàm). Tất cả những việc này được sắp xếp thứ tự dựa theo thói quen và tính toán về thời gian. Vì thế khi thực hiện nó bạn có thể hoàn thành bữa cơm với thời gian ngắn hơn mà thành quả vẫn tốt. Ngược lại nếu vừa nấu cơm vừa nhắn tin thì tay bạn bận nhắn tin mà có thể làm cháy đồ trên bếp như thường.

Những công việc nhà cửa hay bếp núc là thứ thuộc về công việc chân tay và chúng ta làm nhiều tới thuần thục, vì thế đây là thời điểm có thể kết hợp nó với một công việc khác không khiến đôi tay bạn bận rộn.

Chúng ta có thể hiểu máy móc rằng cứ việc chân tay là có thể kết hợp với công việc cần sự suy nghĩ.

Trung bình mình mất hơn 1 giờ đồng hồ mỗi ngày ở trong bếp. Cuối tuần có thể sẽ mất 3 giờ để dọn nhà và meal prep hay sơ chế đồ ăn khi mới đi chợ về. Đây là khoản thời gian mình dễ bị stress vì khi làm mấy việc chân tay này mình hay có cảm giác sốt ruột rằng có các việc cần phải làm trên máy tính. Nhưng một khi ngồi trước màn hình thì sẽ thấy tội lỗi vì việc nhà chưa xong, nếu không làm bây giờ sẽ đảo lộn những ngày trong tuần lên. Như vậy mình sẽ kết hợp thời gian này với việc nghe podcast hay audiobook hay các video trên Youtube: việc mình không thể làm khi cần tập trung làm việc trên máy tính.

Khi làm như vậy mình có được mấy cái lợi. Thứ nhất là tranh thủ học ngoại ngữ, học kiến thức mới; thứ hai là có thêm những ý tưởng khi nghe chia sẻ của người khác; thứ ba là để sưu tầm các thông tin để phục vụ cho công việc viết lách hay podcast sau đó, giống như nghiên cứu thông tin nhưng bằng audio thay vì đọc các bài viết vậy; điều cuối cùng liên quan một chút tới bản tính của mình. Mình thường hay có cảm giác bực dọc khi phải làm việc nhà quá lâu, nhưng khi kết hợp nghe một cái gì đó, mình sẽ hướng suy nghĩ sang những nội dung đó thay vì những suy nghĩ tiêu cực rằng mình phải làm việc nhà. Thêm vào đó khi kết hợp như vậy mình thấy thời gian trôi nhanh hơn, chưa nghe được một nửa cuốn sách đã xong việc rồi!

Đa nhiệm khi di chuyển

Mình còn nghe podcast khi đi chợ. 7 tới 10 ngày mình phải đi siêu thị một lần, mỗi lần là khoảng một tới một tiếng rưỡi loanh quanh trong siêu thị. Ở trong đó thì rất ồn ào, dễ đau đầu lắm, mà những thứ cần mua mình đã lên danh sách và cũng biết vị trí của chúng trong siêu thị rồi. Nghĩa là 1 giờ đó chỉ đi lại và nhặt đồ thôi, tại sao lại không kết hợp với việc khác.

Mình quen một doanh nhân trẻ này có thói quen đi taxi dù quãng đường di chuyển là xuyên thành phố. Hỏi ra tại sao lại tốn kém như vậy thì mình mới biết cậu ấy có thói quen thực hiện các cuộc điện thoại công việc khi di chuyển. Vì tính chất công việc là xuyên quốc gia nên để sắp xếp thời gian cho các cuộc gọi khó hơn, đằng nào cũng phải đi lại thì dồn 2 việc ấy vào làm một. Cậu ấy không chọn tự lái và nói chuyện điện thoại dù các loại xe cộ và điện thoại bây giờ cho phép làm điều đó an toàn hơn bởi vì lái xe tốn nhiều năng lượng, lại cần tập trung cao, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc gọi công việc. Dù gì thì với thời giờ của những người như vậy thì vài đồng taxi cũng chả là gì.

Về nói chuyện điện thoại hay trò chuyện với ai đó là việc chúng ta hoặc là phải làm hoặc là muốn làm. Mình nghĩ đây cũng là lúc thích hợp để đi bộ, cho mình chút thời gian đi loanh quanh ra ngoài hít thở.

Kết hợp một nhiệm vụ để có thêm thời gian với người thân

Các cặp đôi kết thúc một ngày làm việc và cùng nấu cơm, trò chuyện với nhau cũng là một hình ảnh rất đẹp.

Photo by Becca Tapert on Unsplash

Nhiều khi công việc bận rộn chưa kể có rất nhiều việc chúng ta muốn thực hiện cho bản thân mà quên đi thời gian dành cho người thân và bạn bè. Mình thì thích kết hợp chúng với nhau. Ví dụ như mình thích đi thử một hoạt động nào đó thì sẽ rủ rê người mình muốn dành thời gian cùng tham gia. Chỉ trừ một số việc chán ngắt và mất thì giờ như đi làm tóc. Mình thích đi làm tóc một mình vì cảm thấy việc bắt người khác ngồi chờ mình một chỗ thật tội lỗi, thay vào đó, mình mang theo Kindle để đọc sách. Mà hầu như lúc nào mình cũng có Kindle và tai nghe ở trong túi, giết thời gian bằng một cuốn sách thì quả là một kiểu bạo lực ngọt ngào.

Trên đây là một số gợi ý về các cách bạn có thể sử dụng thời gian một cách chiến lược và dù multitask cũng không bị hại não 😀

Những hoạt động này còn tuỳ thuộc vào thời gian biểu và công việc của từng người, nếu bạn có gợi ý nào từ kinh nghiệm của bạn thì mình rất muốn được biết thêm để sử dụng thời gian của mình tốt hơn. Bỏ bình luận bên dưới để cho mình biết với nhé!

Nguồn: Why the modern World is bad for your brain

  • Anh anh

    Chi oi e thich cai bai viet ve productivity cua chi lam, rat bo ich va de hieu a! c tiep tuc viet them nha (vi` co nhung doc gia am tham doc moi blog post cua c nhu em)!
    Cam on chi <3

    • Cám ơn em nhiều nhé! Nhờ những bạn như em chị có thêm động lực để viết blog nhiều hơn!

Bình luận

error: Content is protected !!