The Blue Expat

Pilates instructor, Podcaster, wandering soul

10 câu hỏi đánh giá cuối tháng

10 cau hoi danh gia cuoi thang the blue expat blog

Có thể hơi muộn 1 chút nhưng mình vẫn muốn chia sẻ với các bạn các câu hỏi đánh giá mà mình vẫn làm khi một tháng trôi qua. Thói quen này mình đã có lâu rồi nhưng phải từ đầu năm 2019 mình mới bắt đầu ghi chép lại một cách cẩn thận từng tháng một với 10 câu hỏi cụ thể. Mình buộc phải quy củ hơn với bản thân vì 2019 là năm mình có nhiều thứ để lo nghĩ hơn và nhiều dự án cần thực hiện cùng lúc nên nếu không đánh giá thường xuyên thì sẽ rất dễ cuốn vào vòng quay bận rộn mà vẫn không đạt được kết quả như ý.

Với những mục tiêu lớn thì thời lượng từng tháng sẽ dễ theo dõi hơn là ngày hay tuần. Khi đánh giá từng tháng một chúng mình có thể nhận ra cả quá trình, biết mình đang ở đâu, có tiến bộ hơn không cũng như kịp có những thay đổi nếu cần. Dưới đây là 10 câu hỏi giúp mình đánh giá khi khép lại một tháng đi kèm ví dụ từ bản thân mình trong tháng vừa rồi để bạn hiểu hơn về các câu hỏi này.

 1. Thành tích lớn nhất của tôi

  Ghi lại điều bạn đã hoàn thành được trong tháng khiến bạn thấy tự hào về bản thân. Nó có thể là một thành tựu đánh dấu một cột mốc trong cuộc sống hay chỉ là một điều không quá to tát nhưng khiến bạn vui khi nghĩ về.
  Đây là câu hỏi giúp mình tự khích lệ và tạo động lực để đạt thêm những thành tích cá nhân.
  (vd: Tìm được việc làm mới, ra series mới trên podcast)

 2. Tôi đã hoàn thành được một/những kế hoạch nào

  Nếu đầu tháng chúng ta có thói quen đặt mục tiêu thì cuối tháng là thời điểm xem xem mình đã hoàn thành được những nội dung nào trong các mục tiêu đó.
  (vd: lên kế hoạch và đặt vé máy bay về Đức)

 3. Kế hoạch/thói quen nào mà tôi muốn tiếp tục thực hiện

  Bạn có thể ghi:
  – một kế hoạch mới hoặc
  – một kế hoạch đã đề ra từ trước mà khi thực hiện nó trong tháng vừa rồi nhận ra theo đuổi nó là đúng, hoặc
  – một thói quen tốt.
  Trong số những kế hoạch mà chúng ta đề ra, không hẳn tất cả đều quan trọng và cần bắt tay vào thực hiện. Tiếp nữa nếu chúng ta bắt tay vào một kế hoạch nào đó, cố gắng với nó, nếu không đánh giá lại thì rất dễ sẽ cố gắng hoàn thiện rồi cuối cùng nhận ra đáng nhẽ không nên cố với nó. Chính vì thế mình đặt ra câu hỏi này để điều chỉnh các kế hoạch.
  (vd: Viết morning pages)

 4. Tôi muốn làm gì nhiều hơn trong tháng tới

  Thứ tự ưu tiên các nhiệm vụ hay kế hoạch của chúng ta mỗi thời điểm sẽ khác nhau đi một chút, có những việc chúng ta nhận ra làm như vậy là thừa nhưng lại thiếu thời gian ở các hoạt động khác.
  (vd: chụp hình và đăng hình trên social media của TBE)

 5. Điều tôi ước giá như mình đã hoàn thành trong tháng này

  Câu hỏi này có thể sẽ khiến chúng mình nghiêm khắc với bản thân một chút. Nên nhớ rằng những gì đã qua rồi thì không thay đổi được nhưng nếu giờ bạn nhận ra thì vẫn tốt hơn là phớt lờ nó đi.
  Khi trả lời câu hỏi này bạn sẽ dần cho bản thân mình vào kỷ luật hơn và thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.
  (vd: viết ít nhất 2 bài cho blog trong tháng)

 6. Những lí do nào khiến tôi không hoàn thành được nó

  Việc không hoàn thành được điều 5. là do bạn không làm? bạn đặt sự kỳ vọng cao hơn khả năng? hay do lí do khách quan? Nếu là khách quan thì những lí do đó là gì? có thể điều chỉnh để chúng không làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn nữa không?
  Nếu ngồi xỉ vả bản thân không thì bạn chẳng học được gì từ thất bại nho nhỏ này cả. Quan trọng là bạn đủ tỉnh táo để nhìn sâu vào nó thì chuyện này mới không tiếp diễn.
  (vd: Vì phải cân bằng với nhịp sống mới và có nhiều công việc ưu tiên khác nên không thể dành nhiều thời gian cho The Blue Expat)

 7. Một điều tôi muốn ngừng/từ bỏ

  Có phải bạn là người hay bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác? có phải bạn vẫn lướt Facebook hay Instagram ít nhất 3 giờ mỗi ngày dù đã muốn từ bỏ nghiệm mạng xã hội?
  Hãy ghi lại để nhắc nhở chính mình nhé!
  (vd: ngưng phỏng đoán sự việc và những điều người khác nghĩ)

 8. Bài học lớn nhất tôi học được trong tháng vừa rồi

  Đừng hiểu ‘bài học’ một cách to tát vì bạn sẽ dễ tưởng rằng bạn chả học được điều gì tháng vừa rồi cả. Có những điều chỉ là bạn chợt nhận ra, có những dòng suy nghĩ bạn chưa từng có, thì đó cũng là một trong vài dấu hiệu đánh dấu sự trưởng thành của bạn rồi.
  (vd: Chỉ mới mấy tháng gần đây mình mới thay đổi cách nghĩ về ngành Marketing vì trước giờ mình luôn nghĩ mình không hợp với nó và không thích theo đuổi công việc này. Chỉ trong tháng vừa rồi mình học một khoá online và kịp nhận ra nhiều kiến thức mới, bắt dầu bắt tay vào làm và thấy rất hứng thú. Và mình nhận ra thế giới thay đổi, mình cũng cần phải bắt kịp với nó và biết được không phải cái gì mình cũng ghét mãi hoặc thích mãi được. Phải có một cách nhìn cởi mở, cho mình cơ hội thoát ra khỏi tư duy mặc định thì mới bước ra ngoài giới hạn của bản thân được.)

 9. Một kỷ niệm đáng nhớ

  Cuộc sống hằng ngày của chúng ta có nhiều khoảnh khắc đẹp lắm, đừng chỉ tô vẽ cuộc sống của mình bằng các màu tối.
  (vd: kỷ niệm tuyệt nhất của mình là đạt 10k lượt nghe podcast và tăng thêm hơn 2k chỉ 2 tuần sau đó dù tuần cuối cùng mình không đăng podcast! Yay!!!)

 10. Những điều tôi biết ơn

  Nhiều khi mình chỉ ghi rằng: I’m alive 😀

Đó là 10 câu hỏi mình tự đặt ra để nhìn lại một tháng. Bạn thích câu hỏi nào nhất? Câu hỏi nào bạn sẽ áp dụng? Cho mình biết lí do bạn chọn câu hỏi đó trong phần bình luận dưới đây nhé! Để lên kế hoạch cho thời gian tới, bạn có thể ứng dụng những đề mục trong minisode: Lên kế hoạch để thành công hơn trong năm tới!

Bình luận

error: Content is protected !!