The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Các nhân tố ảnh hưởng đến làn da khi tới thành phố hoặc đất nước mới

Khi chuyển tới nơi ở mới, chúng ta hiếm có thể thích nghi được ngay và làn da của chúng ta cũng vậy. Có nhiều người sẽ ngỡ ngàng vì da đột nhiên khô, đổ dầu hoặc breakouts, những hiện tượng chưa từng xảy ra với họ trước đó. Thật ra điều này cũng phổ biến, bản thân cơ thể chúng ta cũng cần thích nghi với nhịp sinh hoạt, nơi ở mới với những điều kiện khí hậu khác biệt, múi giờ cũng chênh lệch nữa. Bài viết này sẽ phân tích 3 tác nhân chính gây ảnh hưởng đến da của bạn khi ra nước ngoài: khí hậu, nguồn nước và thức ăn.

Dù không phải là người hiểu biết nhiều về chăm sóc sắc đẹp nói chung và chăm sóc da nói riêng nhưng là một expat phải di chuyển nhiều và sống ở những thành phố rất khác nhau nên TBE đã rút được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Những kinh nghiệm này bao gồm việc thích nghi cho làn da khi tới nơi ở mới và chăm sóc cho làn da (da TBE là da khô) khi phải trải qua những chặng di chuyển dài với máy bay và các phương tiện công cộng khác mà các bạn có thể tìm nghe ở minisode này 

1. Khí hậu

Khí hậu ở đây tôi muốn nói tới nhiệt độ, độ ẩm, độ cao so với mặt nước biển và chỉ số UV.
Sự chênh lệch giữa nhiệt độ và độ ẩm khi bạn chuyển qua môi trường sống mới so với môi trường cũ có thể gây ra phản ứng rõ rệt trên da của bạn. Lúc này tôi không biết khuyên gì hơn là điều chỉnh chế độ chăm sóc da.
Tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ thay vì tự giả định theo cảm nhận sơ sài khi tiếp xúc với môi trường mới để có sự điều chỉnh hợp lý, nếu không chúng ta dễ vô tình hành hạ làn da của mình vì vừa phải thích ứng với một môi trường khác, vừa bị đắp lên những thứ hoá chất cũng rất lạ, như vậy da chỉ có bị breakout nhanh hơn mà thôi.
Ở những nơi có độ ẩm cao, da của bạn sẽ dễ bị mất nước nhanh hơn chính vì vậy đừng vội nghĩ vì nó ẩm mà không dưỡng da dầu, nó sẽ làm cho làn da của bạn càng đổ dầu nhiều hơn vì mất nước thôi.
Độ cao so với mực nước biển càng cao thì không khí sẽ càng khô và áp lực không khí thấp hơn nên với những cô nàng da khô thì không thể thiếu đi kem dưỡng rồi.
Cuối cùng là chỉ số UV. Tôi có may mắn được hưởng mùa hè trên 2 hòn đảo thuộc Địa Trung Hải là Sicily và Síp, và lần nào tôi cũng có làn da nâu mà nếu ở Việt Nam sẽ bị kêu đen khét lẹt! Gì chứ ở đảo Síp mùa hè vừa rồi trời nắng từ 8 tới 18 giờ và chỉ số UV leo thang tới đỉnh là 10 vào giữa trưa. Tôi không sợ da đen nhưng nắng là tác nhân lớn gây lão hoá da và hình thành các khuyết điểm như nám, tàn nhang, thậm chí cả mụn.
Thực ra Hà Nội mình giờ ô nhiễm quá, thành ra khói bụi đã vô tình chặn lại lượng UV. Nhiều khi ra đường chúng mình thấy trời xám xám mà vẫn nóng như lò than vì những tia nắng đẹp mỏng manh chẳng đi qua được đám khói bụi lơ lửng trên không trung kia. Nên nếu mà ra nước ngoài, có khi bạn vẫn gặp chỉ số UV tương đương như khi ở Việt Nam thôi, chẳng qua có nhiều nước họ có ít ngày nắng to ví dụ như nước Đức. Chính vì thế vào ngày nắng đẹp, bạn sẽ thấy người dân những nơi này không ở trong nhà mà ra ngoài tắm nắng, cái gì càng ít thì càng quý mà 😀 (còn chúng ta thì sẽ sung sướng chạy ra xem tuyết rơi!!!)

