The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Chủ đề của tháng 6 là học

Nếu như tháng 5 mình bắt đầu với việc đọc sách theo chủ đề thì giờ mình chọn một chủ đề cho cả tháng luôn.
Vừa là tình cờ, vừa là cố ý mà tháng này mình có nhiều chương trình và nội dung muốn học kinh khủng. Tính mình thì lúc nào cũng muốn phải chủ động học một thứ gì đó, thi thoảng chỉ là dự một cái webminar hay workshop về Email marketing trong khi mình chưa có ý định thực hiện. Hoặc mình vẫn thi thoảng học thêm về podcast dù đa phần các nội dung được lặp lại. Cũng may mắn vì có rất nhiều chương trình học online hiện giờ để mình thỏa mãn được sở thích này.

Từ đầu năm mình đã đặt một thói quen mới đó là phải chủ động với việc học. Trước đây thi thoảng thấy cái gì đó hay thì mình tham gia, nhưng vì ham hố nên chính ra vẫn học đều đặn. Nhưng năm nay lại khác, mình đặt mục tiêu rõ rệt, có thể là 1 giờ 1 tuần học một cái gì đó mới, hoặc 2 giờ/tuần nếu lúc đó mình có ít dự án cần phải làm. Nhưng tháng 6 này thì mình nghiêm túc hơn và chẳng may lại thành học hơi nhiều một xíu.
Và sau đây là danh sách những thứ mình học trong tháng này.

Học giải phẫu cơ thể trong Pilates

Nếu ai theo dõi mình trên mạng xã hội thì có thể thấy mình nói về điều này khá nhiều, sau đó là cả cuốn sách mình đang học cũng được lên Instagram mấy lần nữa. Đơn giản vì đó là cuộc sống hàng ngày của mình, ngày nào cũng phải rờ đến sách nên nó luôn ở trong mọi tầm ngắm.

Năm ngoái mình có đọc sách để chuẩn bị cho khóa học, nhưng lúc đó đọc chưa hết, phần vì cũng không hiểu lắm, chỉ muốn đọc để quen với tên gọi các nhóm cơ, xương và khớp để lên lớp học có thể hiểu được. May mắn là mình làm điều này vì các bạn trong lớp không hẳn ai cũng chuẩn bị sẵn (dù chương trình học có yêu cầu) nên quả thực họ cũng nói là học không thấm được hết.

Nhưng đợt này tình hình Covid khả quan hơn, lại có vaccine nữa, nên mình có thể đăng ký chờ thi lấy bằng quốc tế Yayyy… Thế nên mình cần phải học để thi.
“Để làm một giáo viên Pilates không dễ” – là câu nói của cô giáo Joy, một người dạy Pilates mình rất ngưỡng mộ. Và hiện giờ Joy đang giúp một nhóm bạn ở Sài Gòn để chuẩn bị thi lấy chứng chỉ, may cho mình là đang dịch nên họ có học online và mình đã xin tham gia.

Đó là khóa học đầu tiên.

Học ôn thi lấy bằng

Rất may mắn sau một thời gian í ới kêu gào thì người hướng dẫn của mình: bên mình gọi họ là IT: Instructors trainer, nghĩa là những người đào tạo ra giáo viên dạy Pilates, đã trả lời mình và thông báo về một chương trình ôn để chuẩn bị cho ngày thi.

Nói qua một chút là với bằng STOTT mà mình muốn có thì họ yêu cầu học viên phải hoàn thành kỳ thi trong vòng 6 tháng kể từ thời gian hoàn thành khóa đào tạo. Nhưng do Covid mà bên mình không được mở cửa phòng Gym, nên là mình đã vượt quá thời gian quy định đó. Để có thể được chấp nhận thi, mình phải học lại hoặc được IT kiểm tra và thông qua rằng đủ khả năng thì mới được đăng ký thi.

