The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

Bài blog cho tháng 9

Mình đặt mục tiêu mỗi tháng một bài blog mà chưa kịp viết thì tháng Chín đã dần trôi đi rồi. Nên chiếc blog nhỏ xinh này như một lời kết với tháng 9 và tâm sự chút chút với mọi người về một tháng chắc hẳn là có một không hai của mình. 

Đau đầu vì nhà cửa

Tháng 9 đến với nỗi lo chưa có nhà để chuyển. Chủ nhà cũ của tụi mình báo giữa tháng 8 là sẽ lấy lại nhà vì giá nhà đất giờ cao quá, ông í không thể trả cho nhà đang thuê nên lấy lại nhà để ở. Nhìn cái lí do của chủ nhà thì bạn cũng có thể ngờ ngợ là chúng mình sẽ khó khăn để tìm nhà thế nào rồi, vừa là thời gian, vừa là tiền nhà. Đúng thực là tiền nhà chỗ mình ở đang tăng, gấp 2 lần chỗ mình đang thuê dở cho một căn tương tự. Đã vậy lại đúng là tháng du lịch ở đảo Síp, các chủ nhà còn đang bận cho thuê Airbnb nốt trước khi đăng cho người thuê dài hạn. Chúng mình cũng tìm được kha khá nhà đẹp nhưng dù thế nào thì cũng được cái nọ, mất cái kia.

Đáng ra chúng mình phải chuyển đi ngay đầu tháng nhưng vẫn chưa tìm được nhà nên may quá chủ nhà vẫn kịp cho ở lại mấy hôm, nhưng mùng 5 tháng 9 mình có người bạn sang thăm, cũng là lần đầu tiên mình host bạn của mình nên chúng mình càng lo phải tìm nhà cho nhanh. May quá, chúng mình vừa kịp chuyển sang nhà mới vào mùng 4 (xem nhà, ký hợp đồng và đăng ký điện nước hết đúng 4 ngày) để kịp đón khách. 

Học cách từ bỏ công việc yêu thích

Đây cũng là thời điểm mình vừa mới đi làm ở tiệm bánh được 2 tuần. Có một số người thắc mắc sao mình lại đi tìm việc như thế thay vì xin làm ở văn phòng. Quả thực vì mình là một Multipotentialite và mình cần các công việc khác nhau để cân bằng. Ngoài giờ làm ở tiệm bánh, mình phải phân bổ thời gian cho chỗ thực tập làm online từ đầu tháng 8, podcast và học các thứ để chuẩn bị training giáo viên dạy Pilates vào năm sau. Sau những giờ ngồi máy tính, mình chỉ muốn làm gì đó thật khác. 

Công việc ở tiệm bánh khiến mình bất ngờ rằng mình lại thích nó! Không chỉ là mình được học kỹ năng mới mà môi trường làm việc rất chuyên nghiệp và thân thiện. Các đồng nghiệp rất chăm chỉ, tốt bụng, không có phân biệt rằng mình là người mới hay người Á. 

Trước đây khi làm ở văn phòng của người Anh ở bên đây, mình đã được cảnh báo nhiều lần rằng làm việc với người Síp không khác gì … slavery, nghĩa là rất bóc lột và củ chuối cộng lại. Bình thường mình sẽ không tin trước khi tự bản thân trải nghiệm nhưng lần này mình cũng tin được 5% vì đồng nghiệp người Síp ở chỗ làm cũ có bắt nạt mình vì là ma mới, lại cứ hiền hiền, im thin thít nên cũng hay bị họ sai vặt. Nhưng đến khi làm ở tiệm bánh, một môi trường F&B: nơi mình nghĩ bất công phải rõ nhất thì lại không hề như mình tưởng. Vì đồng nghiệp quá dễ thương nên mình bỗng nhiên muốn biết chút tiếng Hy Lạp để nói chuyện với họ nhiều hơn – à, vì ở đảo Síp họ dùng 2 ngôn ngữ chính là Hy Lạp và tiếng Anh, nhưng nhiều người không được đi học ở trường tốt thì không được học các môn bằng tiếng Anh nên khả năng này của họ rất hạn chế. 

