The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

6 ứng dụng thông minh tăng năng suất làm việc cho người dùng

cac ung dung thong minh the blue expat podcast blog

Không thể phủ nhận ngày nay có rất nhiều ứng dụng thông minh và thú vị, làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tôi không hẳn là một apps junkie hay một người rất hiểu biết về công nghệ nhưng thỉnh thoảng vẫn thích ngồi tán gẫu và cập nhật với bạn bè về các ứng dụng và phần mềm. Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ điểm tên 06 ứng dụng rất đáng có trong điện thoại hay máy tính của bạn.

Pocket

Lúc đầu ứng dụng này có tên là “Read it later” và đúng như tên gọi cũ này, Pocket là ứng dụng lưu trữ lại những nội dung và video mà người dùng muốn xem lại sau đó kể cả khi không có kết nối internet.
Điều làm nhiều người khó chịu khi đọc các bài viết trên mạng đó là những ads banner được đặt khắp nơi trên các trang web, và ứng dụng này loại bỏ hết những ads đó, các bài viết hiện ra gọn gàng và dễ đọc như một trang sách.
Thêm một điều nữa là chỉ cần thêm Pocket trên trình duyệt Chrome, Firefox hoặc Safari và chỉ cần click chuột để lưu lại thì có thể đọc được từ mọi thiết bị khác. Vậy là ban ngày mình lưu lại các bài viết mình muốn đọc khi làm việc trên máy tính thì tới tối có thể mở ra đọc trên điện thoại hoặc đọc khi đi tàu xe mà không cần internet.

1password

1 mật khẩu cho tất cả! Một ý tưởng quá tuyệt vời. Bạn chỉ cần nhớ 1 mật khẩu duy nhất cho tài khoản 1password và ứng dụng này sẽ lưu lại tất cả những mật khẩu khác của bạn bao gồm cả thẻ ngân hàng.
Ứng dụng 1password còn có tính năng ‘tạo mật khẩu’ trong đó bạn có thể điều chỉnh bao nhiêu ký tự bạn muốn, trong đó có bao nhiêu là chữ cái, số, ký tự,… nói chung là nó giúp bạn tạo những mật khẩu có độ an toàn cao.

Có nhiều người sử dụng tính năng lưu mật khẩu trên trình duyệt nhưng tôi không tin tính bảo mật của chức năng này.
Nói về ứng dụng này tôi nhớ có lần bạn Dustin của Dustin On the go có đăng trên Facebook về việc bị mất mật khẩu và có lẽ nên thay mật khẩu mỗi tháng một lần. Tôi đã tính gửi tin nhắn khuyên bạn xài ứng dụng này mà ngại không dám nhắn tin người nổi tiếng nên lại ngậm ngùi thôi, thật nhát gan quá đi!
Tuy nhiên có một điều sẽ có nhiều người cân nhắc khi dùng ứng dụng này đó là nó không miễn phí. Giá cho một người dùng là $2.99/tháng còn cho nhóm 5 người là $4.99/tháng. Tôi cho rằng đây là một cái giá không cao cho một ứng dụng tốt và tiện lợi như thế này.

Right Inbox for Gmail

Một ứng dụng nên có cho những người dùng Gmail và phải gửi email thường xuyên!
Right Inbox for Gmail cho phép người dùng Gmail đặt lịch gửi thư, nhắc bạn lịch trả lời và tạo những email định kỳ.
Khi tôi có thời gian để trả lời và soạn sẵn rất nhiều email thì ứng dụng này sẽ gửi chúng đi vào đúng thời điểm mà tôi muốn. Ứng dụng này còn hỗ trợ “timezone”, rất phù hợp với các bạn đang ở những múi giờ khác với người nhận, một điểm cộng rất lớn của ứng dụng này đối với những expat.

Những tiện ích mở rộng (extensions) trên trình duyệt của tôi

Pomodoro

Ứng dụng này thì thật sự là xưa như trái đất nhưng vẫn đứng top trong các app về hiệu suất công việc. Tôi thích ứng dụng này ở chỗ nó nhắc mình thời gian nghỉ để không ngồi dán mắt vào màn hình máy tính hàng giờ liền.
Nói qua một chút về tiểu sử thì ứng dụng này dựa trên Kỹ thuật Pomodoro được lấy cảm hứng từ cái đồng-hồ-bấm-giờ-hình-quả-cà-chua từ nhà bếp của chàng sinh viên người Ý Francesco Cirillo. Anh chàng này nhận thấy cách anh ta sử dụng thời gian không hiệu quả và lại hay bị xao nhãng (nghe quen ghê!), nên sau một thời gian kiểm nghiệm với cái đồng-hồ-bấm-giờ-hình-quả-cà-chua, anh đã đưa ra Kỹ thuật Pomodoro như sau: cứ 25 phút tập trung cao độ thì sẽ được thưởng 5 phút nghỉ và sau 4 tới 5 lần thời gian tập trung thì sẽ được thưởng thời gian nghỉ dài chừng 20 tới 30 phút.
Những app developer đã vận dụng kỹ thuật này của Francesco và viết ra những ứng dụng ngoài tính năng bấm giờ ra thì còn có thể khoá tất cả những trang web/app thuộc nhóm gây xao nhãng điển hình là Facebook hay youtube trong thời gian tập trung của người dùng. Tuy nhiên nếu công việc của bạn là phải dùng Facebook thì cũng không lo vì bạn có thể tuỳ chỉnh những app/web cần khoá.

Ứng dụng thiền: ‘Thiền đương đại’

Đây là ứng dụng mới của lớp Thiền đương đại và cũng là ứng dụng duy nhất của người Việt tôi sử dụng gần đây và muốn chia sẻ với mọi người. Bản thân tôi có dùng qua các app ‘Meditation’, ‘Headspace’ và ứng dụng của Chopra center. Tuy vậy với tinh thần ủng hộ và khuyến khích hàng Việt Nam, tôi muốn chia sẻ tới nhiều người về sản phẩm công nghệ mang giá trị tinh thần này.
Việc nghe thiền dẫn bằng tiếng Việt với giọng đọc mềm mại cũng dễ đi vào trạng thái thiền hơn. Tôi thích nhất bài thiền ngủ ngon vì thực sự sau đó mình dễ ngủ hơn thiệt.
Một lí do khác khiến tôi muốn thử app này vì đã rất muốn học lớp Thiền đương đại ở Hà Nội, nhưng chắc do chưa có duyên nên chưa lần nào kịp đăng ký thì lớp cũng đã kín chỗ.

Noizio

Tôi sẽ kết thúc bài viết này với ứng dụng thư giãn dành cho người dùng iOs hay Mac này. Tôi không dùng iPhone nên không biết trên điện thoại ứng dụng này trông thế nào. Nhưng trên Mac thì nó có giao diện người dùng tối giản và đẹp. Ứng dụng này cho phép ta tuỳ chỉnh và mix các tiếng khác nhau như tiếng sóng biển, tiếng chuông gió, tiếng … bò kêu, v.v… nói chung là một app tạo âm thanh nền giúp cho việc tập trung hay tĩnh tâm.
Nếu bạn là người thích ở trong nhà và làm việc khi trời mưa to thì ứng dụng này có thể tạo cho bạn một không gian tương tự như thế! App này có giá $6.99 cho Mac và người dùng có thể mua thêm các loại âm thanh với giá từ $1.09.

Bình luận

có thể bạn muốn nghe

error: Content is protected !!