Chính vì lẽ đó mà mình cần đi học, vừa là để đủ điều kiện thi, vừa là để ôn lại kiến thức luôn. Nếu sắp xếp về mặt thời gian thì khóa học này mình đăng ký áp chót trong danh sách ở bài viết này, và cũng diễn ra ở nửa cuối của tháng 6, nhưng nó lại cùng một nội dung và là thứ mình ưu tiên trước nhất nên xếp ở vị trí thứ 2.

Cũng vì khóa học này mà mình sẽ phải biến mất vào mấy cuối tuần nên cũng ảnh hưởng không ít tới các dự án bên lề trong đó có podcast.

Khóa học online The Science of Well-being của trường Yale trên Coursera

Mình đăng ký khóa học này ở lúc mình nghĩ là mình … rảnh.
Tháng 5 vừa xong với Podcast limited series thì tháng 6 mình muốn tập trung vào 1 project khác và một khóa học đăng ký cuối tháng 5 nhưng cuối tháng 6 mới được học nên mình muốn thử một chương trình khác để chờ tới lúc đó.

Ai dè, bận không tưởng.

Nói vậy chứ mình cũng đã học xong 3 tuần đầu của khóa học này, nghĩa là cũng đúng tiến độ từ đầu tháng 6 tới giờ. Để học thì cũng không vất vả, chỉ cần bỏ ra 2 giờ mỗi tuần là theo được.
Đọc về khóa học trong cuốn How to Ikigai: Lessons for finding Happiness and Living your life’s purpose và được biết nó là khóa học phổ biến nhất trong lịch sử trường Yale nên mình cũng muốn thử. Tiếp nữa là tính mình thích khoa học, thích một luận điểm phải được dẫn chứng bằng số liệu, các công trình nghiên cứu, hoặc sách khoa học. Chính vì thế mình coi việc tham gia khóa học như đọc một cuốn sách có sự tương tác vậy đó.

Một phần nữa là mình cũng muốn học để mở rộng hiểu biết và tìm kiếm ý tưởng để có thể trao đổi trên podcast, nếu không lượm được ý tưởng gì mới thì ít nhất mình sẽ có được một bài review khóa học rồi 😋

Học Nhân số học với cô Quỳnh Hương

Đây chắc là khóa học online mình trông chờ nhất trong năm!

Thật ra mình đã tính tham gia một khóa cuối tuần khi thấy thông tin đó được đăng trên trang cá nhân của cô. Nhưng dạo đó mình không chắc có tham gia được không, cũng khá mông lung là liệu mình có nên học không nữa. Cái tính này mình học từ khi sống Tối giản và vì cũng đã là phụ nữ của gia đình, nên dành tiền hay thời gian cho mình thì đều đắn đo hơi lâu. Nhưng sau 2 tháng trôi qua mà mình vẫn thấy phân vân và bản thân mình cũng có những mục tiêu khác chứ không chỉ tham gia khóa học để lấy kiến thức đơn thuần nên mình quyết định đăng ký.

Nhưng vì Covid xảy ra mà lịch học bị rời đi, thay vì cuối tháng 5 như mình mong đợi thì lại thành cuối tháng 6.

Mình đã thấy những video của cô Quỳnh Hương trên Youtube nhiều rồi, nhưng vì bản thân không mê mấy món về số rồi horoscope này kia lắm nên mình chưa ngó ngàng tới. Tới khi xem được video cô mà chị Thùy Minh phỏng vấn thì mình tìm vội cuốn sách để đọc. Mình bị mê cái năng lượng của cô, nói chính xác hơn là năng lượng và những điều cô lan tỏa nó vực tinh thần mình lên rất nhiều. Mình tìm cuốn sách gốc trên ứng dụng đọc sách của mình mà không có. Bất ngờ thay cuốn sách của cô lại có trên đó, thật đúng là duyên không?!

Đọc xong sách thì mình nhảy tới xem video và giờ thì mình quyết tâm tham dự khóa học.

Đợi mình nhé, với những ai cũng yêu thích Nhân số học, mình sẽ chia sẻ lại trải nghiệm của mình. Nhưng đây là khóa Cấp độ 1 nên phải tới cuối tháng 7 mình mới học xong cơ!