Nhưng tại sao mình lại bỏ việc?

Dù rất khoái cảm giác mỗi khi tới căn bếp ở chỗ làm và nói đùa với tụi bạn đồng nghiệp nhưng mình lại thường xuyên phải đi làm về muộn, giờ giấc cũng bị đảo lộn nhiều và quá ảnh hưởng tới thời gian làm những thứ cần ưu tiên hơn mà mình đã kể ở trên. Cộng thêm việc chuyển tới nhà mới quá xa nơi làm việc như giọt nước tràn ly để xin nghỉ. 

Nói thì tưởng là dễ chứ mình cũng phải đắn đo mất 1 tuần sau khi thấy việc cân bằng tất cả công việc và dự đinh quá khó, chồng mình thấy bất cập nhưng cũng rụt rè không dám nói vì biết mình thích chỗ làm mới, phải tới khi chính giờ giấc của ổng cũng bị đảo lộn thì mới dám kêu ca một chút. 

Mình nghĩ đây là một bài học mình cần phải trải qua vào lúc này: Học cách từ chối một công việc mà mình thích. 

3 tuần đi làm quá ngắn ngủi nhưng cũng đủ thời gian để mình đánh giá được – mất và các chi phí cơ hội. Nhất là với các Multipotentialite – những người làm nhiều thứ cùng một lúc thì việc đánh giá lượng lao động thực chất mà ta đầu tư vào những công việc đã đủ cân xứng với mức độ ưu tiên của nó hay chưa là rất quan trọng để biết cái gì nên bỏ, cái nào nên tiếp tục. 

Dù sao thì mình cũng vui vì đã học được kỹ năng mới, vài cụm từ tiếng Hy Lạp và đặc biệt là chỗ làm này khiến mình nhớ lại một kế hoạch trong mơ mà mình đã quên bẵng mấy năm nay. 

Lần đầu host bạn 

Như mình cũng kể trên Instagram rằng tháng này mình có cô em, cũng là một khách mời trên podcast: bạn Thảo, cựu học sinh ngành thiết kế thời trang ở Ý sang thăm. 

Vì chỗ mình ở khá xa lại không tiện máy bay, cũng không phải là điểm phổ biến lắm nên mình cũng chưa có bạn bè nào tới thăm cả. Tình cờ hai chị em mình nhắn tin với nhau ngay sau khi mình bay từ Milan về nhà, lúc đó Thảo lại đang làm việc ở Milan, hai chị em không biết để sắp xếp gặp nhau. Mình rủ rê Thảo tới thăm mình, ai ngờ cô bé cũng có ý định thăm chị, nên chúng mình có cuộc hội ngộ ở hòn đảo xa xôi này. 

Hai chị em rủ rê mặc váy xanh mà quên không chụp ảnh chung

Chúng mình quen nhau khi mới sang Ý vào năm 2012, cũng đã tầm 4 năm rồi 2 chị em chưa gặp nhau nhưng may là cả hai chị em đều có sự quý mến với người kia nên có xa mặt nhưng lòng vẫn khá gần 😀 nên vẫn chia sẻ được rất nhiều chuyện. 

Mình đã có ý để viết bài về việc duy trì các mối quan hệ khi ở nước ngoài rồi, mà tính lười viết nên chưa chịu làm. Đành nói ra ở đây để tự nhắc nhở bản thân. 

An cư

Căn hộ mới của chúng mình mới, đẹp và rộng hơn chỗ ở cũ, lại có bể bơi nhưng không hẳn là không có những bất cập.