2. Nguồn nước

Tôi sống ở trung tâm Hà Nội, nước ở chỗ tôi sống là nước mềm, trong khi đó khi sang tới Đức và rồi tới đảo Síp thì là nước cứng với mức độ tăng lên.
Nước cứng là nước có chứa nhiều Canxi và Magie, nhiều người gọi là nước có nhiều khoáng. Để biết nước chỗ bạn sống là cứng hay mềm thì có mấy cách đơn giản sau. 1 là sau khi bạn đun nước lấy ở vòi mà thấy có nhiều cặn trắng. 2 là bạn thấy nhiều sạn trắng hoặc cặn ở vòi nước, dễ nhất là nhìn ở miệng vòi nước ở bồn rửa mặt. 3 là nếu ở vòi nước inox có lưu dấu giọt nước màu trắng lợt khi khô lại nếu ta không lau khô vòi nước ngay sau khi sử dụng.
Anh nước cứng này chính là một thủ phạm gây ra đám mụn của tôi khi sang tới đảo Síp. Nếu da bạn đang quen với nước cứng mà bạn phải chuyển tới nơi có nước mềm thì chính việc rửa mặt của bạn cũng bị ảnh hưởng. Do các các sản phẩm như sữa rửa mặt thì khó rửa sạch hơn trong nước mềm nên có thể còn sót chất tẩy rửa trên da bạn.
Các bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các sản phẩm rửa mặt chuyên sâu, các bạn mình thì hay dùng các loại máy hoặc lau mặt lại bằng một loại toner không chứa cồn để lau đi những gì còn sót lại sau bước rửa mặt.
Ngược lại khi da bạn đang quen với nước mềm mà phải chuyển sang dùng nước cứng, nó sẽ khiến da bạn bị mất nước, tăng lượng da chết, đặc biệt với những ai có làn da khô. Đây chính là vấn đề của tôi hiện tại. Sau khi dùng nước mềm ở Việt Nam suốt 5 tháng và chuyển sang dùng nước cứng, da bị khô và nhiều da chết khiến da tôi trông xỉn màu và sần hơn.
Cách khắc phục trong hoàn cảnh này là dùng nước đã lọc để rửa mặt hoặc sau khi rửa mặt thì lau lại với nước muối nhạt.

3. Ăn uống

Tôi mới nhận được một lời khuyên gần đây từ một người mà theo tôi có hiểu biết rất tốt về chăm sóc da, đó chính là chị Thư Đỗ, tác giả của cuốn sách ‘Dưỡng da trọn gói’ . Tình cờ bắt được livestream của chị và tôi đặt câu hỏi làm thế nào để chăm sóc da cho người hay di chuyển. Và chị cho tôi gợi ý rằng hãy ăn ít đi 1 chút khi ta mới đến nơi ở mới để cơ thể kịp thời thích nghi và nó không bị áp lực quá đến mức thể hiện ra cả ngoài da.
Ngay lúc đó tôi nhận ra một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng làn da của tôi bị nổi mụn khi mới sang đảo Síp. Vì đột nhiên vị giác thấy ngon hơn và muốn tăng cân mà tôi ăn nhiều hơn trước và đặc biệt là hay ăn hàng, tới chỗ tiệc tùng, ăn nhiều thịt nướng và uống đồ có cồn. Ngược lại khi mới về Việt Nam tháng 2 vừa rồi, vì bụng dạ tôi đột nhiên khó chịu sau hơn 24 tiếng di chuyển nên 10 ngày đầu tôi ăn rất ít, chỉ bằng 1/2 mức bình thường và đa phần là ăn đồ mềm và tình trạng da tôi thì rất tốt.
Đến một nơi ở mới thì rất dễ thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta, nhưng TBE muốn lưu ý các bạn trong những ngày đầu thì đừng nên dồn ép dạ dày của mình quá. Có nhiều bạn thấy mệt và muốn uống các loại nước ngọt đóng chai nhưng nên nhớ đồ uống có ga và nhiều đường là kẻ thù của làn da nhé! Sau khi đi chuyến bay đến hơn cả 10 giờ đồng hồ, cơ thể bạn bị mất nước, bạn nhớ uống nhiều nước để bù lại, có thể bỏ thêm chút chanh để detox sau khi ăn uống đồ bán sẵn dọc đường hay thức ăn trên máy bay.

Khi tới nơi ở mới chúng ta có rất nhiều thứ để lo, chưa kể cần thời gian thích nghi nữa, nếu da bạn có bị sốc một chút thì cũng nhẹ nhàng với nó như cách bạn muốn khi bị căng thẳng vậy. Đừng hốt hoảng vì sẽ dẫn đến những cơn stress không nên có trong giai đoạn cần bình tĩnh để thích ứng với cuộc sống mới này. Trong trường hợp nếu tình trạng da quá nghiêm trọng hoặc quá lâu mà không khỏi thì các bạn nên tìm đến bác sỹ hoặc chuyên gia da liễu để có cách điều trị chính xác nhất nhé!

Chúc các bạn luôn vui và khoẻ đẹp!

Related posts

error: Content is protected !!