Khóa học viết của Beth Kempton

Đây là khóa mình vừa đăng ký vào sáng nay!

Sau khi đọc xong cuốn Wabi Sabi thì mình đăng ký theo dõi chị nhà văn này luôn. Nhờ đó mình mới biết tới thông tin về khóa học của chị.

Bản thân mình thì muốn học viết vì đây là kỹ năng mình chỉ có 10% mức độ tự tin. Thời gian này thì mình nhìn nhận việc học viết một cách nghiêm túc hơn. Lúc trước mình chỉ chịu khó đọc và chăm viết hơn chút xíu, nhưng vì thiếu tự tin nên thành ra cả đến việc thực hành cũng không được trôi chảy và thường xuyên.

Mình muốn thử trước với khóa Miễn phí này, sau đó sẽ cân nhắc thêm nếu có những chương trình nào phù hợp để học thêm.
Điểm cộng khiến mình đăng ký ngay không phải là vì nó Free mà là vì tới tháng 8 nó mới bắt đầu. Kể cả miễn phí thì mình cũng muốn học một cách nghiêm túc để tận dụng thời gian bỏ ra, nên nếu mà vào tháng này thì chắc mình không còn tâm trí nào để chuyên tâm nổi.

Học vẽ

ĐÚNG! HỌC VẼ, bạn không nhìn nhầm đâu!

Mình không phải người khéo tay, cũng chẳng có bất cứ biểu hiện nào với những năng khiếu liên quan tới não phải. Nhưng vì gần đây mình được thuyết phục rằng ai cũng có thể vẽ. Chỉ cần mình biết cách để cho phần não phải ‘lên tiếng’ mà thôi.

Một chị bạn của mình là một bác sỹ thích tìm tòi nghiên cứu cũng nói với mình rằng, dù chị í là một người dùng nhiều não trái, nhưng một cuốn sách đã làm chị thay đổi suy nghĩ này. Chị đã mua cuốn sách đó và thực hành vẽ, không ngờ chỉ bằng việc đọc sách và làm các bài thực hành được hướng dẫn, chị đã thực sự đánh thức được não phải và vẽ được nhiều bức tranh.

Lại cùng lúc đó ở trong cộng đồng người Việt bên mình có một em mới được nghỉ hè nên sắp xếp một lớp học miễn phí cho các … bé học vẽ. Thế là hàng tuần mình dành ra 2 giờ ngày thứ 7 để ngồi với một đám lít nhít và học vẽ dạy bởi một em gái 18 tuổi!

Giống như những khóa học mọi người có thể đến học vẽ và mang tranh về sau một buổi đã rộ lên ở Việt Nam một thời gian. Nhưng lớp học của em ấy đòi hỏi nhiều hơn một chút, chúng mình sẽ phải làm theo một ‘project’. Mình mới chỉ học được 2 buổi để thử khả năng và làm quen với việc pha màu.

Tranh sketch đầu tiên của mình – đề bài là nhìn gì vẽ đó để xem khả năng tới đâu

Mình không kỳ vọng sẽ vẽ được tranh hay bỗng nhiên thành người vẽ đẹp. Mong muốn của mình khi tham gia chỉ là để cho bản thân thử một thứ mới, tách bản thân ra khỏi những công việc quen thuộc hàng ngày, đồng thời lại tham gia vào một hoạt động chung nào đó.

Mình đặt mục tiêu cho project vẽ này là một bức vẽ lại tấm hình mình chụp ở Toscana, Ý vì mình nhớ Ý quá rồi. Nếu sau mấy tháng hè mà mình không khoe tranh trên blog hay trang cá nhân mà thay vào đó là tấm hình chụp ở Ý thì mọi người hiểu khả năng của mình tới đâu rồi đó!

Học qua sách!