Điều bất cập lớn nhất hay thứ khiến mình bứt rứt nhất có lẽ là vì căn hộ này có quá nhiều đồ đạc. Chủ nhà cũng soạn hợp đồng đầy đủ với danh sách vật dụng có sẵn trong nhà nên chúng mình khó có thể bỏ đồ đạc đi, và cũng không thể yêu cầu họ mang đi. 

Mình cảm giác như đang không sống đúng với mong muốn tối giản của mình. Mình cần nhiều khoảng trống hơn và thi thoảng cũng bực vì thấy các chỗ để trữ đồ đã đầy ắp những thứ không phải của mình. 

Tuy nhiên, nếu cứ vì thế mà phàn nàn thì cũng chẳng thể vui hơn, mình đang cố gắng cải thiện không gian và biến nó thành nơi của mình. Cụ thể là phòng làm việc – home office được hô biến từ phòng ngủ thứ hai trong căn hộ. Mình rỡ 2 chiếc giường đơn và làm thành daybed: giống một nơi để ngủ trưa và nằm đọc sách hay chill. 

Before
After

Bộ bàn ghế văn phòng này là thứ đồ nội thất duy nhất chúng mình mua. Chiếc bàn này của Ikea có vẻ chất lượng kém hơn so với cái chúng mình mua bên Đức. Vì cái bàn ở bên Đức đã dùng mấy năm rồi vẫn thẳng thướm, cái này đã kịp võng ở giữa mà mới dùng chưa đầy 1 năm. 

Vì đã hơn một năm nay sống không có cây ở trong nhà nên một đứa mệnh Mộc như mình thấy trống trải lắm, nên chúng mình đã kịp sắm vài cây xanh trong nhà, vì không có thú cưng nên mình đặt tên cho mỗi em cây để tạo cảm giác như nuôi pet vậy 😀 

Do địa hình chỗ nhà mới và vị trí xa trung tâm nên mình cũng kịp sắm một em e-bike để đi lại cho tiện, rất may tìm được chiếc xe cũ này vừa rẻ mà lại cũng có màu xanh yêu thích. 

Đổi mới trên podcast

Tháng này mình đã làm được 2 việc với podcast: 1 là thực hiện được số Q&A, mình rất mừng vì các bạn gửi câu hỏi về podcast và mình vẫn đang chờ nhận được thêm để làm nhiều số Q&A. 

Việc thứ hai là sự quay trở lại với các bài phỏng vấn. Mình đã thực hiện được hẳn 2 bài phỏng vấn trong tháng qua, một khách mời đang cần xếp lịch, và cả một danh sách dài những người mình muốn phỏng vấn để gửi lời mời trong thời gian tới. Mình mong là đủ may mắn để có thể duy trì mỗi tháng 1 số phỏng vấn cho nội dung podcast thêm phong phú. 

Thi đỗ lý thuyết lái xe

Sau khi thi lý thuyết xong, mình sẽ bắt đầu đi học lái và rất hy vọng có thể kịp thi lấy bằng trước khi năm 2019 qua đi. 

Đi học Salsa

Ngoài tập Pilates thì mình không theo môn thể thao nào, khi làm việc ở tiệm bánh mình cũng nhận ra đã không có nhiều bạn bè người Síp nên ngay sau khi nghỉ làm, mình chọn ngay đi học Salsa. Như vậy là một công đôi ba việc, vừa tập môn yêu thích, vừa có thêm bạn bè và hoạt động ngoại khoá. 

 

Đó là tháng 9 của mình, nhìn lại thì cũng thấy khá khẩm phết, vì mình đã làm được nhiều thứ và có thể thu xếp được lịch làm việc và các hoạt động khá dày. Hy vọng tháng tới sẽ còn tốt hơn. 

 

Mọi người vẫn nhớ gửi câu hỏi để mình giải đáp trên podcast đó chứ? Chỉ cần ghi âm câu hỏi và email về tới theblueexpat@gmail.com và nhận email trả lời của mình khi câu hỏi được đăng nè. Mình chờ.

 

Related posts

2 comments

error: Content is protected !!