Dĩ nhiên là một con mọt chính hiệu như mình thì không thể bỏ qua việc học từ sách vở rồi hì hì

Lắm khi mình đọc một cuốn sách chỉ là để xem trải nghiệm của mình là gì. Có những khi mình đọc một cuốn sách và sau đó … chê là chủ yếu. Ví dụ gần đây nhất là cuốn Start with Why của Simon Sinek mà mình cũng chê ỏng eo trên trang cá nhân. Không hẳn cuốn sách đó dở, chỉ là mình rất thích anh Simon này và cuốn này cũng là một cột mốc tạo nên tên tuổi của Simon, nên kỳ vọng của mình có thể hơi quá!

2 cuốn sách mình đọc trong tháng này (thời gian về việc đọc sách của mình không tính theo lịch, khi nào mình chuyển chủ đề thì mình sẽ đánh dấu là một tháng mới):

 1. Flow: The Psychology of Optimal Experience của tác giả Mihaly Csikszentmihalyi Lí do mình chọn đọc:
  • Nó xuất hiện trong hầu hết các sách mình đọc của tháng trước và cũng được nhắc tới trong khóa học của trường Yale.
  • Vì mình thích sách được viết bởi các tác giả là giáo sư, là những người làm khoa học. Mình đặt kỳ vọng rằng sách sẽ có những dẫn chứng và lập luận đầy đủ chứ không chỉ là lời nói hoa mỹ không của những người viết sách về phát triển bản thân thập niên gần đây.
  • Mình cũng lưu cuốn này trong thư viện sách của mình trên ứng dụng Scribd khá lâu rồi, là đầu sách được gợi ý cho mình, giống như các video gợi ý trên Youtube đó, và giờ thì nó được nhắc tới nhiều xung quanh mình nên mình muốn đọc hơn thôi.
 2. 4 hour work week của Tim Ferris
  Nghe có chút bất ngờ đúng không? Đây là cuốn sách rất nổi tiếng và được xuất bản khá lâu rồi, vậy mà mình vẫn chưa đọc.
  Thật sự thì mình rất hâm mộ anh Tim Ferris và đã xem hầu hết các content mà anh í đăng lên như Youtube, blog và đặc biệt là podcast. Vậy mà mình vẫn … để dành sách lại. Gần đây trong buổi phỏng vấn với Chi Nguyễn, bạn có nhắc lại làm mình mới nhớ ra là chưa đọc cuốn này nên mình đã bắt đầu và đi được gần một nửa cuốn rồi.

Đáng tiếc là do Brexit và Covid nữa mà mình có đặt 3 cuốn sách từ tiệm sách cũ trên Amazon UK là:

 • A man called Ove – cuốn sách được bạn Booktuber Thảo Nguyên giới thiệu;
 • A travelling cat chronicles – một cuốn được nói là sẽ đẫm nước mắt trong các trang sách nên mình mới order sách giấy để có thể nghiền ngẫm một cách thật hoài niệm, sau đó có thể cho những người bạn yêu mèo xung quanh mình mượn nữa. Thi thoảng cũng nên đọc những thứ làm cho tâm hồn chúng ta phong phú hơn chứ không chỉ là mở mang kiến thức!
 • Và một cuốn cuối cùng là sách về dinh dưỡng cho người tiểu đường. Vì anh trai mình mới mắc bệnh này nên mình cần trang bị kiến thức thêm về nó.

Đó là tổng hợp những thứ mình muốn, đang và sắp học để thêm con số 3 vào bản đồ ngày sinh của mình 😄

Các bạn có thấy mình ôm đồn quá không? Mọi người có thích thú việc tự học giống mình không? Nói cho mình biết dưới phần comment nhé!

*Ảnh đầu bài: Photo by Thought Catalog on Unsplash

 • Cho m hỏi chút ạ, b học giải phẫu cơ thể trong pilates ở đâu đó ạ? Cám ơn b nh

 • Thuan Huynh

  Chị ơi,

  Em hỏi về cuốn sách học vẽ là cuốn sách tên gì ạ?

  Em cảm ơn.

Bình luận

error: Content is protected !!